Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/02/2014, 17:31 PM

Tuổi trẻ Khất sĩ với công tác thiện nguyện xã hội

Phật Giáo

Ngày nay, Chư tăng, ni Khất sĩ trẻ với sự năng động, lòng nhiệt huyết thông qua các việc làm thiện nguyện, văn hóa, giáo dục,… cũng phần nào gieo duyên lành cho phật tử, đặc biệt là giới trẻ tiếp cận với Phật pháp qua các tổ chức nhóm, CLB, các lớp Phật học căn bản hay diễn đàn Phật học

Hòa nhập vào xã hội hiện đại, không gì khác ngoài mục đích mang lại lợi ích cho cộng đồng nhưng vẫn luôn luôn giữ gìn hình ảnh của người tu Khất sĩ. Ngày nay, Chư tăng, ni Khất sĩ trẻ với sự năng động, lòng nhiệt huyết thông qua các việc làm thiện nguyện, văn hóa, giáo dục,… cũng phần nào gieo duyên lành cho phật tử, đặc biệt là giới trẻ tiếp cận với Phật pháp qua các tổ chức nhóm, câu lạc bộ, các lớp Phật học căn bản hay diễn đàn Phật học… Mặc dù mang tính tự phát, nhưng cách tổ chức, tiêu chí và mục đích hoạt động luôn đi đúng với chánh pháp và mang lại nhiều thành quả đáng được ghi nhận.

1. Lớp “Phật học Áo Trắng”
 
Được thành lập vào tháng 2 năm 2013 và chủ nhiệm bởi Đại đức Thích Giác Phước – tịnh xá Ngọc Đăng (Tp.HCM). Đây là lớp học Phật pháp cho thanh niên phật tử trẻ, giáo dục các bạn có niềm tin cuộc sống, có tấm lòng hiếu kính, nuôi dưỡng tâm hồn các bạn bằng chất liệu Phật pháp. Thông qua đó đã đáp ứng được nhu cầu muốn được tiếp cận, học hỏi giáo lý một cách căn bản, khoa học của các bạn trẻ.

Với cách phương tiện kỹ thuật hiện đại ngày nay, người ta dễ dàng tìm kiếm được tài liệu Phật học và tự học. Tuy nhiên, chính sự phong phú đó cũng làm cho người mới sơ cơ học Phật lúng túng, khó có thể hệ thống và xác định được đâu là nguồn tài liệu đáng tin cậy. Vì vậy, với 4 môn học căn bản phù hợp cho người học, được biên soạn bởi Chư tôn đức tăng đó là: Phật pháp căn bản, Phật học ứng dụng, Lịch sử Phật giáo, Thiền tập ứng dụng. 

Song song đó, thời khóa hành thiền bắt đầu từ 18 giờ tối hằng ngày cũng được các bạn trẻ tham gia rất đông, từ đó những vấn đề thắc mắc trong quá trình thực tập các bạn thường gặp đã được Chư tăng giải đáp. Việc học và thực hành được kết hợp song song để mang lại hiệu quả tốt, đó cũng phương pháp và mục đích của lớp học này.

2. Diễn đàn Phật học Vườn Tâm – website: vuontam.net
 
Được thành lập bởi Đại đức Thích Giác Nhường, là một đóa hoa nhỏ trong khu vườn hoa Văn hóa Phật giáo Việt Nam. Diễn Đàn không chỉ là trang thông tin phật sự mà còn là nơi giao lưu, chia sẻ những cảm nhận của giới trẻ, các tác giả, cộng tác viên về sự trải nghiệm tu tập, vận dụng Phật pháp vào cuộc sống,.. Trong đó, thành công nhất là cuộc thi viết văn “Nói Lời Tri Ân” trong 2 năm 2012, 2013. Cuộc thi đã đánh thức những tấm lòng hiếu hạnh, những tiếng nói tri ân mà người viết muốn gửi đến Thầy Tổ, ông bà, cha mẹ và những người thân yêu trong cuộc sống.

Cuộc thi cũng tạo được sợi dây kết nối từ những nhà văn, người viết chuyên nghiệp cho đến những cây bút không chuyên với lòng mộ đạo, phát tâm được đóng góp chia sẻ tấm lòng mình với mảng văn học Phật giáo, cũng như gửi gắm thông điệp thiện lành đến với cộng đồng.

Bên cạnh đó, ấn phẩm Tuổi Trẻ Phật Việt thuộc Tủ Sách Vườn Tâm bắt đầu ra mắt quý độc giả trẻ từ tháng 5/2012 đến nay đã thực hiện được 6 tập. Một ấn phẩm với các bài viết nhẹ nhàng, lồng ghép  những lời giáo huấn, ý pháp để Phật pháp được vun vén trong tâm hồn tuổi trẻ. Từ đó giáo dục tầng lớp thanh niên trở thành những người có đạo đức tốt và xa hơn nữa là gieo trồng hạt giống bồ đề trong tâm hồn các em.
 
Ngoài lĩnh vực văn hóa, Diễn đàn còn thành lập “Quỹ học bổng Thành Đạt” trao tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. “Thành Đạt” là tên thế danh của Tổ sư Minh Đăng Quang, để bày tổ lòng tôn kính và tri ân đến Tổ sư, cũng như thầm nguyện cho các em khó khăn nhưng nổ lực học tập “thành đạt” được ý nguyện trong học tập và cuộc sống. Trong 2 năm qua, quỹ đã trao tặng 120 suất học bổng cho những học sinh vượt khó, các em đoàn sinh Gia đình Phật tử trong dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Tổ sư Minh Đăng Quang 26/9 Âm lịch hàng năm.

3. Nhóm Thiện Nguyện của Phật tử đạo tràng tịnh xá Ngọc Chánh (Tp.HCM)
 
Được thành lập tháng 10 năm 2002 tại Bạc Liêu do Đại đức Thích Minh Phú cùng các thành viên là cựu đoàn sinh của gia đình Phật tử Đức Trường tại Tp.HCM. Nhóm hoạt động dưới sự điều phối bởi quý Phật tử và dưới sự cố vấn của ĐĐ.Thích Minh Phú. Hoạt động chủ yếu là các chương trình thiện nguyện, thăm và tặng quà cho người dân nghèo, khó khăn. Trong đó, đối tượng tham gia chủ yếu cũng là những sinh viên, công nhân viên chức trẻ.

Động lực thúc đẩy họ đến với nhóm cũng chính từ tấm lòng thiện nguyện và cầu học Phật pháp. Bởi không chỉ có từ thiện, mục đích chính của nhóm từ ngày đầu thành lập là sự giao lưu, tập hợp để cùng học tập Phật pháp. Thành quả của nhóm sau mỗi chuyến từ thiện là sự phát tâm Quy y Tam Bảo của các bạn trẻ là học sinh, sinh viên, công nhân viên chức trở thành Phật tử đúng nghĩa.

Hiện tại, Nhóm đã thành lập Tiểu Ban Tình Nguyện Viên để kết nối tập hợp các Nhóm, Đoàn, CLB huy động lực lượng tình nguyện cho Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư vắng bóng cũng như kế hoạch tình nguyện viên cho Đại lễ Vesak 2014.

4. CLB Nhân Sinh (Tp.HCM)
 
Được thành lập tháng 1 năm 2012 do Đại đức Thích Giác Huyền và Đại đức Giác Minh Luật điều hành. CLB Nhân Sinh là cái tên quen thuộc với các bạn sinh viên, học sinh tại Tp.HCM. Với phong cách trẻ trung, năng động CLB thường xuyên tổ chức các chương trình từ thiện, phóng sanh.

CLB còn tổ chức các khóa học kĩ năng sống như: lớp học Ngôn ngữ kí hiệu, các buổi sinh hoạt Phật pháp dành cho giới trẻ cùng chia sẻ kinh nghiệm sống bằng cách vận dụng lời Phật dạy, để tìm ra giải pháp cho các vấn đề khó khăn, vướng mắc và hướng đến cuộc sống an lành cho chính mình và những người xung quanh. Các thời khóa tu tập cũng được lồng ghép vào chương trình từ thiện để các thành viên hiểu thêm về Phật pháp. 

5. Câu lạc bộ Tấm Lòng Vàng
 
 
Được thành lập tháng 1 năm 2011, do Đại đức Thích Giác Thống làm chủ nhiệm và một số Chư tăng, ni trẻ Hệ phái Khất sĩ. Thành viên tham gia là quý Phật tử, các bạn trẻ tình nguyện viên trên cả nước. Phương châm hoạt động là “chia sẻ yêu thương, nâng cao cuộc sống”cho chính mình và những người xung quanh.

Yêu thương được trao đi đồng nghĩa với khoảng cách con người sẽ được thu hẹp lại. Do đó, sự kết nối của các thành viên từ Tây Nguyên, Nha Trang, TP.HCM đã chứng tỏ được sức mạnh của tình yêu thương, trên nền tảng trí tuệ.

Ngoài các chương trình từ thiện như: phát quà ở các tỉnh, cứu trợ đồng bào vùng thiên tai, phát cơm cho bệnh nhân tại bệnh viện Nhi Đồng 1, phóng sanh… CLB còn mở lớp thư pháp miễn phí cho những ai đam mê môn nghệ thuật này. Qua sự rèn luyện trong quá trình luyện viết thư pháp, cũng là cách để rèn luyện cái tâm của con người. Để từng nét chữ mang đến cho đời không chỉ là nghệ thuật mà còn truyền tải cả thông điệp Đạo lý.
 
Trong quá trình hoạt động, Ban Chủ Nhiệm CLB luôn tổ chức kết hợp, lồng ghép các thời khóa tu tập trên mỗi cuộc hành trình như: Pháp đàm, hành thiền hay chương trình tham vấn, chia sẻ Phật pháp. Các bạn trẻ được lắng nghe những lời giảng ân cần, nhẹ nhàng mà sâu sắc từ quý Chư tôn đức về những điều cơ bản của đạo Phật, hay đơn giản là các bế tắc, thắc mắc trong cuộc sống hiện đại được tháo mở dưới góc nhìn Phật pháp.

Ngoài ra, CLB còn gieo duyên cho thành viên và quý phật tử qua chương trình về Nguồn – thăm quê Tổ sư Minh Đăng Quang tại Vĩnh Long, giúp các thành viên có cơ hội được cảm nhận sự nhẹ nhàng, yên bình, thiêng liêng khi đặt chân lên mảnh đất quê hương Tổ sư, thăm nhà thờ Tổ và Tổ đình Tịnh Xá Ngọc Viên, được HT. Thích Giác Giới truyền giới quy y Tam Bảo. CLB còn tham gia phục vụ và cúng dường các lễ lớn của Hệ phái. 

Phật pháp không xa lìa thế gian pháp, vì vậy việc làm của những Nhóm, Hội, CLB trên không dừng lại ở thành công được định lượng trên kết quả. Bởi vì, dù dưới hình thức nào cũng thì tất cả đều xuất phát từ nhiệt huyết và cái tâm mong muốn được phụng sự Đạo pháp, mang lại lợi lạc cho xã hội con người nói riêng và chúng sanh nói chung. 

Viên Anh

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Gieo mầm thiện 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Gieo mầm thiện 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Gieo mầm thiện 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Gieo mầm thiện 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Từ điển Phật học