Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 17/11/2015, 12:04 PM

Trung Quốc: Lễ đặt đá trùng tu ngôi Cửu Khê cổ tự

Thông thiên pháp vũ khai tịnh địa, chấn cổ Phật Quang diệu đại thiên. 11/11/2015 tại Cửu Khê cổ tự (Trường Sa - Hồ Nam) Trung Quốc đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm Thánh đản đức Phật tiêu tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, và cử hành Pháp hội khánh điển, khởi động công trình Bảo Tháp Vạn Phật.

Hòa thượng Thánh Huy, Phương trượng trụ trì Lộc Sơn Tự, Trường Sa, Phó Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Viện trưởng Học viện Phật giáo Mân Nam, chủ trì Pháp hội.

Chư tôn thiền đức Tăng già, chuyên gia học giả, đại diện chính quyền và phật tử các tỉnh thành hàng vạn người đến tham dự lễ đồng triêm Pháp hỷ.

Cửu Khê cổ tự được thành lập vào thời Đường Trinh Quán năm thứ 8 (634), do Khai Quốc Nguyên Huân Úy Trì Giám cung sáng lập, nguyên danh hiệu Cửu Phong Tự, do có dòng suối chảy uốn lượn chín vòng, sau đó đổi thành Cửu Khê Tự, có niên đại hàng nghìn năm lịch sử. 
 
Trải bao hưng phế suy vong, thăng trầm cùng vận nước, đến năm 2006, đã được Cục tôn giáo tỉnh Hồ Nam phê duyệt cho phép trùng tu. 

Tháng 10 năm 2010, Hiệp hội Phật giáo huyện Trường Sa cung thỉnh Pháp sư Thông Chấn, Phó Hiệp hội Phật giáo tỉnh Hồ Nam, Giảng sư Phật học viện Hồ Nam chủ trì tự viện và thường xuyên công tác phật sự tại đây.
 
Do nhu cầu tín ngưỡng văn hóa tôn giáo, năm 2011, PS.Thông Chấn, đảm nhiệm hưng công đại trùng tu ngôi cổ tự này. Hòa thượng Thánh Huy, Phó Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc đề tả tự danh “Cửu Khê cổ tự-九溪古寺).
 

Thích Vân Phong
(Nguồn: Nanputuo )

TIN LIÊN QUAN

Lòng từ bi trong giáo dục

Quốc tế 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Quốc tế 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Quốc tế 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Quốc tế 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.