Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/04/2014, 10:05 AM

Truy tặng HC Đại đoàn kết dân tộc cho Đại lão HT.Thích Thanh Bình

Sáng 11/04/2014, tại chùa Nhuệ Hổ - Đông Triều - Quảng Ninh, BTS GHPGVN, UBMTTQ tỉnh đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Đại đoàn kết dân tộc và tưởng niệm 50 năm ngày Đại lão HT.Thích Thanh Bình nguyên Ủy viên Giáo hội Tăng già Bắc Việt, nguyên trụ trì chùa Nhuệ Hổ viên tịch.

Tham dự buổi lễ, Đại diện GHPGVN tỉnh Quảng Ninh có sự hiện diện của TT.Thích Thanh Quyết, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Quý Chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Doan Phó Chủ tịch Nước CHXHCNVN; ông Nguyễn Lam, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư; ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; Đại diện BTG Chính phủ, cùng các bộ ban ngành T.Ư và địa phương.

Đại lão HT.Thích Thanh Bình, đạo hiệu Khiêm Từ, pháp tự Phổ Minh, tên tục là Nguyễn Đình Khúc, sinh năm Canh Dần, quê gốc Nam Định. Ông xuất gia tu hành từ năm 15 tuổi tại chùa Hoa Yên (Yên Tử). Năm 1913, ông về trụ trì tại chùa Quảng Phúc, thuộc thôn Nhuệ Hổ, xã Kim Sơn, huyện Đông Triều.

Tại đây, cố Hòa thượng đã trực tiếp tham gia đội du kích của xã và ngôi chùa chính là một trong những căn cứ cách mạng. Năm 1939, Đại lão Hòa thượng đã trực tiếp cùng với các sư chùa Bắc Mã, Hổ Lao, Mỹ Cụ, Ngọc Thanh tham gia, vận động thành lập đội Tăng gia cứu quốc Chi đội Đông Triều.

Mặc dù nhiều lần bị giặc Pháp bắt và tra tấn nhưng Đại lão Hòa thượng vẫn kiên trung, bất khuất để bảo toàn lực lượng cho cách mạng.

Năm 1953, cố hòa thượng được cử làm Ủy viên Giáo hội Tăng già Bắc Việt. Năm 1963, Đại lão HT.Thích Thanh Bình viên tịch tại chùa Nhụê Hổ. 

Cố đại lão Hòa thượng đã dành trọn cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc thống nhất đất nước và phong trào chấn hưng PGVN, đóng góp to lớn cho Đạo pháp và Dân tộc.

 Phó CTN trao HC ĐĐK dân tộc cho PG Quảng Ninh và thân nhân cố Đại lão HT.Thích Thanh Bình 
Ghi nhận cống hiến của cố đại lão HT.Thích Thanh Bình trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc, CTN đã truy tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc cho cố đại lão Hòa thượng.

Việc truy tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc cho cố Hòa thượng có ý nghĩa ghi nhận, tri ân công đức và đạo hạnh của Đại lão HT.Thích Thanh Bình trong sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.
 Phó Chủ tịch nước, Đại biểu và chư  tôn đức trồng cây Bồ đề lưu niệm tại chùa Nhuệ Hổ
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, chính quyền địa phương, chư tôn Đức Tăng, Ni đã tham gia các nghi lễ dâng hương tưởng niệm cố đại lão HT.Thích Thanh Bình và thả chim bồ câu hòa bình nguyện cầu quốc thái dân an, chúng sinh an lạc.

Minh Hải - Hữu Tình

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Trong nước 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Trong nước 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Trong nước 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Trong nước 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag