Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 20/02/2016, 16:12 PM

Tu để an lạc thân tâm

Nói đến sự tu, rộng lắm, sự hiểu biết cạn cợn không dám bàn nhiều để bị cười chê. Nhưng xin góp chút cách nhìn về động cơ tu tập cho hàng cư sĩ tại gia sơ cơ, như tôi.

Con đường Phật tìm, vạch ra và chỉ chúng sinh đời đời kiếp hướng đến, đi, thực sự là một CON ĐƯỜNG LỚN THÊNH THANG, con đường vĩ đại được xây dựng bởi ánh nhìn khoáng đạt nhất và tư duy lý luận minh triết nhất đã chứng minh giá trị qua thời gian tồn tại và sự thuyết phục những bậc cao minh nhất tin theo.

Đấy là một hệ thống lý luận sâu sắc giúp hình thành nhân sinh quan và thế giới quan khiến nhân sinh chẳng những tìm thấy bằng an, sự sống chân chính và xứng đáng trong đời kiếp này mà - quan trọng - nếu thành tựu, tìm thấy sự giải thoát vĩnh viễn, thành Phật, bậc giác ngộ viên mãn.

Ở đây, như đã nói, với hàng sơ cơ còn nhiều vô minh thiển cận, phước duyên ít, nghịch duyên nhiều, xin nói về sự tu ở khía cạnh thiết thực – dưới góc nhìn cá nhân - động cơ tìm cầu an lạc thân tâm ở đời này kiếp này, hạnh phúc trần tục ở hiện tại, cho dù động cơ ấy không phải là mong muốn của đức Phật đối với hậu sinh và không thỏa mục tiêu rốt ráo mà giáo lý chỉ ra.

 
Phật đã nói rất rõ và ngay từ lúc khởi nguyên, rằng lời Phật không dễ nghe, dễ hiểu hay dễ thực hiện. Chúng sinh đa dạng, vô số căn cơ hoàn cảnh như trong một lớp học vĩ đại, khó đòi hỏi sự tinh tấn như nhau, sự tu diễn ra trong nhiều đời nhiều kiếp, tùy mỗi người tích lũy nghiệp tới đâu. Trong thời đại ngày nay khi cách mạng công nghiệp vươn đến những vùng đất xa xôi nhất, trào lưu sống gấp, hưởng thụ và mất phương hướng, mất niềm tin... diễn ra, nhất là trong giới trẻ, con đường tu tập thực sự không đơn giản chút nào.

Bạn học Phật nghiêm túc, tin theo, giữ những giới căn bản như ngũ giới cấm, và chỉ cần đến thế, đã an lạc thân tâm rất nhiều; tiến thêm chừng nào, sự an lạc thân tâm càng nhiều hơn chừng ấy ngay trong bon chen hiện tại, trong thời buổi hỗn mang tranh danh đoạt lợi đồng tiền vạn năng.

Một tâm không bê tha trong men rượu, tham dâm, sát sinh và tham cầu của người, không dối gian - chỉ như thế - bạn hạnh phúc biết bao nhiêu. Tâm bạn được giải phóng khỏi sự đố kỵ hàng ngày hàng giờ khi đồng nghiệp được thăng quan tiến chức, hay bạn bè tậu xe mới xây nhà to; bạn không còn lo sợ sự thù oán và trả thù vì không hại người; không còn dao động đắm chìm với nhan sắc không chính đáng, khi đã thoát được tục lụy thương tình...đấy  chỉ là những mô tả đơn sơ, lợi ích tu tập theo chính pháp to lớn hơn rất nhiều so với những mô tả sơ cơ như trên.

Cứ như một chiếc bánh vĩ đại, chỉ cần một mẩu nhỏ cũng đủ no cả ngày; một phần giáo lý nhà Phật đủ an lạc thân tâm một đời hiện tại và tạo đà cho các đời sống tiếp theo, hướng đến một sự an lạc lớn hơn, để rồi mục tiêu rốt ráo: sự giải thoát viên mãn, sẽ đạt được như Phật đã đạt được.

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Đời sống 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Đời sống 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Đời sống 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Đời sống 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo