Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/01/2021, 10:14 AM

Trường Phật giáo đầu tiên tại Nga

Đại học Phật giáo Dashi Choinkhorlin (Tib: Tashi Chokhor Ling; “Land of the Auspicious Dharma Wheel”) là một trung tâm giáo dục đại học tôn giáo ở Ivolginsky Datsan, tu viện Phật giáo chính ở Cộng hòa Buryatia và là nơi đặt trụ sở của Tăng đoàn Phật giáo Nga. 

Ngôi chùa ở Trung Quốc 500 năm chưa một lần mở cửa

Đại học Phật giáo Dashi Choinkhorlin.

Đại học Phật giáo Dashi Choinkhorlin.

Ivolginsky Datsan nằm trong một thung lũng đẹp như tranh vẽ của sông Ivolga cách thủ đô Ulan Ude của Buryat khoảng 35 km. Dashi Choinkhorlin được xây dựng như một phần của Ivolginsky Datsan vào năm 1991. Nó được đặt tên để vinh danh vị Pandito Khambo Lama Damba Darzha Zaiaev đầu tiên, người cũng là nhà lãnh đạo Phật giáo đầu tiên từ Tây Siberia và là vị lạt ma Buryat đầu tiên hoàn thành một nền giáo dục Phật giáo cổ điển ở Tây Tạng.

Cơ sở giáo dục được thành lập bởi Tăng đoàn Phật giáo Nga truyền thống là kết quả của sự phục hưng và phát triển Phật giáo ở Nga, và sự quan tâm lớn đến triết học Phật giáo của nhiều người Nga. Nhiệm vụ chính của trường là phục hưng truyền thống nghiên cứu Phật giáo và Châu Á ở Nga, đồng thời đào tạo các Lạt ma từ các tu viện ở Buryatia, các học giả Phật giáo, dịch giả và các nhà thực hành y học cổ truyền (Bur: amchi ). 

Trong chuyến thăm Buryatia vào năm 1992, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thánh hiến tòa nhà đại học và chúc phúc cho các giảng viên và sinh viên tiếp tục những hành động cao cả của mình nhằm phục hưng Phật giáo ở Liên bang Nga.

Giảng dạy sinh viên tại Đại học Phật giáo Dashi Choinkhorlin.

Giảng dạy sinh viên tại Đại học Phật giáo Dashi Choinkhorlin.

Năm 1999, Dashi Choinkhorlin nhận được giấy phép của nhà nước để tiến hành các hoạt động giáo dục trong lĩnh vực giáo dục tôn giáo. Năm năm sau, trường được đổi tên thành Đại học Phật giáo Dashi Choinkhorlin và được phép mở rộng các hoạt động học thuật của mình. Theo khuôn khổ quy định của Nga về giáo dục đại học, trường đại học tuân thủ hệ thống ba giai đoạn cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Trường đại học có bốn khoa: triết học, mật điển, biểu tượng và y học. Các sinh viên nắm vững triết học Phật giáo, logic, nhận thức luận, tantra, nghi lễ, biểu tượng học, y học và chiêm tinh học, dựa trên hệ thống giáo dục của trường phái Gelug của Phật giáo Tây Tạng. Họ cũng ghi nhớ các văn bản phụng vụ và nghiên cứu văn tự Buryat cổ, tiếng Tây Tạng và tiếng Anh, cũng như lịch sử, dân tộc học, nghiên cứu máy tính và các ngành khác. Tất cả các môn học đều được giảng dạy bằng tiếng Tây Tạng, tiếng Buryat và tiếng Nga. Trường đại học có kế hoạch tăng số lượng các ngành học đặc biệt được giảng dạy, phù hợp với chương trình của các trường tu viện ở Buryatia trước cách mạng.

Những bức tượng Phật 'lạ kỳ nhất thế giới' tại Myanmar

Kỳ thi tại Đại học Phật giáo Dashi Choinkhorlin.

Kỳ thi tại Đại học Phật giáo Dashi Choinkhorlin.

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên (Bur: khuvarak) nhận bằng tốt nghiệp giáo dục Phật học cao hơn và danh hiệu Lạt ma và có cơ hội đào sâu kiến thức của mình, nhận bằng cử nhân triết học Phật giáo (Bur: gebshe), tiến sĩ triết học Phật giáo. (Bur: gabzhu ). Gebshe là bằng Buryat tương đương với bằng geshe của truyền thống Gelug, có ba cấp tương tự như hệ thống giáo dục đại học của phương Tây: Cử nhân Triết học Phật giáo (Tib: geshe rabjampa), Thạc sĩ Triết học Phật giáo (Tib: geshe dorampa), và Tiến sĩ Triết học Phật giáo (Tib: geshe lharampa). Gabzhu là phiên bản Buryat của kachu, một danh hiệu tiếng Tây Tạng dành cho một nhà sư-học giả, người đã nghiên cứu toàn bộ hệ thống giáo dục, bao gồm cả phần Mật thừa, và đã vượt qua tất cả các kỳ thi. Đôi khi, chẳng hạn trong các tu viện Gelug ở Lhasa, kachu tương đương với geshe lharampa.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Rửa chén bát, cào lá khô: Trí tuệ từ các bậc tiền nhân

Quốc tế 10:07 16/04/2021

Tác giả Karen Maezen Miller nói về cách thực hành hàng ngày của các vị thiền sư từ xa xưa có thể giúp chúng ta tiếp xúc sâu sắc với những điều bất như ý trong đời sống, thông qua chuyện làm việc nhà.

Ý nghĩa pháp phương tiện và chân thật theo kinh Pháp hoa

Quốc tế 09:18 16/04/2021

Theo tinh thần Pháp hoa, chỉ có Đức Phật thị hiện trên cuộc đời, mang thân phàm phu và xuất gia học đạo, chỉ tu 6 năm mà thành Phật. Từ đó đến nay, biết bao nhiêu người tu trải qua 5 năm, 10 năm, hay suốt cả cuộc đời, nhưng không ai thành Phật. Tại sao?

Đại lão HT.Thích Trí Quang nói về "Ngọn lửa Quảng Đức"

Quốc tế 09:00 16/04/2021

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viết về Bồ-tát Thích Quảng Đức, trích hồi ký của ngài, về một sự kiện "vô tiền khoáng hậu" - ngọn lửa Bồ-tát Quảng Đức chấn động địa cầu năm 1963.

Tam pháp ấn: Ba dấu ấn của chính pháp

Quốc tế 08:08 16/04/2021

Tam Pháp Ấn là ba dấu ấn để xác nhận lời giảng chân chính của Đức Phật, bao gồm: Vô thường, Vô ngã và Niết bàn. Nếu lời giảng về Phật pháp thiếu một trong ba dấu ấn này thì đó không phải là một lời giảng Phật pháp chân thực.

Từ điển Phật học

Travel Mag