Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/04/2016, 08:05 AM

Trung Quốc: Ngôi Cổ tự ở Bắc Kinh sử dụng Nhà sư robot giới thiệu Phật giáo

Khi máy vi tính đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nó sẽ tạo ra tình huống bất ngờ, hiện một ngôi Già lam Cổ tự Phật giáo tại Bắc Kinh đang sử dụng Nhà sư robot giới thiệu Phật giáo.

Nhà sư robot này ra đời vào tháng 10/2015, Robot Xian’er có chiều cao khoảng 50 cm, được thiết kế hình dạng giống một nhà sư với lớp sơn vàng tượng trưng cho chiếc áo choàng.
 
Robot Xian’er được lắp đặt tại chùa ngôi Già lam Long Tuyền Cổ Tự ở thủ đô Bắc Kinh hồi đầu tuần. Là sản phẩm nghiên cứu của các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, robot có thể cảm nhận môi trường xung quanh và trả lời câu hỏi về Phật giáo.

Nhà sư Robot Xian’er đã thu hút khán giả Trung Quốc, là nhân vật chính của loạt các phim hoạt hình của riêng mình, được tạo ra bởi chư tôn đức Tăng già Long Tuyền Cổ Tự, Bắc Kinh. Nhà sư robot Xian’er tiếp cận trực tiếp thật hấp dẫn, một số người đã bày tỏ sự quan tâm trong việc muốn mua Nhà sư Robot Xian’er, nhưng Nhà sư Robot Xian’er kiên quyết rằng: “Chúng tôi chỉ rao giảng Phật pháp một cách hiện đại chứ không phải nỗ lực trong thương mại. Xin quý khách cảm thông cho”.

Kể từ khi Nhà sư Robot Xian’er xuất hiện trước công chúng, và đó đây khắp đất nước Trung Hoa để tham dự nhiều sự kiện, trong đó có đến tham dự Liên hoan tại Quảng Châu, và Hội nghị Robot ở Bắc Kinh. Chư tôn đức Tăng già Long Tuyền Cổ Tự dự kiến đang cập nhật cho Nhà sư Robot Xian’er với công suất lớn hơn cho sự tương tác của con người. Robot Xian’er là sự thể hiện đầu tiên của Tu sĩ Robot Phật giáo. 
 
Hòa thượng Xianfan nói: “Chúng tôi đang có kế hoạch phát triển thế hệ thứ hai của nhà sư Robot Xian’er và sẽ thông minh hơn”.

Chúng tôi chỉ muốn có một cách tiếp cận hiện đại để phát triển Phật giáo. Để phân biệt từ những hình ảnh hoạt hình của Nhật Bản và các nước phương Tây, chúng tôi sử dụng các bức tranh truyền thống Trung Quốc như là biểu tượng Văn hóa.

Robot rất dễ thương và nhiều du khách muốn mua một cái, nhưng tôi nói chỉ duy nhất có một Nhà sư Robot Xian’er để trong Long Tuyền Cổ Tự chứ không có kế hoạch thương mại hóa nó. 

Để phát huy Phật giáo tốt hơn trong số ngày càng tăng của công nghệ, nhằm nâng cao sự hiểu biết cho các thế hệ trẻ Trung Quốc, Long Tuyền Cổ Tự đã đưa ra những hình thức mỡi khác nhau để kết hợp hài hòa giữa Phật giáo truyền thống và công nghệ hiện đại”.
 

Vân Tuyền
(nguồn: usa.chinadaily)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Quốc tế 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Quốc tế 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Quốc tế 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Quốc tế 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo