Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/04/2019, 10:15 AM

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ thăm Vua sư Bour Kry

Chiều 01-4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia, đoàn Đại biểu cấp cao Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam, do ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban dẫn đầu đã đến thăm Đại Tăng thống Bour Kry, Vua sư Hệ phái Dhammayutikha Nikaya Vương quốc Campuchia tại chùa Svay Pope (Phnom Penh).

Tham gia đoàn có ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ phó Vụ Phật giáo cùng đại diện các Vụ: Cao đài, Tín ngưỡng và các tôn giáo khác.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), có HT Danh Lung, UV Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯ GHPGVN; ĐĐ Châu Hoài Thái, UV HĐTS, Phó ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại Tăng thống Bour Kry bày tỏ niềm hoan hỷ và tri ân tình cảm mà ông Vũ Chiến Thắng cùng đoàn đại biểu cấp cao Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam đã dành cho cá nhân ngài và Hệ phái Dhammayutikha Nikaya nói riêng và đất nước Campuchia nói chung.

Qua thành phần đoàn đại biểu cấp cao Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam, gồm nhiều vị lãnh đạo các Vụ: Phật giáo, Cao đài, Tín ngưỡng và Tôn giáo khác, Đại Tăng thống Bour Kry đánh giá cao về bức tranh sinh hoạt tôn giáo đa dạng và vấn đề tự do tín ngưỡng tôn giáo của đất Việt Nam tươi đẹp và mến khách.

Ngài Bour Kry bày tỏ sự trân trọng và ngưỡng mộ về uy tín, vai trò và vị thế của GHPGVN, từ đó, Phật giáo Việt Nam (PGVN) đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của Phật giáo đồ trên toàn thế giới nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng.

Hoà thượng hoan hỷ thông báo, ngài sẽ tham dự đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ ba đăng cai tổ chức.

Đáp lời, ông Vũ Chiến Thắng đánh giá cao và tri ân những tình cảm mà Đại Tăng thống Bour Kry và Hệ phái Dhammayutikha Nikaya đã dành cho cá nhân ông và đoàn.

Ông giới thiệu về tình hình sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam, theo đó, Việt Nam có 16 tôn giáo, với 43 tổ chức tôn giáo, tín đồ tôn giáo chiếm 1/3 dân số cả nước. Các tôn giáo tại Việt Nam luôn đoàn kết và cùng với nhân dân xây dựng đất nước.

Ông cho biết, Phật giáo là tôn giáo lớn nhất, tín đồ Phật giáo chiếm hơn 1/2 số lượng tín độ các tôn giáo đang sinh hoạt tại Việt Nam với 14 triệu tín đồ. Phật giáo Việt Nam đa dạng với các Hệ phái, Bắc Nam, Khất sĩ...

Bài liên quan

PGVN có truyền thống hộ quốc an dân, đã đóng góp tích cực cho công cuộc bảo vệ tổ quốc. Phật giáo Việt Nam hoạt động trên 22 nước và vùng lãnh thổ. Sự đoàn kết, hoà hợp của Phật giáo trong và ngoài nước, và Phật giáo thế giới đã đóng góp tích cực cho hoà bình, an lạc của khu vực và thế giới.

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam khẳng định, Đảng, nhà nước và chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến đời sống tự do tín ngưỡng, tôn giáo, các tôn giáo phát triển bình đẳng. Các tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt là Phật giáo, đóng góp tích cực cho đất nước.

Bài liên quan

Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam và Bộ Lễ nghi Tôn giáo Vương quốc Campuchia có mối quan hệ hữu nghị phát triển, thông qua hoạt động tôn giáo, đã đóng góp tích cực cho hoà bình, hữu nghị giữa hai nước, ông Vũ Chiến Thắng chia sẻ.

Đây là lần thứ ba, GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ tại Hà Nam. Ban Tôn giáo Chính phủ được thủ tướng chính phủ phân công tích cực hỗ trợ để GHPGVN tổ chức Đại lễ thành công tốt đẹp.

Theo ông, GHPGVN đã gửi lời mời đến hơn 1.500 đại biểu là lãnh đạo tổ chức, hệ phái Phật giáo, lãnh đạo các nước, học giả, nhà nghiên cứu trên thế giới.

Đến nay đã có gần 900 đại biểu của 86 nước và vũng lãnh thổ nhận lời tham dự đại lễ, trong đó, Ban tổ chức đã nhận được thông tin, Phó Tổng thống Ấn Độ, Phó Tổng thống Myanma, Phó Thủ tướng Sri Lanka cũng đã nhận lời mời tham dự. 

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam mong muốn Đại Tăng thống Bour hoan hỷ hỗ trợ cộng đồng Phật tử, tăng sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Campuchia .

Cuối cùng, ông kính chúc sức khoẻ và trưởng thọ để lãnh đạo Hệ phái Dhammayutikha Nikaya và Phật giáo ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự thịnh vượng của Vương quốc Campuchia.

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Quốc tế 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Quốc tế 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Quốc tế 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Quốc tế 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.