Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/04/2014, 10:05 AM

Truy tặng HC Đại đoàn kết dân tộc cho Đại lão HT.Thích Thanh Bình

Phật Giáo

Sáng 11/04/2014, tại chùa Nhuệ Hổ - Đông Triều - Quảng Ninh, BTS GHPGVN, UBMTTQ tỉnh đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Đại đoàn kết dân tộc và tưởng niệm 50 năm ngày Đại lão HT.Thích Thanh Bình nguyên Ủy viên Giáo hội Tăng già Bắc Việt, nguyên trụ trì chùa Nhuệ Hổ viên tịch.

Tham dự buổi lễ, Đại diện GHPGVN tỉnh Quảng Ninh có sự hiện diện của TT.Thích Thanh Quyết, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Quý Chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Doan Phó Chủ tịch Nước CHXHCNVN; ông Nguyễn Lam, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư; ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; Đại diện BTG Chính phủ, cùng các bộ ban ngành T.Ư và địa phương.

Đại lão HT.Thích Thanh Bình, đạo hiệu Khiêm Từ, pháp tự Phổ Minh, tên tục là Nguyễn Đình Khúc, sinh năm Canh Dần, quê gốc Nam Định. Ông xuất gia tu hành từ năm 15 tuổi tại chùa Hoa Yên (Yên Tử). Năm 1913, ông về trụ trì tại chùa Quảng Phúc, thuộc thôn Nhuệ Hổ, xã Kim Sơn, huyện Đông Triều.

Tại đây, cố Hòa thượng đã trực tiếp tham gia đội du kích của xã và ngôi chùa chính là một trong những căn cứ cách mạng. Năm 1939, Đại lão Hòa thượng đã trực tiếp cùng với các sư chùa Bắc Mã, Hổ Lao, Mỹ Cụ, Ngọc Thanh tham gia, vận động thành lập đội Tăng gia cứu quốc Chi đội Đông Triều.

Mặc dù nhiều lần bị giặc Pháp bắt và tra tấn nhưng Đại lão Hòa thượng vẫn kiên trung, bất khuất để bảo toàn lực lượng cho cách mạng.

Năm 1953, cố hòa thượng được cử làm Ủy viên Giáo hội Tăng già Bắc Việt. Năm 1963, Đại lão HT.Thích Thanh Bình viên tịch tại chùa Nhụê Hổ. 

Cố đại lão Hòa thượng đã dành trọn cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc thống nhất đất nước và phong trào chấn hưng PGVN, đóng góp to lớn cho Đạo pháp và Dân tộc.

 Phó CTN trao HC ĐĐK dân tộc cho PG Quảng Ninh và thân nhân cố Đại lão HT.Thích Thanh Bình 
Ghi nhận cống hiến của cố đại lão HT.Thích Thanh Bình trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc, CTN đã truy tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc cho cố đại lão Hòa thượng.

Việc truy tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc cho cố Hòa thượng có ý nghĩa ghi nhận, tri ân công đức và đạo hạnh của Đại lão HT.Thích Thanh Bình trong sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.
 Phó Chủ tịch nước, Đại biểu và chư  tôn đức trồng cây Bồ đề lưu niệm tại chùa Nhuệ Hổ
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, chính quyền địa phương, chư tôn Đức Tăng, Ni đã tham gia các nghi lễ dâng hương tưởng niệm cố đại lão HT.Thích Thanh Bình và thả chim bồ câu hòa bình nguyện cầu quốc thái dân an, chúng sinh an lạc.

Minh Hải - Hữu Tình

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Trong nước 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Trong nước 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Trong nước 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Trong nước 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.