Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 08/06/2016, 08:51 AM

Trung Quốc: Trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh thăm Long Tuyền Tự

Ngày 05/06/2016 - Đoàn khách Quốc tế Trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh thăm quan Long Tuyền Tự do Giáo sư Jing Ke dẫn đoàn.

Đoàn khách Quốc tế đến từ các Quốc gia Đan Mạch, Albania, Ba Lan, Hà Lan, Slovenia và 20 quốc gia khác, 32 chuyên gia ngoại quốc cùng viếng thăm và giao lưu Văn hóa Phật giáo với chư Tăng Bản tự Lòng Tuyền.
 
Pháp sư Học Thành, Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc phát biểu rằng: “Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ du nhập Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên, Phật giáo hòa quyện thắt chặt cùng dân tộc, trải biết bao thăng trầm cùng vận nước, quá khứ liệt vị tiền nhân Phật giáo chúng tôi đã hoàn thiện bộ Tam Tạng giáo điển, được phiên dịch từ Phạn ngữ Ấn Độ sang ngôn ngữ Trung quốc, và Tây Tạng, Anh ngữ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và các Quốc gia Phật giáo khác. 

Vì vậy, Phật giáo luôn giao lưu văn hóa ngôn ngữ không thể tách rời với quốc tế. Đặc điểm của sự phiên dịch kinh điển Phật giáo luôn được bản địa hóa bởi ngôn ngữ, kiến thức, văn hóa phong tục tập quán của mỗi quốc gia. 
 
Những bản dịch kinh điển Phật giáo, văn bản với nội dung đẹp nhất và mầu nhiệm nhất. trãi qua hai nghìn năm, những vị cao tăng thạc đức với lòng từ bi, sự kiên trì bền vững của nhiều thế hệ huyền thoại, cứ dịch và dịch mãi vào thời điểm khác nhau, giải thích khác nhau bởi khu vực khác nhau, do đó chúng ta có thể hiểu dễ dàng hơn trong việc tiếp cận giáo lý Phật giáo.

Các vị khách ngoại quốc đến đây sẽ có kiến thức và sự hiểu biết đáng kể về văn hóa Trung Quốc. Tương tự như vậy, để hiểu được quá trình văn hóa truyền thống Trung Quốc, sự hiểu biết về văn hóa Phật giáo, việc này rất quan trọng bởi vì Phật giáo ở Trung Quốc đã trở thành một trong ba nền văn hóa truyền thống chính của Trung Quốc.

Phật giáo đến với các nước Động Nam Á, thậm chí ở Tây Âu, Hoa Kỳ, sự lan tỏa của Phật giáo mang tính năng tinh thần và bản địa hóa. Tính chất của Phật giáo là Từ bi, Trí tuệ, vì vậy Phật giáo truyền bá đến với nhiều quốc gia trên thế giới với sự hòa bình, có thể cùng chung sống trong sự hòa hợp với văn hóa truyền thống tôn giáo của từng vùng miền.
 
Phật giáo luôn hài hòa với các tôn giáo khác, trong việc duy trì các giáo lý căn bản của tất cả các tôn giáo, sự khác biệt từng khu vực với các thời điểm khác nhau, sẽ thể hiện trong các hình thức khác nhau trong sự hài hòa. Trường hợp này, trong bối cảnh toàn cầu hóa, ở những nơi khác nhau mà chúng ta có thể hiểu, tiếp cận tốt với các nền văn hóa truyền thống của các vùng miền khác nhau. 

Hôm nay, chúng ta đến viếng thăm và giao lưu với chư tôn đức tăng già Long Tuyền Cổ Tự, cả hai đều hiểu được tinh thần Phật giáo, và để trãi nghiệm các truyền thống văn hóa Trung Quốc trong sự hài hòa giữa chúng ta”.

Giáo sư Jing Ke cho biết: “Đối với chúng tôi, hôm nay những ấn tượng đẹp khó phai mờ trong tâm trí, hiện tại tâm trạng của chúng tôi dùng bốn từ khái quát, Cảm động, Cảm thán, Cảm ân, Cảm ngộ. 

Cảm động bởi có cơ duyên được giao lưu văn hóa Phật giáo Trung Quốc, sự nhiệt tình tiếp đãi của các vị pháp sư Học Thành, Pháp sư Ngộ Quang, Pháp sư Hiền Thanh và chư Tăng chúng trong Bản tự Long Tuyền. Trân trọng kính cảm ân. 

Cuối cùng, cá nhân tôi tin tưởng rằng những tình cảm của người khác cũng vậy. Truyền thông và sự giao lưu giữa các nền văn hóa rất quan trọng đối với chúng ta ngày nay, nhờ phúc báo của mỗi người, nhân duyên của mỗi người. 

Chúng tôi hy vọng rằng nhân duyên phúc báu này có thể được duy trì, trong khả năng của mỗi cá nhân chúng ta tiếp tục cống hiến, phụng sự nhân loại trên tinh thần hòa bình, hòa ái”.

Một chuyên gia ngoại quốc chia sẻ rằng: “Buổi giao lưu hôm nay tôi rất vui, và rất hạnh phúc khi đã thấy những tình nguyện viên Phật giáo đồ trong nước cũng như khắp muôn nơi ở hải ngoại, họ thực hành nghiên túc, thể hiện đạo đức trong phụng sự nhân thế, sự hài hòa giữa các tôn giáo khác nhau, sự tăng trưởng tốt trong Phúc lợi Từ thiện xã hội, tôi rất xúc động bởi nghĩa cử cao đẹp này”.

Vân Tuyền  (Nguồn: PG Bắc Kinh online)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Quốc tế 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Quốc tế 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Quốc tế 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Quốc tế 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học