Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 30/09/2013, 15:54 PM

Truyền thông bằng hình ảnh, cần phải cân nhắc, chọn lọc trước khi đưa ra đại chúng

Thậm chí, có khi là cả video clip, quay dạng trường thuật hoàn toàn, tức không phải chỉ vài ba hình ảnh, mà thu hình trọn thời gian khi vị tôn đức qua đời và khi nhập kim quan.

Xin có ý kiến về việc này, dưới góc nhìn truyền thông đại chúng như sau:

Trong lý thuyết truyền thống, có khái niệm hình ảnh truyền thông đại chúng. Với nhân vật, đó là những hình ảnh chọn lọc để khắc họa, gây ấn tượng về một nhân vật đó đối với công chúng rộng rãi. Vì vậy, nó rất khác với hình ảnh kỷ niệm.

Hình ảnh kỷ niệm riêng tư có thể không phải là những hình ảnh chọn lọc, chỉ lưu hành trong nội bộ gia đình, thân quyến, bạn hữu. Hình ảnh một người trong lúc lâm chung có thể là hình ảnh kỷ niệm. Nó không thể thể hiện hình ảnh phổ biến, tổng quát về người đó, lại càng không phải là hình ảnh đẹp. Những hình ảnh như vậy, xét về lý luận truyền thông, không nên phổ biến rộng rãi, không thể là hình ảnh truyền thông đại chúng.
 Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tóm lại, hình không đẹp, không chọn lọc, thì không nên phổ biến.

Những người không phải là ruột thịt, thân quyến, gần gũi khi xem hình ảnh một người từ trần trên giường bệnh không thể như người trong gia đình, dòng tộc, mà trong Phật giáo là sơn môn, pháp quyến. Họ có thể có những ấn tượng không hay, những cảm xúc âm tính, thay vì sự thương mến, xúc cảm. Nhưng ngay, trong người thân hữu, quen biết, cũng cần có sự cân nhắc. Không thể lưu hành giới thiệu một album tang lễ như một album đám cưới, sinh nhật, huống nữa là hình ảnh lúc lâm chung!

Vì vậy, để xây dựng và duy trì hình ảnh, ấn tượng về một người đã khuất, nhất là những vị có địa vị cao trong xã hội, không nên công bố hình ảnh của người đó trong hoàn cảnh lâm chung, hấp hối. Hình ảnh lâm chung chỉ là một trong nhiều dạng hình ảnh không nên là hình ảnh truyền thông đại chúng. Những hình ảnh không đẹp khác, khi phổ biến trên truyền thông đại chúng, đều phải cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng, thận trọng.

Đến đây, sẽ có người đặt vấn đề vì sao có việc phổ biến những đoạn phim lúc từ trần của vị là lãnh đạo Nhà nước? Chúng ta chú ý, đó là trường hợp đặc biệt, vị lãnh đạo đó đã như là người thân của mọi gia đình, và chỉ riêng có một trường hợp duy nhất.

Hơn nữa, hình ảnh trong phim chú trọng miêu tả sự thương tiếc của các nhà lãnh đạo là cộng sự và học trò của người từ trần, không đưa việc miêu tả cảnh từ trần lên hàng đầu, chỉ cho thấy vài giây phút ngắn ngủi. Và tất nhiên, việc phổ biến đoạn phim đó cũng hết sức hạn chế.

Theo chúng tôi, khi một vị Hòa thượng viên tịch, thì để khắc họa ấn tượng về vị Hòa thượng đó trên truyền thông, chỉ nên phổ biến rộng rãi hình ảnh đẹp, chọn lọc, tiêu biểu cho hoạt động lúc sinh thời của vị Hòa thượng.

Truyền thông đại chúng cần hàm chứa trí tuệ, chuyên nghiệp, không thể cứ có hình ảnh nào là đưa luôn hình ảnh đó; truyền thông phải luôn bao hàm trong nó việc tuyển chọn, ngôn từ văn bản, âm thanh phát ngôn đến hình ảnh tĩnh, hình ảnh động. Vì đại chúng là hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người đủ mọi thành phần trong quan hệ tiếp nhận thông tin.


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Ý kiến – Diễn đàn 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Ý kiến – Diễn đàn 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Ý kiến – Diễn đàn 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Ý kiến – Diễn đàn 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo