Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Tuổi trẻ và niềm hân hoan ngày Phật đản!

Phật Giáo

Tôi thấy vui trong lòng vì nhận ra lễ Phật đản giờ không chỉ là nghi thức được gói gọn trong cánh cửa chốn thiền môn mà nó đã trở thành một ngày hội chung, không chỉ dành cho những phật tử mà còn mở rộng cánh cửa thu hút được những bạn trẻ đến tìm hiểu. 

Hà Nội một ngày vào hè, tôi bỗng nhận được cuộc gọi từ cô bạn thân thời đại học. Bạn hào hứng khoe tôi rằng hôm Chủ nhật vừa rồi là lần đầu tiên bạn được tham dự lễ Phật đản tại một ngôi chùa. Cũng là lần đầu tiên bạn hiểu được ý nghĩa của ngày Đức Phật đản sinh và biết đến những giáo lý của Người để lại.

Nghe bạn hào hứng kể chuyện tôi cũng thấy vui lây và tủm tỉm cười theo. Hồi trước, khi nhìn thấy bạn bè náo nức rủ nhau đi chơi chào mừng ngày lễ của các nước khác mà không hay biết gì về ngày lễ Phật đản, tôi thấy chạnh lòng và thoáng buồn. 

Nhưng sao có thể trách các bạn được, vì vào những ngày lễ của nước ngoài kia, cảnh vật đều được trang hoàng lộng lẫy, bắt mắt với nhiều hoạt động thú vị thu hút được thị hiếu của đông đảo bạn trẻ. Còn việc đi đến chùa chiền vẫn là một thứ gì đó xa lạ, mang nặng khuôn khổ và những giáo lý cứng nhắc khiến cho các bạn trẻ vẫn e dè khi đến đó.

Mấy ngày nay trên khắp cả nước và trên các mặt báo, tôi thấy hình ảnh của rất nhiều chùa tổ chức kỷ niệm đại lễ Phật đản với rất nhiều hoạt động ý nghĩa và đặc biệt là thu hút được rất nhiều các bạn trẻ tham gia như phóng sinh, thắp hoa đăng hay đi xe đạp diễu hành mừng đại lễ,…

Tôi thấy vui trong lòng vì nhận ra lễ Phật đản giờ không chỉ là nghi thức được gói gọn trong cánh cửa chốn thiền môn mà nó đã trở thành một ngày hội chung, không chỉ dành cho những người Phật tử mà còn mở rộng cánh cửa thu hút được những bạn trẻ đến tìm hiểu. 
Ảnh minh họa
Những giáo lý, đạo Pháp của Đức Phật thấm nhuần vào từng hơi thở, hành động của cuộc sống thường nhật như quy luật nhân quả, nghiệp báo, luân hồi, vô thường,…giờ đã không còn là những khái niệm xa lạ đối với các bạn trẻ nữa. 

Giờ đây, những điều thiêng liêng ấy đã được các bạn nhận thức rõ là những giá trị đạo đức cốt lõi trong mối quan hệ cuộc sống cá nhân với cộng đồng xã hội. Khi tuổi trẻ cảm nhận được sự an lạc, hạnh phúc trong đời sống nội tâm, thì trong mọi nghịch cảnh, nhờ sự tu tập tuổi trẻ sẽ có đủ khả năng để đối diện và phát khởi lòng tin vững chắc nơi Tam Bảo.

Mong sao Phật Pháp sẽ ngày càng hưng thịnh và mọi người ai cũng được đắm mình trong giáo pháp của của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – đấng Từ phụ tôn kính của hết thảy những người con Phật trên khắp thế giới. Để những năm sau, chúng ta lại cùng nhau hân hoan vui mừng chào đón ngày Đức Phật đản sinh, chúng ta ai ai cũng được sống an lạc, rộng mở từ tâm và chung sống hòa bình, hạnh phúc giữa chốn nhân gian này.

Nam Mô Phật Thích Ca Mâu Ni
Thành tâm xin nguyện Người chứng tri
Thế giới năm châu mừng đại lễ
Nhà nhà thấm nhuần ánh từ bi!

Kim Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Những điểm then chốt về trì tụng cho người chết

Phật giáo thường thức 10:20 04/07/2020

Các Phật tử cần có tinh thần đồng đội, giúp đỡ và chăm lo cho nhau. Giúp trì tụng lời cầu nguyện vào lúc chết chính là sự giúp đỡ cuối cùng và tốt nhất.

Then chốt của luân hồi và giải thoát

Phật giáo thường thức 09:58 04/07/2020

Mục đích của người tu hành là thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, được giác ngộ và giải thoát. Người tu thì nhiều mà người giải thoát không được bao nhiêu, vì sao? Vì pháp của Phật không đúng chăng? Vì chướng ngại quá lớn chăng?

Theo chân những người con Phật gieo duyên mùa an cư

Phật giáo thường thức 09:33 04/07/2020

Nói về chuyến đi cúng dường, Đại đức Thích Pháp Đăng cho biết: “Việc cúng dường các trường hạ là dịp để cho các Phật tử có được thiện duyên là khởi tâm bồ đề cúng dường Tam bảo cũng như hành thiện, tích đức cho bản thân và gia quyến của mỗi người”.

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Phật giáo thường thức 09:15 04/07/2020

Tam giới nói về những cảnh giới trong vòng sinh tử luân hồi. Người nào vẫn còn trong tam giới là còn bị phiền não chi phối. Chỉ khi nào đạt quả vị giác ngộ thì mới được giải thoát ra khỏi ba cõi, tức là thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.