Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/03/2016, 07:21 AM

Trung Quốc: Long Môn Thạch Quật mở cửa cho khách hành hương tham quan

Sau hơn 60 năm dài được bảo vệ, ngôi Già lam cổ tự Long Môn (Long Môn Thạch Quật-龍門石窟) tọa lạc cách thành phố Lạc Dương 12 km về phía nam, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã mở cửa vào hôm thứ Năm, ngày 10/03/2016, khi du khách thập phương hành hương có cơ hội chiêm bái 29 pho tượng La Hán được điêu khắc dưới thời trị vì của minh quân phật tử Võ Tắc Thiên.

Các hang động này, chủ yếu mô tả các chủ đề về Phật giáo, được chạm khắc rải rác dọc theo hai núi Hương sơn (香山) (về phía đông) và Long Môn sơn (về phía tây). Sông Y Hà chảy theo hướng bắc giữa chúng. Vì lý do này, khu vực này thường được gọi là Y Khuyết (Cổng của sông Y). Từ phía bắc đến phía nam, khoảng cách có hang đá là 1 km. Cùng với hang Mạc Cao và Hang đá Vân Cương, hang đá Long Môn là một trong 3 địa điểm điêu khắc cổ đại nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.
 
Theo Viện nghiên cứu hang động Long Môn, có 2.345 hang động và hốc, 2.800 câu khắc, 43 chùa và 110.000 tượng Phật tại đây. 30% hang có niên đại từ thời Bắc Ngụy, 60% từ thời nhà Đường, và số hang thuộc các triều đại khác nhỏ hơn 10%.

Ngôi Danh lam cổ tự hoàng gia được xây dựng vào khoảng 1.300 năm trước đây, là hang động lớn nhất trong các hang động ở miền núi phía đông. Hang cao 9 mét, sâu 10m và rộng 10.5 mét.
 
Các bức tượng lớn bằng người thật cùng những tác phẩm điêu khắc La-hán của triều đại nhà Đường đều được bảo quản tốt nhất.

Chùa hang này trước đây giới hạn khách du lịch trong thời gian được bảo vệ và nghiên cứu cũng như bảo tồn các hiện vật, Lỗ Vỹ (魯 煒), giám đốc Học viện Nghiên cứu Hang động Long Môn, cho biết.

Trước đây, du khách chỉ có thể chiêm ngưỡng các bức tượng từ phía sau một hàng rào.

Các vị A-la-hán được nhìn thấy ở các tư thế khác nhau từ thiền định đến tranh luận, hiển thị các nét mặt bao gồm cả sự tức giận, vừa lòng và sùng kính.
 
Lỗ Vỹ cho biết: "Các bức tượng không tuân theo khuôn mẫu điêu khắc La-hán của Trung Quốc. Các  vị có vẻ sinh động và mang tính hiện thực cao".

29 bức tượng đã được làm sạch, sửa chữa, cố định chắc chắn, và được bảo vệ bởi một bức tường thủy tinh gia cố. Hang động được trang bị camera hồng ngoại, nhiệt kế và ẩm kế và các thiết bị khác nhằm theo dõi nước, nhiệt độ và độ ẩm.

Trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt, các biện pháp sẽ được thực hiện để hạn chế số lượng khách truy nhập.

Long Môn Thạch Quật (龍門石窟) có niên đại từ thời Võ Tắc Thiên (624-705), nữ hoàng duy nhất của Trung Quốc và cũng là vị minh quân Phật tử, một giai đoạn Phật giáo và điêu khắc Phật giáo phát triển mạnh mẽ, theo Lu.
 
Để lấy lòng nữ hậu sùng đạo, các cận thần của bà đã dựng lên một số tác phẩm điêu khắc Phật giáo ở hang động Long Môn. Chùa Kanjing cũng được cho là được xây dựng bởi các gia đình hoàng gia và các nhà sư hoàng tộc.

Hang động Long Môn, một di sản văn hóa thế giới gần thành phố Lạc Dương, có hơn 2.300 hang động với 110.000 hình tượng Phật giáo, hơn 80 bảo tháp và 2.800 bia ký, được xây dựng vào giữa triều Bắc Ngụy (386-534), và nhà Tống (960-1279). Việc xây dựng các hang đá này bắt đầu vào năm 493.

Cùng với hang đá Mạc Cao (tỉnh Cam Túc) và hang đá Vân Cương (tỉnh Sơn Tây), hang đá Long Môn là một trong ba địa điểm điêu khắc cổ đại nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, đã được UNESCO xếp hạng Di sản văn hóa thế giới vào năm 2000.

Vân Tuyền (Nguồn: Thượng Hải nhật báo) 上海日報
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Quốc tế 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Quốc tế 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Quốc tế 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Quốc tế 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo