Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 27/12/2014, 09:09 AM

Trung Quốc Phật môn tinh phẩm: Tạo tượng Bồ tát Văn Thù được đánh giá cao

Vị Bồ tát trí tuệ tuyệt vời, Văn Thù Sư Lợi (sa.mañjuśrī) là tên dịch theo âm Hán Việt, thường được gọi tắt là Văn Thù, dịch nghĩa là Diệu Đức, Diệu Cát Tường, cũng có danh hiệu là Diệu Âm, dịch từ tên tiếng Phạn là Mañjughoṣa, là một vị Bồ tát tiêu biểu cho trí huệ vô ngại biện tài, một trong những vị Bồ tát quan trọng của Phật giáo.

Vào thế kỷ thứ tư, lần đầu tiên người ta nhắc đến Bồ tát Đại Trí Văn Thù trong tác phẩm Đại Phương Quảng Bồ Tát Tạng Văn Thù Sư Lợi Căn Bổn Nghi Quỹ Kinh (sa. ārya-mañjuśrī-mūlakalpa). 

Nghệ nhân mỹ thuật vẽ tranh, tạc tượng Bồ tát Đại Trí Văn Thù với thanh kiếm ngang đầu và Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh (Prajñā Pāramitā Hridaya Sūtra, Prajnaparamitahridaya Sutra- Heart of Perfect Wisdom Sutra). Đây là biểu tượng trí tuệ tuyệt vời chiếu phá vô minh. Có nơi người ta tạc tượng Ngài ngồi trên lưng sư tử. 

Theo truyền thống Phật giáo Trung Quốc Việt Nam và các Quốc gia ảnh hưởng Phật giáo Đại thừa, Bồ tát Đại Trí Văn Thù được Phật Thích Ca đích thân giao phó việc truyền bá Phật pháp tại đây và Ngũ Đài sơn Thanh Lương sơn), tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc chính là Đạo tràng hoằng pháp của Ngài. 

Một thuyết khác bảo rằng, Bồ Tát đã từng xuất hiện tại Trung Quốc trong thế kỉ thứ Nhất, đời Hán Minh Đế. Câu niệm danh hiệu của vị bồ tát này là: "Nam mô Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ tát".
 
Tượng Bồ tát Đại Trí Văn Thù chùa Phụng Tiên, Long Môn Thạch Quật, Lạc Dương, tỉnh Hà Nam (Triều Đường 675),”Hoa Nghiêm tam Thánh” bên tả Phật Lô Xá Na.

Đứng trên tòa sen, đầu đội vương miện, khuôn mặt mỉm cười tươi. Vai ba ngấn đường cong, vòng cổ đeo chuổi ngọc châu Anh lạc. . . .(Nhà xuất bản thế giới ngữ, Trung Quốc 1987) 
 
Bồ tát Đại Trí Văn Thù, tượng khắc đá, Trùng Khánh Đại túc thạch, Bắc sơn số 136, triều Nam Tống. (Đại túc đồ phiến xã xuất bản 1986)
 
Bồ tát Đại Trí Văn Thù, Cam túc An Tây Du Lâm Thạch Quật đệ tam (Tây hạ). Bức họa nghệ thuật được vẽ  trên  tường này là một phần quan trọng của nghệ thuật trong những hang động Đôn Hoàng, bức tranh hoành tráng, đường nét mềm mại tỉ mĩ. (Nhà xuất bản Thanh niên hải nhân dân 2000)
 
Bồ tát Đại Trí Văn Thù, Phi Lai Phong thạch khắc văn, Hàng Châu (Nguyên), đầu đội mũ Ngũ Phật Quán, ngồi duỗi chân, tay trái cầm hoa sen, bức tượng theo phong cách này rất phổ biến ở các Tu viện Phật giáo Tây Tạng. (Nhà xuất bản Nhân dân, Chiết Giang 1970) 
 
Bồ tát Đại Trí Văn Thù, Sơn Tây, Ngũ Đài Sơn. (Cục xuất bản Sơn Tây 1987)
 
Bồ tát Đại Trí Văn Thù, Hiển Thông Tự, Sơn Tây, Ngũ Đài Sơn.  (Cục xuất bản Sơn Tây 1987)
 
Bồ tát Đại Trí Văn Thù, trưng bày tại Bác Vật quán, tượng đồng mạ vàng. (Nhà Xuất bản Trí Thức 2001)

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Văn hóa 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Văn hóa 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Văn hóa 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Văn hóa 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.