Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 28/07/2022, 08:21 AM

Tự giác rồi hãy giác tha!

Chúng sanh luôn tìm những thứ tương ưng với tâm thức của mình mà chăm bồi, nuôi dưỡng và hướng về. Rồi những thứ đó tạo thành cảnh giới tương ưng chi phối cuộc đời chính họ. Nếu biết để im cho duyên pháp vận hành cũng là cách giúp cho mỗi người học bài học tiến hoá vậy.

Môi trường sống của loài cá là nước, môi trường sống của chim là bầu trời, môi trường sống của những con sùng là phân dơ ẩm ướt...nếu bảo rằng vì tình yêu thương nên bắt cá bỏ vào chậu, bắt chim bỏ vào lồng, đem con sùng ra khỏi đống ẩm thấp...rồi chăm sóc hằng ngày cho chúng được bình an và tiến hóa thì đó là việc làm từ bi mà thiếu trí tuệ.

Cũng vậy, tuy chân giáo pháp có thể giúp con người ra khỏi si mê lầm lạc nhưng nếu không biết căn cơ, duyên nghiệp của mỗi người mà cứ đem giáo pháp truyền trao, bảo họ tu dưỡng hoặc giúp đỡ nhằm thay đổi điều này, điều kia...chẳng khác nào bắt cá vào chậu, bắt chim vào lồng, bắt con sùng ra khỏi đống phân ẩm ướt...Điều đó chỉ làm cho chúng bị trói buộc, bức bách và khổ đau.

Có những người, tuy mang thân người nhưng định nghiệp của họ là súc sanh mới tiến hóa nên thiện căn rất kém, có người nhiều nghi ngờ, oán trách. Có người thì căn tánh A-tu-la thọ sanh nên háu chiến háu thắng, có người thì ngạ quỷ trá hình nên tham lam, luôn đói khát và không bao giờ được thoả mãn...Chúng ta không thể đem cái Thấy, Biết của Người, Trời, Bồ Tát, Phật....để đặt vào tâm thức đang vận hành trong họ. Nên đôi khi, biết im lặng đúng lúc, đặt sự việc đúng nơi, để chúng sanh tự sinh trưởng và tự tiến hoá trong chính môi trường và tâm thức của chúng mới là tình thương yêu bình đẳng.

Lấy sáng suốt để giác ngộ, lấy định tĩnh để giải thoát

Một người muốn tiến hoá tâm thức, thì phải biết ra khỏi bản ngã của mình mới có cơ hội thấy được bầu trời bao la của đạo.

Một người muốn tiến hoá tâm thức, thì phải biết ra khỏi bản ngã của mình mới có cơ hội thấy được bầu trời bao la của đạo.

Từ Bi, không phải là mang tất cả điều mình hiểu, thứ mình có để giúp người mà phải biết điều gì thực sự là giúp cho họ được an vui lâu dài. Mỗi loài có môi trường, cảnh giới tâm thức và thức ăn của riêng mình. Tâm hồn con người cũng thế, mỗi căn cơ phước nghiệp có những nhu cầu bình an và hạnh phúc khác nhau.

Chúng sanh luôn tìm những thứ tương ưng với tâm thức của mình mà chăm bồi, nuôi dưỡng và hướng về. Rồi những thứ đó tạo thành cảnh giới tương ưng chi phối cuộc đời chính họ. Nếu biết để im cho duyên pháp vận hành cũng là cách giúp cho mỗi người học bài học tiến hoá vậy.

Một con sâu muốn hoá bướm phải tự thoát ra khỏi cái kén của mình. Một con nòng nọc muốn lên bờ phải tự đứt đuôi để thành ếch. Một con gà muốn bước ra khỏi cái trứng để thấy được thế giới bên ngoài phải tự làm bể cái vỏ bọc đang giam hảm mình.Cũng vậy, một người muốn tiến hoá tâm thức, thì phải biết ra khỏi bản ngã của mình mới có cơ hội thấy được bầu trời bao la của đạo.

Bên này là trời sáng

Bên kia là bóng đêm

Trời đất chẳng bớt thêm

Chỉ theo duyên mà hiện

Người sinh ra ác, thiện

Do bản ngã, dục tham

Theo tập quán lầm than

Tạo thành dòng sinh nghiệp!

Đôi khi nên thấy, biết

Để pháp tự vận hành

Ai cứu được chúng sanh

Ngoài tự người thức tỉnh.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Trí và Tuệ (nana-panna)

Góc nhìn Phật tử 09:51 12/08/2022

Trí thuộc về nhận thức, kiến thức, hiểu biết; còn Tuệ là thấy rõ vô thường, khổ não, vô ngã. Trí là thông minh mà Tuệ là sáng suốt, vậy nó khác nhau, tâu đại vương!

Quan điểm của Phật giáo về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân

Góc nhìn Phật tử 09:41 12/08/2022

Về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân, Phật giáo không bao giờ chủ trương người Phật tử tin vào những điều gì khác, có tính cách tà tín, nhất là vấn đề bói toán, xem tuổi tác và ngày giờ tốt xấu để phán xét, đoán định vận mạng nơi quá khứ, hiện tại, vị lai.

Thư viện Huệ Quang tổ chức hoạt động “ Chép kinh báo hiếu mùa Vu Lan”

Góc nhìn Phật tử 09:10 12/08/2022

Nhân mùa Vu Lan, Thư viện Huệ Quang sẽ tổ chức hoạt động “Chép kinh báo hiếu mùa Vu Lan”. Thư viện muốn phát huy tinh thần tri ân báo hiếu truyền thống của người Việt ta, việc chép kinh tạo ra phước báo vô lượng và được xem là một việc báo hiếu đầy ý nghĩa.

Cung kính chuyển giao tài sản nhận kết quả tốt đẹp

Góc nhìn Phật tử 09:10 12/08/2022

Khi chạm đến vấn đề phân chia tài sản, anh em trong một nhà thường rất dễ trở nên chia cách, ly tán. Khi còn sống dựa vào cha mẹ, nhờ cậy qua lại mọi việc rồi cũng qua; đến lúc thực sự phân chia tài sản riêng tư, mới thường nảy sinh chuyện tranh chấp, giành giật lẫn nhau.