Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 01/10/2016, 09:45 AM

Trung Quốc: Hội thảo Phật giáo Quốc tế vùng Nam Á, Đông Nam Á

Nhận lời mời của BTC, Diễn đàn Sùng Thánh tổ chức Hội thảo “Phật giáo Quốc tế vùng Nam Á & Đông Nam Á” tại Tổ đình Sùng Thánh (Tp.Đại Lý, tỉnh Vân Nam) diễn ra từ ngày 22/08/Bính Thân - 26/08/Bính Thân (22/09/2016 - 26/09/2016) có 23 quốc gia tham dự. Phái đoàn PGVN đã tuyên cử TT.Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Tp.HCM; TT.Thích Nguyên Đạt, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Huế; TT.Thích Giải Hiền, Giảng viên Học viện PGVN tại Tp.Hà Nội đến tham dự và trình bày tham luận.

Với chủ đề “Một vành đai - Một con đường”, đại diện PGVN TT.Thích Bửu Chánh trình bày tham luận nêu rõ thực trạng chung của đời sống xã hội ngày nay và các thế mạnh của Phật giáo được vận dụng khéo léo qua phương tiện. 
 
Nội dung bài tham luận đã đề cập đến: Thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống, trong từng khoảng sát na phải đối mặt với các vấn nạn khổ đau của nhân sinh. Sự biến đổi khí hậu, môi trường sinh thái, thiên tai, dịch bệnh hiểm nghèo, sự bất an của con người gia tăng, xung đột sắc tộc tôn giáo, chiến tranh v.v… Những hậu quả đó đã cướp đi hàng vạn sinh linh và những di chứng để lại khiến chúng ta suy nghĩ phải có những hành động thiết thực nhằm góp phần cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thông điệp về con đường giải thoát đau khổ, tình thương, tuệ giác của đức Phật đã tuyên thuyết tại Ấn Độ cách đây 2600 năm vẫn còn nguyên giá trị. Từ trong giáo lý của đức Phật chỉ dạy rằng: “Mục đích của đời sống là hạnh phúc, an lạc nội tâm”. 

Tâm bình thế giới bình (sự bình yên), an lạc nội tâm để chúng ta đối diện và giải quyết khủng khoảng. Giáo lý đức Phật về lòng từ bi, tình thương, tấm lòng bao dung và học thuyết bất bạo động… là những công cụ để chúng ta giữ được sự bình yên để có sự an lạc nội tâm. Chỉ có sự hiện diện của ‘tuệ giác’ sáng suốt và trái tim rộng mở tình thương thì chúng ta mới giải quyết được các vấn nạn cho xã hội thời nay. 

Là một trong những quốc gia thuộc vùng Đông Nam Á, tăng ni phật tử PGVN. Giáo hội PGVN đã không ngừng truyền bá chính pháp của đức Phật với phương châm phục vụ cho nhân sinh, đưa giáo lý nhập thế của đức Phật vào trong đời sống, vì mục đích xây dựng một xã hội thanh bình, an lạc, góp phần đem lại hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Hiện nay, GHPGVN có khoảng 50.000 tăng, ni tu hành, gần 15.000 tự viện, hàng chục triệu tín đồ trong cả nước yêu mến đạo Phật, tín ngưỡng đạo Phật chiếm 80% dân số cả nước. 

Hệ thống giáo dục và công tác hoằng pháp được đổi mới về nội dung và phương pháp. GHPGVN có 04 trường đại học Phật giáo, nhiều trường Sơ – Trung - Cao cấp Phật học. 

Hàng năm, nghành giáo dục tăng, ni đào tạo hàng ngàn tăng ni thuộc mọi trình độ. Các khóa tu học thường xuyên dành cho phật tử và các thanh thiếu niên tham dự ngày càng đông. 
 
Hoạt động Phật giáo quốc tế được mở rộng giao lưu nhằm trao đổi cùng các Giáo hội và truyền thống Phật giáo các nước. Công tác từ thiện xã hội có hiệu quả thiết thực, đồng thời là phật sự trọng tâm của Giáo hội, từ thiện xã hội đã đạt nhiều thành tựu như: thành lập các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già cô đơn, người tàn tật, tư vấn khám chữa bệnh HIV/AIDS, Phòng khám Tuệ Tĩnh đường (Đông Tây y). 

Giáo hội luôn có mặt kịp thời cứu trợ thiên tai lũ lụt, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc người có công với tổ quốc v.v... Ngoài ra, Giáo hội tham gia cứu trợ từ thiện quốc tế như: động đất, sóng thần tại Nhật Bản, Indonesia, Myanmar, Trung Quốc.

Nhìn chung, GHPGVN ứng dụng tinh thần nhập thế của Phật giáo, GHPGVN mong muốn Phật giáo các nước tăng cường sự hợp tác, cùng nhau thúc đẩy sự phát triển Phật giáo tại mỗi quốc gia và cho cả cộng đồng Phật giáo thế giới.

Tin, Ảnh: Hoa Sen Gió - PT.No
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Quốc tế 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Quốc tế 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Quốc tế 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Quốc tế 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.