Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 31/10/2019, 15:51 PM

Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM phúc đáp thư kiến nghị của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk

Ngày 29/10, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM đã gửi thư phúc đáp kiến nghị của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk về các phát ngôn của TS Tôn giáo học Dương Ngọc Dũng xúc phạm Tăng Ni, xúc phạm Giáo hội PGVN.

>>Kiến nghị xử lý về phát ngôn của TS Dương Ngọc Dũng đăng trên Zing.vn

Ngày 24.10.2019, Thượng toạ Thích Giác Tiến, Phó ban Trị sự Giáo hội PGVN tỉnh Đắk Lắk ký thư kiến nghị gửi cơ quan chức năng (trong đó có Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM) về các phát ngôn của TS Tôn giáo học Dương Ngọc Dũng xúc phạm Tăng Ni, xúc phạm Giáo hội PGVN. 

Trước lá thư kiến nghị của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM - Ông Lê Hữu Phước đã ký vào đơn phúc đáp thư kiến nghị của Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk. Phatgiao.org.vn xin đăng toàn văn Thư này:

Kính gửi: Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk

Vừa qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) nhận được Thư kiến nghị số 204/TKN-BTS của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk về phát ngôn của tiến sĩ Dương Ngọc Dũng - giảng viên Khoa Quan hệ quốc tế trong bài báo "Đi tu mà có 300 tỷ là trái luật Phật giáo, không biện luận được" do phóng viên Hoài Thanh thực hiện đăng trên trang thông tin điện tử News.zing.vn ngày 12/10/2019.

Với trách nhiệm của Nhà trường, sau khi làm việc với tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, Nhà trường xin phản hồi một số vấn đề có liên quan như sau:

1. Về quy định phát ngôn tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM: Quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Trường ban hành ngày 28/8/2018 nêu rõ: Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí là Hiệu trưởng và Người phát ngôn, Người được ủy quyền phát ngôn theo sự phân công của Hiệu trưởng và được phân công, ủy quyền thực hiện bằng văn bản áp dụng trong từng vụ việc và có thời hạn cụ thể (theo Điều 2).

2. Về phát ngôn của tiến sĩ Dương Ngọc Dũng với danh nghĩa là Trưởng Bộ môn Quan hệ quốc tế của Nhà trường như đã nêu trong bài báo là phát biểu với tư cách cá nhân, không phản ánh quan điểm của Nhà trường. Nhà trường cũng không nhận văn bản của bất cứ cơ quan báo chí nào trong việc cử nhà nghiên cứu trả lời các vấn đề như bài báo đã mô tả.

3. Qua trao đổi với tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, ông khẳng định trong quá trình trả lời phóng viên, ông chỉ đề cập đến một số nhà sư phạm giới luật, không hàm ý toàn bộ giới Tăng, Ni, Phật tử.

Kính thưa Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk,

Trong suốt quá trình hơn 60 năm hình thành và phát triển qua ba giai đoạn Đại học Văn Khoa, Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh và nay là Trương ĐH KHXH&NV, ĐHQG - HCM, Nhà trường luôn ý thức sâu sắc trong việc phổ biến tri thức nhân loại, lan tỏa tri thức và đề cao giá trị của hòa bình, nhân bản, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo chuyên ngành Tôn giáo học (tại Khoa Triết học), tổ chức các hoạt động nghiên cứu về tôn giáo thông qua hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu tôn giáo và các ngành đào tạo của Nhà trường. Nhiều sinh viên Trường là tín đồ tôn giáo, các tổ chức tôn giáo cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ quá trình nghiên cứu cũng như tài trợ học bổng cho sinh viên Trường...Những hoạt động ấy góp phần quan trọng đối với sự phát triển của Nhà trường, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, gắn kết "đạo - đời"...Nhà trường rất mong được hợp tác cùng các tổ chức tôn giáo trong quá trình hoạt động.

Với sự chân thành và nghiêm túc trong việc nhân thức và xử lý vấn đề, Nhà trường xin phúc đáp Thư kiến nghị của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk. Kính chúc toàn thể Tăng, Ni, Phật tử tỉnh nhà thân tâm an lạc, vạn sự cát tường.

Trân trọng./.

KT.HIỆU TRƯỞNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

Lê Hữu Phước

IMG_6866
IMG_6867

Tôi tin Phật

Trong nước 14:58 06/04/2020

Với tôi, tôi tin Phật, tin Tam bảo, tin nhân quả, tin các pháp do duyên mà sinh, do duyên mà diệt. Vì sao? Vì tôi biết rằng Phật là bậc đại giác ngộ.

Phó Thủ tướng cảm ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch COVID-19

Trong nước 14:30 06/04/2020

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cám ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế.

Sống an lành giữa những gian nguy

Trong nước 14:22 06/04/2020

Giữa lúc đại dịch Covid-19 lan rộng, cùng với tình hình hạn mặn khắc nghiệt chưa từng có ở các tỉnh Tây Nam Bộ, chúng ta không khỏi hoang mang, lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, chính sự đồng lòng, chung sức giữa người với người đã làm lan tỏa niềm tin, động lực trong xã hội.

Oan oan tương báo

Trong nước 14:18 06/04/2020

Con người đối với nhau nếu sinh ác ý, tạo tội, tạo ác nghiệp thì oan gia sẽ trở lại đối đầu với nhau mãi mãi, không ngừng tạo nghiệp khiến cho chính bản thân mình bị đọa lạc thành súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục, chúng ta không thể không cẩn thận.