Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 22/03/2013, 16:07 PM

TT Huế: Trùng tu chùa Giác Lâm

Sáng ngày 22-3-2013 (11-2-Quý Tỵ) nhân lễ húy nhật tổ sư Giác Hải, khai sơn chùa Giác Lâm, Tăng chúng chùa Giác Lâm (số 2 kiệt 56, đường Duy Tân, phường An Cựu, thành phố Huế) đã trang nghiêm tổ chức lễ đặt đá đại trùng tu ngôi chánh điện.

Đại lão Hòa thượng Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ GHPHVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã quang lâm chứng minh cùng chư tôn Hòa thượng Thành viên HĐCM, Uỷ viên HĐTS GHPG VN, Chư tôn đức các Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Long An, Quảng Trị, Chư tôn đức các ban ngành trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế, các Ban Trị sự Phật giáo các huyện, các Tổ đình, Tự viện, các đạo tràng đoàn chúng cư sĩ đã đến dự.

Ông Phan Công Tuyên, UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh TT Huế cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh TT Huế, thành phố Huế và phường An Cựu đã đến dự và tặng hoa chúc mừng.
 Chư Tôn đức chứng minh buổi lễ

TT. Thích Phước Đạt, Trú trì chùa Giác Lâm đọc diễn văn lễ đặt đá cho biết: Chùa Giác Lâm là một trong những ngôi chùa cổ ở Huế được hình thành cách nay đã gần 200 năm. Trải qua năm tháng, theo quy luật vô thường biến dịch, nay đã rêu phong và mang dấu ấn của thời gian lịch sử.

Nguyên trước đây, chùa là một thảo am được Tổ Giác Hải khai sáng vào năm Giáp Thìn (1897), đặt tên là Duy Tôn tự, năm Kỷ Mùi (1929) được đại trùng tu lần thứ nhất lấy tên là Giác Lâm.

Năm 1956 dưới thời cố Đại lão Hòa thượng Thích Khả Tấn trú trì, chùa được đại trùng tu quy mô lớn, bao gồm chánh điện, nhà Hậu Tổ, nhà Đông, nhà Tây, nhà chúng. Từ đó đến nay, trải qua các cuộc chiến tranh và thời gian đã làm mất đi vẻ kiên cố của nó, thay vào đó là một ngôi chùa hiện đang xuống cấp trầm trọng, cột kèo cũ mục, tường vách rạn nứt, mái thấm dột, Chánh điện không còn đáp ứng hết nhu cầu tụng kinh bái sám của Tăng Ni Phật tử.
 Thượng tọa Thích Phước Đạt - trú trì chùa Giác Lâm

Sau khi cố Đại lão Hòa thượng viên tịch (1-2011) TT. Thích Phước Đạt, nắm giữ chức vụ Trú trì chùa cùng Tăng chúng đã vận động, lập hồ sơ xin được đại trùng tu ngôi Chánh điện. Được biết lần đại trùng tu lần nầy với quy mô toàn diện từ Chánh điện, hệ thống nhà ở, nhà khách, nhà hậu, hệ thống sân vường, Quang âm các..

Tại buổi lễ đặt đá, HT. Thích Khế Chơn, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế ban đạo từ đã ôn lại lịch sử hình thành ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo từ thời Đức Phật còn tại thế, đó là ngôi chùa Kỳ Viên do đại trưởng giả Cấp Cô Độc phát tâm cúng dường đức Phật và chư thánh chúng.

Từ đó hệ thống chùa chiền mở rộng ra khắp các nước cũng như tại Việt Nam nói chung và tại cố đô Huế nói riêng, hệ thống chùa chiền là những nơi gởi gắm tâm linh của Tăng, Ni và Phật tử.
 Cử hành nghi thức đặt đá

Hòa thượng tán dương TT. Trú trì và Tăng chúng bổn tự: việc phát tâm bồ đề đại trùng tu ngôi già lam phạm vũ chính là “đại trùng tu nơi chốn tâm linh” của Tăng, Ni Phật tử là một việc làm vô cùng ý nghĩa, qua đây, Hòa thượng cũng đã kêu gọi chư Tăng, Ni và các giới Phật tử cùng chung tay, chung sức, chùng lòng ủng hộ, cúng dường để việc đại trùng tu ngôi gia lam phạm vũ Giác Lâm sớm được hoàn thành.


Không Lực

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Phật sự địa phương 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Phật sự địa phương 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phật sự địa phương 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Phật sự địa phương 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.