Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/12/2014, 21:38 PM

Trúc Lâm Tà Lùng - địa danh tâm linh mới với bà con dân tộc vùng biên Cao Bằng

Đó là chùa Trúc Lâm Tà Lùng (thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng) được động thổ, khởi công xây dựng vào ngày 10/10/Giáp Ngọ (01/12/2014).

UBND tỉnh Cao Bằng đã chấp nhận và cho phép BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng xây dựng ngôi chùa Trúc Lâm Tà Lùng, tới tham dự lễ động thổ có HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng, tỉnh Hà Giang, tỉnh Tuyên Quang...

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu
 
Đại diện Lê Minh Khánh - Phó vụ Trưởng Vụ Phật giáo BTG Chính phủ; Thiếu tướng Lê Đình Luyện - Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân quyền Việt Nam; Nguyễn Thanh Bình - Phó Cục Trưởng Cục An ninh xã hội, Bộ Công an; lãnh đạo chính quyền tỉnh UBND, Ban Tôn giáo, Mặt trận Tổ quốc Cao Bằng, tỉnh Hà Giang cùng đại diện chính quyền sở tại và hàng nghìn bà con phật tử địa phương đã tới tham dự.
 
Phát biểu tại lễ động thổ, khởi công xây dựng, HT.Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh: Chùa Trúc Lâm Tà Lùng tại cửa khẩu Tà Lùng sẽ là một địa chỉ văn hóa tâm linh Phật giáo phục vụ đời sống tín ngưỡng Phật giáo của nhân dân địa phương tốt hơn, ghi thêm một địa chỉ văn hóa tâm linh vào lịch sử, địa lý tự nhiên tỉnh Cao Bằng, và nhất là đóng thêm một cột mốc giới tâm linh Phật giáo Việt Nam trên vùng biên cương của tổ quốc.
 
Ông Đàm Văn Eng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng phát biểu: Nối tiếp truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa, khơi dậy những việc làm cụ thể "lợi đạo ích đời", nối tiếp truyền thống yêu nước, thương nòi bao đời nay của dân tộc. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới của Phật giáo Cao Bằng nói riêng và cả nước nói chung trong công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào phật tử làm tròn bổn phận công dân với tổ quốc.
 
Nhân dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã trao 25 chiếc xe đạp cho 25 em học sinh nhà nghèo hiếu học của ba xã Đại An, Mỹ Hưng và thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, trị giá 30 triệu đồng.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN thay mặt GHPGVN ban đạo từ tán thán công đức của BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng cũng như nhân dân phật tử thị trấn Tà Lùng cũng như nhân dân tỉnh Cao Bằng nói chung, tri ân các cơ quan chức năng đã giúp cho BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng hoàn thành các công việc phật sự quan trọng.
 
 
 
 
Xây dựng mới tổng thể một ngôi chùa bao gồm hạng mục chính là Tam Bảo, Nhà Tổ và các hạng mục phụ trợ bao gồm: cổng chính ngũ quan, cổng phụ, nhà tăng, nhà khách, nhà ăn – bếp, khu vệ sinh.
 Thiết kế xây dựng chùa Trúc Lâm Tà Lùng

Tam Bảo và nhà Tổ được thiết kế theo lối cổ truyền  kiểu nội công, ngoại quốc, phía trước là Tiền đường được chia thành 7 gian với lối kiến trúc giả gỗ kiểu truyền thống, Hậu cung gồm 3 gian. Nhà Tổ được thiết kế 7 gian, bao gồm gian giữa thờ Tổ, hai gian bên thờ đức Thánh Trần và thờ Mẫu. Hai gian đầu hồi là phòng Tăng.

Cổng Ngũ quan được xây bằng gạch đặc, khung cột bằng bê tông cốt thép. Mái lợp ngói di. Cổng được xây 2 tầng, tầng 1 làm cổng ra vào, tầng 2 đặt chuông, khánh và tượng Quan Âm. Cổng được xây có 01 lối đi chính và 04 lối đi nhỏ hơn tạo thành 05 lối đi ra vào nhằm phục vụ thuận tiện giao thông trong những ngày lễ hội và sinh hoạt văn hóa.

Ngoài ra công trình còn xây dựng nhà Tăng, nhà Khách, cổng phụ, tháp Tổ, nhà ăn và nhà bếp.

Các hạng mục công trình xây dựng nằm trong khuôn viên Chùa phải mang vẻ đẹp của kiến trúc Phật giáo, thể hiện qua ngôn ngữ kiến trúc truyền thống, tôn nghiêm, màu sắc trang nhã, hài hòa với các công trình xung quanh, tạo được thẩm mỹ cho cảnh quan khu vực.
 
Việc xây dựng chùa Trúc Lâm Tà Lùng kết hợp với chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc (sẽ khánh thành vào ngày 15/12/2014) sẽ tạo dựng thành một quần thể công trình tôn giáo phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng không chỉ cho người dân địa phương mà còn phục vụ nhu cầu tham quan du lịch và lễ Phật của du khách thập phương.

Nguyễn Quốc Dũng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Trong nước 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Trong nước 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Trong nước 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Trong nước 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học