Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/04/2014, 22:55 PM

Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm, nay chỉ còn là phế tích?

Phật Giáo

Chùa Quỳnh Lâm là một trung tâm Phật giáo lớn,chùa được xây dựng dưới thời vua Lý Thần Tông và đã nhanh chóng trở thành Đại danh lam của xứ Đông.

Trải qua biến thiên của tự nhiên và xã hội, trung tâm Phật giáo Quỳnh Lâm nay chỉ còn phế tích, nhận thức rõ những giá trị to lớn của di tích, trong nhiều năm qua Chư tăng chùa Quỳnh Lâm và UBND huyện Đông Triều (Quảng Ninh) tha thiết phục hưng trung tâm Phật giáo Trúc Lâm nhắm bảo tồn và tôn vinh các giá trị lịch sử văn hóa, đồng thời đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo quấn chúng nhân dân địa phương cũng như khách thập phương.
 Nền móng cũ của chùa Quỳnh
Để chuẩn bị cho việc khôi phục lại trung tâm Phật giáo Quỳnh Lâm, chiều ngày 12/04/2014 Hội thảo khoa học bảo tồn và trùng tu trung tâm Phật giáo Quỳnh Lâm với sự tham dự của đại diện BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Đông Triều, các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành Hội Khảo cổ Việt Nam, trung tâm Nghiên cứu Kinh Thành, Cty TNHH Kiến trúc Hoàng Đạo cùng đại diện các sở, ban, ngành của huyện Đông Triều và tỉnh Quảng Ninh.
 Hoa văn trên bia đá cổ trước chùa Quỳnh Lâm
Hội thảo đã các nhà khoa học, các vị đại biểu cho ý kiến và các giải pháp về các vấn đề như: Góp ý về việc lựa chọn phương án bảo tồn di tích; thảo luận về cấu trúc mặt bằng, hình thái kiến trúc của công trình sẽ được phục hồi; chức năng của các công trình kiến trúc.
 Quang cảnh buổi Hội thảo
Hội thảo đã tiếp thu rất nhiều ý kiến từ các nhà nghiên cứu như xây dựng trên nền móng của chùa cũ, chùa nên làm một mái chứ không hai hay ba mái, giứ nguyên mái đao như cũ không nên lấy mẫu từ mái đao chùa Tây Phương, giữ nguyên vẻ tự nhiên của hồ phía trước…
 
 
 
 GsTs.Hoàng Đạo Kính phát biểu góp ý
Trên cơ sở kết quả nghiên cứu khảo cổ học di tích chùa Quỳnh Lâm đề xuất việc khôi phục di tích chùa Quỳnh Lâm nên được phỏng dựng theo quy hoạch tổng mặt bằng của kiến trúc thời Lê Trung hưng giai đoạn 1730 -1740 bởi phù hợp với cảnh quan kiến trúc và cảnh quan môi trường vì về cơ bản cấu trúc mặt bằng di tích hiện còn khá tương đồng với mặt bằng thời Lê trung hưng và là phương án có tính khả thi cao và phù hợp nhất.
 Ths.Nguyễn Văn Anh trình bày quá trình khảo cổ tại chùa Quỳnh Lâm
 Mô hình xưa của chùa Quỳnh Lâm
 Quá trình khai quật khảo cổ
 
 Các phương án kiến trúc

An Hoàng

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Trong nước 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Trong nước 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Trong nước 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Trong nước 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.