Phật Giáo

Trung Quốc: Hình ảnh lão Ni 81 tuổi chăm lo những mảnh đời cô đơn

Thứ năm, 15/04/2016 | 09:23

Cát Tường Cổ Tự tọa lạc Tòng Đài Sơn, thị trấn Tân Thành, huyện Cổ Điền, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ngôi Già lam Cổ tự này hơn hai nghìn năm tuổi, là một trong những ngôi Cổ tự tham gia vào hoạt động nhân đạo xã hội bằng việc nuôi dưỡng và chăm sóc những người già yếu vô gia cư.

Trưởng lão Ni Năng Thanh, vị trụ trì chỉ đạo các hoạt động phật sự Từ thiện xã hội, mặc dù 81 tuổi nhưng vị Trưởng lão ni luôn thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến những người lâm vào hoàn cảnh khốn khổ. Nhờ vậy mà nhiều người hoàn cảnh khó khăn được đưa về nương chốn Thiền môn Phật đường, trong đó nhiều cụ già mắc các chứng bệnh liên quan đến đột quỵ.
 
Ni chúng trong Chùa noi gương hạnh nguyện bậc Thầy đi trước, luôn sát cánh bên nhau chăm sóc các cụ già mỗi khi đau ốm. Theo các vị quan chức địa phương cho biết tại ngôi Cát Tường Cổ Tự, các cụ già được chăm sóc, cung cấp đầy đủ các nhu yếu cho cuộc sống hằng ngày hoàn toàn miễn phí.
 
Trong đó, các cơ quan địa phương hỗ trợ một phần kinh phí để Cát Tường Cổ Tự đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho các cụ.

Một đất nước đông cư dân nhất thế giới, hòa mình với sự phát triển nhanh trên bình diện chung của thế giới, hiện nhiều người lớn tuổi tại Trung Quốc đang bị bỏ lại phía sau bởi con cái của họ phải di chuyển lên các thành phố lớn lao động kiếm sống.

Theo thống kê và dự báo, số người trên 60 tuổi sẽ đạt đến mức nửa tỷ trong 30 năm tới. Đây thực sự là một áp lực đối với việc duy trì an sinh xã hội bởi việc hỗ trợ những người lớn tuổi là một bài toán khó vì tỷ lệ sinh con mới của cả nước hiện đang xuống thấp.
 
Một trong những nguyên nhân chính là từ lâu Trung Quốc đã ban hành chính sách kế hoạch hóa gia đình. Do vậy, mỗi gia đình chỉ được 1 con, đến những năm 1970 thì tăng lên được 2 con.

Theo "Washington Post" báo cáo vào hôm thứ Tư, ngày 06/04/2016, tại các khu vực nông thôn lân cận Cát Tường Cổ Tự, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Năm 2000, Trưởng lão ni Năng Thanh đã thành lập một viện Dưỡng lão trong khuôn viên ngôi Cổ tự, nhằm mục đích chăm sóc người già không nơi nương tựa. Người dân hào phóng mang thức ăn đến viện Dưỡng lão, Chính phủ tài trợ cho việc cải tạo nhà ở, và cho nhân viên y tế chăm sóc cơ bản. 

Theo thống kê dân số của Hoa Kỳ cho thấy năm 2050, dân số toàn thế giới trong độ tuổi từ 65 trở lên sẽ đạt 1,6 tỷ đồng. Theo Tân Hoa xã báo cáo rằng dân số của Trung Quốc hiện nay lên đến 13.746.200, con số này sẽ đạt, 42 tỷ trong bốn năm qua, tỷ lệ dân số già trên 60 tuổi sẽ tăng tương ứng.

Kevin, nhiếp ảnh gia người Canada đã đến viếng thăm ngôi Già lam Cát Tường Cổ Tự vào tháng 03 năm 2006, cùng một nhóm chụp ảnh ngôi Cổ Tự và cư dân tuyệt đẹp.

Thích Vân Phong
Nguồn: Phật Giáo Phụng Hoàng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z