Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/11/2013, 14:25 PM

Trồng thêm cây Đức cho đời

Anh Đức- cha của bé trai 18 tháng tuổi bị bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ đánh chết đã không làm đơn kiện người cướp đi mạng sống của con mình. Nhiều người đã gọi anh là người có trái tim Bồ tát, còn với tôi, anh đúng là một vị Thánh.

Như những người cha người mẹ có con nhỏ khác, tôi đã không dám đọc hết những bài báo viết về vụ bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ ở Tp.HCM đánh chết bé Long 18 tháng tuổi vì quá đau lòng. Nỗi đau của anh Đỗ Trọng Đức và chị Võ Thị Huyền phải chịu đựng khi đứa con dứt ruột đẻ ra bị bảo mẫu đánh chết có lẽ đã là cùng cực, vượt quá sức chịu đựng của con người.

Thế nên khi đọc bài báo anh Đức tuyên bố sẽ không viết đơn kiện bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ để cô ta được sớm trở về với đứa con nhỏ, tôi đã không cầm được nước mắt. Thật là cảm phục một người cha có trái tim nhân hậu và câu chuyện của anh, giống như một chuyện cổ tích giữa đời thường.

Nếu tôi ở vào vị trí của anh Đức, không biết tôi có làm được điều tương tự hay không, tha cho kẻ đã đánh chết con mình, vì thương đứa con 2 tuổi của cô ta cũng đang khóc gào vì mẹ bị bắt giam. Anh Đức nói: “Còn thằng nhỏ nữa, tội nó lắm. Bây giờ không có ai chăm sóc. Nhiều khi đang chơi nó khóc, đang đêm nó cũng khóc đòi mẹ, nghĩ đi rồi nghĩ lại, mẹ nó làm chứ nó có tội tình gì mà phải chịu khổ như vậy. Tôi cũng không nghĩ là cô ta cố tình làm vậy đâu, bây giờ có kiện thì con tôi cũng không sống lại được, thôi kiện tụng làm chi, để cô ta về với con”.

Đến bây giờ cũng chưa biết sau khi quá trình điều tra kết thúc, bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ sẽ bị pháp luật xét xử ra sao, nhưng cái án nặng nề nhất là lòng thù hận từ cha mẹ của đứa trẻ nạn nhân tội nghiệp đã được gỡ bỏ. Nhờ vào quyết định nhân từ hiếm thấy của anh Đức, một người đàn ông đã biết vượt lên trên nỗi đau của mình để tha thứ cho kẻ gây ra tội ác.
 Đứa con trai bé nhỏ của bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ đang sống thiếu mẹ.
Chắc có nhiều người không đồng tình với quyết định của anh Đức, họ muốn một sự công bằng, một sự trừng phạt thích đáng dành cho người có tội. Nhưng thực ra, chúng ta nên tôn trọng và kính phục quyết định của anh Đức, bởi một người đã đau khổ đến cùng cực như thế mà còn quyết định chọn cách tha thứ thì tại sao chúng ta, những người ngoài cuộc lại có quyền phán xét về điều này?

Nếu oán thù cứ chồng chất, nỗi đau lại chồng thêm nỗi đau để không khí nặng nề oan nghiệt đè nặng lên xóm trọ nhỏ đó, hỏi tất cả chúng ta nào có vui gì. Bởi thế mà tôi vô cùng cảm phục anh Đức- người đã chiến thắng được những cảm xúc sân giận bình thường của con người, để đứng cao hơn nhiều người trong chúng ta.

Cái ác sẽ mãi mãi là cái ác nếu chúng ta không dần dần hóa giải chúng bằng tình thương và sự tha thứ. Nếu như lẽ thường, gia đình anh Đức chị Huyền nhất quyết đòi sự công bằng và không tha thứ cho bảo mẫu Nhờ, đó cũng là điều không ai dám bàn. Nhưng trái lại, họ đã chọn một cách khác, đẹp đẽ và cao cả hơn, đó là tha thứ, để cho chúng ta có một niềm tin rằng tình thương là thứ có thật trong đời sống này, chứ không phải chỉ là lời nói suông trong sách vở.

Bài báo cho biết ngay cả chuyện “đền bù”,  anh Đức cũng không màng tới vì biết rằng gia đình Hồ Ngọc Nhờ rất khó khăn: “Nhà họ khổ quá rồi, bây giờ tiền ăn còn không có thì nói gì đến chuyện bồi thường. Họ có bồi thường thì cũng phải đi vay mượn, như vậy tội nghiệp lắm. Thôi coi như con mình có cái số, cái duyên tới đó, bây giờ tôi chỉ muốn cháu bình an về với Phật”. 

Gia đình anh Đức chị Huyền rất hoàn cảnh, chồng làm chủ một cửa hiệu sửa đồ điện tử lặt vặt, vợ tốt nghiệp đại học, không xin được việc nên đi làm công nhân. Họ cũng không có tiền để gửi con đi trường học đàng hoàng nên phải đưa con đến với người trông trẻ. Và vì thế mà cháu đã phải gánh chịu một số phận đau lòng.

Cuộc sống hàng ngày xung quanh chúng ta có biết bao nhiêu bi kịch, từ sự nghèo khổ, thất học, thiếu tri thức và vì thế mà cái ác rất dễ sinh sôi nảy nở. Những bi kịch như của bé Long, của gia đình anh chị Đức, Huyền sẽ rất dễ xảy ra, không có bàn tay nào ngăn chặn nổi. Chỉ có một cách duy nhất, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải nuôi dưỡng tâm tính con người bằng tình thương yêu, thay vì nói nhiều đến chuyện báo thù, trả oán.

Và với quyết định tha thứ cho cô bảo mẫu làm chết con trai mình, anh Đức đã trồng thêm một cây Đức cho đời và viết nên một câu chuyện đẹp đẽ về lòng bao dung vô bờ bến của con người.  

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Nhịp cầu Phật giáo 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Nhịp cầu Phật giáo 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Nhịp cầu Phật giáo 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Nhịp cầu Phật giáo 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo