Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 10/06/2017, 15:25 PM

Trung Quốc: Đại học Nalanda tại Hải Nam sẽ hoàn thiện vào tháng 7/2017

Trung Quốc đã âm thầm xây dựng Đại học Phật giáo Nalanda tại tỉnh Hải Nam. Kế hoạch cho trường đã được giữ bí mật cho đến tháng vừa qua, khi Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố rằng tương lai sinh viên có thể ghi danh các chương trình dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 09 tới.

Thiết kế Đại học Phật giáo Nalanda (Học viện Phật giáo Nam Hải) nhìn từ biển.
Sự ra đời của trường Đại học này là một ví dụ điển hình của sự quan tâm mới của Trung Quốc đối với Phật giáo trong ngoại giao quốc tế “mềm”.

Trung Quốc đã sử dụng cơ hội này để lấp khoảng trống của giáo dục Phật giáo bằng cách thành lập Đại học Phật giáo Nalanda tại tỉnh Hải Nam, dự kiến sẽ Khai giảng vào tháng 09 tới, ước tính có khoảng 220 sinh viên.

 
Trong khuôn viên của Đại học Phật giáo Nalanda (Học viện Phật giáo Nam Hải) được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Yao Renxi, trải rộng 250 ha, bao gồm Tăng xá, Giảng đường, Thư viện, Cơ sở Thể thao, Trung tâm giao lưu Quốc tế, Bệnh viện và các tiện nghi khác, cũng như các cấu trúc Tự viện Phật giáo. Học viện tọa lạc tại ở vùng núi Nanshan, gần thành phố Sanya và một bức tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 108 mét. Vùng ven biển xung quanh các trường đại học Phật giáo biểu tượng cho Tịnh Độ Nhân gian, một khái niệm Đại thừa Phật giáo.
Bản vẽ kiến trúc khuôn viên của Đại học Phật giáo Nalanda (Học viện Phật giáo Nam Hải)
Học viện Phật giáo Nam Hải chính thức ủy quyền được tổ chức một chương trình Đại học bốn năm được cấp thẩm quyền, bao gồm Cơ quan Quản lý Vấn đề Tôn giáo, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Nam và Hiệp hội Phật giáo tỉnh Hải Nam.

Học viện Phật giáo sẽ cung cấp các chương trình khác nhau trong nghiên cứu Phật giáo, chia thành sau bộ phận, gồm: Phật giáo Trung Quốc, Quản trị và Quản lý Cơ sở Tự viện Phật giáo, Phật giáo, Khoa học và Đời sống, Công tác Quản lý Xã hội, Thiền Trà đạo, Nghệ thuật Phật giáo và Thiết kế, Kiến trúc Phật giáo và bảo tồn. Bên cạnh đó, sinh viên có thể học ngôn ngữ qua các thứ tiếng: Pali và Tây Tạng. Học viện Phật giáo có thể chuyên khoa Phạn ngữ, thường được giảng dạy trong các nghiên cứu kinh điển Phật giáo.
 
Để đặt nền móng học thuật và quản lý cho các học viên, các vị học giả nổi tiếng, giáo sư, và giáo viên cấp cao từ cộng đồng Phật giáo đã được mời tham gia trong đội ngũ giảng viên. Thượng tọa Ấn Thuận (Yin Shun), Phương trượng trụ trì ngôi Tự viện Phật giáo Trung Hoa (Zhong Hua Pagoda) tại Lumbini, Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo tỉnh Hải Nam, Phó Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, cố vấn tối cao Hội Hữu nghị Campuchia - Trung Quốc đã được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng của trường Đại học này.
Nghệ sĩ ấn tượng của khuôn viên trường Đại học Phật giáo Nalanda (Học viện Phật giáo Nam Hải)
Nguồn tin đã lưu ý rằng Trung Quốc có ý định kết nối Lumbini, nơi sinh của Đức Phật ở Nepal, trong đó Trung Quốc đang xúc tiến như một địa điểm hành hương để cạnh tranh với địa điểm hành hương chính của Ấn Độ của Bồ Đề Đạo Tràng, nơi Đức Phật thành đạo, với Hải Nam, trang web của Sáng tạo lại Đại học Nalanda, và Vô Tích, trụ sở của Diễn đàn Phật giáo thế giới, thông qua  Thượng tọa Ấn Thuận và Chính phủ Trung Quốc, Sáng kiến Một vành đai, Một con đường – gồm dự án Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa (Silk Road Economic Belt) trên bộ và dự án Con đường tơ lụa hàng hải thế kỷ 21 (21st Century Maritime Silk Road).
 
Một vị Tăng sĩ ủng hộ nồng nhiệt với “Sáng kiến Một vành đai, Một con đường”, Thượng tọa Ấn Thuận đã làm việc với Thái Lan và Nepal để tạo ra một lý giải về Phật giáo, và  Thượng tọa Ấn Thuận đã lưu ý rằng các Học viện Phật giáo cũng nhằm tăng cường quan hệ với các quốc gia khu vực Biển Đông và thúc đẩy giao lưu văn hóa. Các Học viện Phật giáo đã giành được sự ủng hộ của các trung tâm Phật giáo ở Cambobdia, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác.
 
Mặc dù việc xây dựng Học viện Phật giáo dự kiến sẽ tiếp tục cho đến tháng 12 năm 2018, các hạng mục Giảng đường, Ký túc xá, tòa nhà chính chính dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 07 tới, cho phép các lớp đầu tiên của sinh viên tương lai để bắt đầu đánh giá các nghiên cứu của họ trong tháng 09 tới. Sinh viên đăng ký bắt đầu cho đến 31/07/2017.

Vân Tuyền (Nguồn: The  New Indian Express)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Quốc tế 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Quốc tế 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Quốc tế 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Quốc tế 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag