Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/04/2019, 10:15 AM

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ thăm Vua sư Bour Kry

Chiều 01-4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia, đoàn Đại biểu cấp cao Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam, do ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban dẫn đầu đã đến thăm Đại Tăng thống Bour Kry, Vua sư Hệ phái Dhammayutikha Nikaya Vương quốc Campuchia tại chùa Svay Pope (Phnom Penh).

Tham gia đoàn có ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ phó Vụ Phật giáo cùng đại diện các Vụ: Cao đài, Tín ngưỡng và các tôn giáo khác.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), có HT Danh Lung, UV Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯ GHPGVN; ĐĐ Châu Hoài Thái, UV HĐTS, Phó ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại Tăng thống Bour Kry bày tỏ niềm hoan hỷ và tri ân tình cảm mà ông Vũ Chiến Thắng cùng đoàn đại biểu cấp cao Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam đã dành cho cá nhân ngài và Hệ phái Dhammayutikha Nikaya nói riêng và đất nước Campuchia nói chung.

Qua thành phần đoàn đại biểu cấp cao Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam, gồm nhiều vị lãnh đạo các Vụ: Phật giáo, Cao đài, Tín ngưỡng và Tôn giáo khác, Đại Tăng thống Bour Kry đánh giá cao về bức tranh sinh hoạt tôn giáo đa dạng và vấn đề tự do tín ngưỡng tôn giáo của đất Việt Nam tươi đẹp và mến khách.

Ngài Bour Kry bày tỏ sự trân trọng và ngưỡng mộ về uy tín, vai trò và vị thế của GHPGVN, từ đó, Phật giáo Việt Nam (PGVN) đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của Phật giáo đồ trên toàn thế giới nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng.

Hoà thượng hoan hỷ thông báo, ngài sẽ tham dự đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ ba đăng cai tổ chức.

Đáp lời, ông Vũ Chiến Thắng đánh giá cao và tri ân những tình cảm mà Đại Tăng thống Bour Kry và Hệ phái Dhammayutikha Nikaya đã dành cho cá nhân ông và đoàn.

Ông giới thiệu về tình hình sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam, theo đó, Việt Nam có 16 tôn giáo, với 43 tổ chức tôn giáo, tín đồ tôn giáo chiếm 1/3 dân số cả nước. Các tôn giáo tại Việt Nam luôn đoàn kết và cùng với nhân dân xây dựng đất nước.

Ông cho biết, Phật giáo là tôn giáo lớn nhất, tín đồ Phật giáo chiếm hơn 1/2 số lượng tín độ các tôn giáo đang sinh hoạt tại Việt Nam với 14 triệu tín đồ. Phật giáo Việt Nam đa dạng với các Hệ phái, Bắc Nam, Khất sĩ...

Bài liên quan

PGVN có truyền thống hộ quốc an dân, đã đóng góp tích cực cho công cuộc bảo vệ tổ quốc. Phật giáo Việt Nam hoạt động trên 22 nước và vùng lãnh thổ. Sự đoàn kết, hoà hợp của Phật giáo trong và ngoài nước, và Phật giáo thế giới đã đóng góp tích cực cho hoà bình, an lạc của khu vực và thế giới.

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam khẳng định, Đảng, nhà nước và chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến đời sống tự do tín ngưỡng, tôn giáo, các tôn giáo phát triển bình đẳng. Các tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt là Phật giáo, đóng góp tích cực cho đất nước.

Bài liên quan

Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam và Bộ Lễ nghi Tôn giáo Vương quốc Campuchia có mối quan hệ hữu nghị phát triển, thông qua hoạt động tôn giáo, đã đóng góp tích cực cho hoà bình, hữu nghị giữa hai nước, ông Vũ Chiến Thắng chia sẻ.

Đây là lần thứ ba, GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ tại Hà Nam. Ban Tôn giáo Chính phủ được thủ tướng chính phủ phân công tích cực hỗ trợ để GHPGVN tổ chức Đại lễ thành công tốt đẹp.

Theo ông, GHPGVN đã gửi lời mời đến hơn 1.500 đại biểu là lãnh đạo tổ chức, hệ phái Phật giáo, lãnh đạo các nước, học giả, nhà nghiên cứu trên thế giới.

Đến nay đã có gần 900 đại biểu của 86 nước và vũng lãnh thổ nhận lời tham dự đại lễ, trong đó, Ban tổ chức đã nhận được thông tin, Phó Tổng thống Ấn Độ, Phó Tổng thống Myanma, Phó Thủ tướng Sri Lanka cũng đã nhận lời mời tham dự. 

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam mong muốn Đại Tăng thống Bour hoan hỷ hỗ trợ cộng đồng Phật tử, tăng sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Campuchia .

Cuối cùng, ông kính chúc sức khoẻ và trưởng thọ để lãnh đạo Hệ phái Dhammayutikha Nikaya và Phật giáo ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự thịnh vượng của Vương quốc Campuchia.

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Quốc tế 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Quốc tế 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Quốc tế 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Quốc tế 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học