Phật Giáo

Trung Quốc phá hỏng bức bích họa Phật giáo cổ đại

Thứ năm, 24/10/2013 | 13:46

2 quan chức ở Trung Quốc đã bị cách chức sau khi cho tiến hành phục chế trái phép các bức bích họa Phật giáo có niên đại từ đầu đời Thanh (1644-1911).

Tại ngôi chùa Vân Tiếp, vốn được xây dựng cách đây trên 270 năm tại thành phố Triều Dương, các bức bích họa cổ bị phủ lên bằng những bức tranh mới với nhân vật vẽ như trong phim hoạt hình, đường nét thô thiển và màu sắc lòe loẹt.
 Những bức tranh mới có đường nét thô thiển và màu sắc lòe loẹt. Ảnh: SINA
 Tranh luận bùng phát sau khi một cư dân mạng đăng lên các bức vẽ thiếu tính thẩm mỹ kia so sánh với bích họa gốc.
Ảnh: SINA

Dự án phục chế này không giữ lại được dáng vẻ gốc của các bức tranh, mà thay vào đó đã tạo ra hình ảnh những nhân vật theo đạo Lão, giống như trong phim hoạt hình đã khiến người dân phẫn nộ.

Vụ việc đã được một blogger có biệt danh là Wujiaofeng “xới lên”. Ảnh tải lên mạng nhiều bức ảnh chụp các bức bích họa đã qua phục chế và so sánh chúng với những hình ảnh gốc. Theo đó, các cuộc tranh luận đã bùng phát, họ lên án những người đã phá hủy một phần di sản văn hóa lịch sử.
 Hai bức bích họa gốc tại Vân Tiếp Tự. Ảnh: IFENG
 

Chính quyền thành phố Triều Dương đã lập tức tiến hành điều tra sau khi hay tin. Được biết, dự án phục chế này đã được các nhà chức trách của Sở Di sản Văn hóa thành phố Triều Dương thông qua, sau khi nhận được đơn đề nghị của nhà sư trụ trì ngôi chùa.

Đáng lẽ ra, dự án này còn phải thông qua Phòng Di sản Văn hóa tỉnh nhằm đảm bảo nó được tiến hành theo đúng chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, nó đã không diễn ra theo trình tự như vậy.

Dự án phục chế đã được giao cho một công ty địa phương thực hiện, dù công ty không có đủ tiêu chuẩn để xúc tiến các dự án phục chế di sản văn hóa. Các chuyên gia thuộc Phòng Di sản Văn hóa tỉnh Liêu Ninh cho rằng có thể phục hồi dáng vẻ cũ của các bức tranh, song nó sẽ không thể đẹp được như tác phẩm nguyên gốc.

Tịnh Phương (Tổng hợp)

TIN, BÀI LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z