Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 24/04/2016, 15:59 PM

Ts.Trần Đăng Tuấn: Truyền thông Phật giáo cần "nhập thế"

Luận điểm của tiến sĩ đưa ra truyền thông Phật giáo cần phát triển mạnh mẽ nhất là cần chú trọng và quan tâm tới đối tượng giới trẻ, vì đó là nhân tố có kiến thức sẽ phát huy hết khả năng thi triển truyền thông Phật giáo.

Khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ thông tin truyền thông Phật giáo toàn quốc năm 2016 được diễn ra tại Thiền viện Quảng Đức, trong hai ngày 23 và 24/04/2016 lần này gồm có các chuyên đề: Kinh nghiệm trong công tác truyền thông; Truyền thông và những đặc thù trong truyền thông Phật giáo; Xử lý khủng hoảng truyền thông và truyền thông Phật giáo; Truyền thông và những tác động của truyền thông tới dư luận xã hội.

 Mỗi chuyên đề đều mang những kiến thức, bài học đa màu sắc khác nhau. Trong đó chuyên đề thứ 4 sáng ngày 18/03/Bính Thân (24/04/2016) “Truyền thông và những tác động của truyền thông tới dư luận xã hội” do Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn giảng đã để lại nhiều bài học sâu sắc và nội dung thẳng thắn đúng như con người của tiến sĩ.

Là một tiến sĩ chuyên ngành truyền hình đầu tiên của Việt Nam, được đào tào tại trường Đại học Tổng hợp Lomonosov và Viện Hàn lâm Khoa học ở Liên Xô. Một vị tiến sĩ cương trực, thẳng thắn, dám nói dám làm qua hành động của mình như gửi thư ngỏ tới ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội về việc đốn hạ cây xanh ở Hà Nội. 
 
Người khởi phát và lây lan sự tử tế nở hoa giữa đời sống qua Chương trình sự kiện "CƠM CÓ THỊT" những số tiền có được sau mỗi chương trình đều được gửi đến các em bé trên vùng cao và từ đó tiến sĩ được mệnh danh là "ông Bụt" của những em bé nghèo vùng cao… Trong Phật giáo có lẽ cần những người như vậy, cần nhiều người dám nói, dám làm và dám đứng lên thể hiện chính kiến.

Trong bài giảng hôm nay về chuyên đề “Truyền thông và những tác động của truyền thông tới dư luận xã hội” tiến sĩ  đã trao đổi và chia sẻ thẳng thắn về những thực trạng và đưa ra những giải pháp cách tân truyền thông Phật giáo.

Luận điểm của tiến sĩ đưa ra truyền thông Phật giáo cần phát triển mạnh mẽ nhất là cần chú trọng và quan tâm tới đối tượng giới trẻ, vì đó là nhân tố có kiến thức sẽ phát huy hết khả năng vào truyền thông Phật giáo. 

Ngoài ra, tiến sĩ nêu rõ ra 3 đối tượng cộng đồng truyền thông, đó là: Cộng đồng người đến chùa vì niềm tin, tôn giáo tín ngưỡng; Cộng đồng người ít đến chùa nhưng lại gắn bó với đạo Phật; Cộng đồng những người nghiên cứu và tìm hiểu về Phật giáo. Tiến sĩ nhấn mạnh rằng 3 đối tượng  này phải luôn song song với nhau, không nên chú trọng một đối tượng riêng biệt.

Trong buổi trao đổi tiến sĩ Trần Đăng Tuấn vạch ra nội dung những phương thức truyền thông: Cần phải cách tân đổi mới điều chỉnh tiêu chí, nhân lực người làm truyền thông và vận dụng tối đa phương tiện truyền thông nhấ là mạng xã hội. Cần tránh lợi ích chi phối, sự thiếu tôn trọng nhân phẩm con người và cần tránh sự thị hiếu. Thay vào đó mở rộng đề tài, triển khai tinh thần nhập thế, nhấp thế thành công sẽ mang lại sự hiệu quả tốt.

Kết thúc buổi trao đổi chia sẻ Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Phó Trưởng ban Thông tin Truyền thông đã có lãng hoa gửi tặng cảm ơn tiến sĩ. 

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Trong nước 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Trong nước 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Trong nước 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Trong nước 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo