Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 08/11/2013, 10:00 AM

Tượng Phật "giống" sư trụ trì: "Thầy Phượng đã nhiều lần bị nhắc nhở"

“Thầy trụ trì Thích Minh Phượng đã có nhiều chuyện bất hòa, sống không khéo với người dân ở đó. Có lẽ vì thế nhân sự kiện này người dân bức xúc nên mới phản ứng như vậy”. 

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trao đổi với phóng viên chiều 7/11. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Những ngày qua, các trang mạng xã hội và một số tờ báo đưa tin về những clip, hình ảnh người dân bức xúc trước việc nhà sư trụ trì Thích Minh Phượng ở chùa Chân Long (thuộc địa bàn xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã “tự ý đổi tượng cổ thay bằng tượng chính mình”.

Từ nghị trường Quốc hội chiều 7/11, trước khi trao đổi với phóng viên báo điện tử Infonet, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Thành hội Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội đã gọi điện thoại xác minh, cập nhật tình hình.

Trên trang mạng và một số tờ báo có đăng tải hình ảnh bức tượng Phật "giống" với hình ảnh vị sư trụ trì Thích Minh Phượng. Xin Hòa thượng cho biết sự việc này thế nào và đã xảy ra lâu chưa?       

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Sự việc này theo báo cáo tôi nhận được thì đã xảy ra mấy ngày nay. Chiều nay (tức 7/11) Giáo hội Hội phật giáo Hà Nội cũng có một cuộc họp thường kỳ nhưng sự việc này cũng không nằm trong nội dung cuộc họp, nên chắc là chuyện này đã giải quyết xong rồi.

Chúng tôi xác định đây là tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Vì tượng được đúc bằng đồng nên có vẻ giống sư trụ trì thôi.

Lãnh đạo UBND huyện Thạch thất đã yêu cầu những gì không thuộc về nhà chùa thì phải mang đi. Theo báo cáo tôi nhận được thầy Thích Minh Phượng đã đưa pho tượng ra khỏi chùa.

Thế nhưng người dân lại cho rằng bức tượng rất "giống" thầy Thích Minh Phượng. Phải chăng nếu có giống như người dân nói cũng chỉ là tưởng tượng, hoặc chỉ là vô tình?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Đúng vậy, chắc cũng chỉ là vô tình thôi!

Nếu trong trường hợp vị sư trụ trì này cố tình tạc bức tượng giống với hình ảnh của mình thì sao?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Nếu như vậy thì không thể chấp nhận được. Nhưng tôi nghĩ thầy Phượng không dám làm chuyện này. Bởi người ta chỉ tạc tượng trong trường hợp người đó đã chết. Đằng này thầy Phượng vẫn còn trẻ, và vẫn đang sống nên không thể có chuyện tạc tượng thờ được.

Bức tượng và hình ảnh vị sư trụ trì Thích Minh Phượng. (Ảnh Trí Thức)

Trên một số trang mạng có hình ảnh bức tượng này được người dân kéo lê ra đường với những hình ảnh không đẹp mắt. Hòa thượng nghĩ sao về điều này?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Cái này thì tôi không biết. Còn theo báo cáo chính thức của Phật giáo huyện Thạch Thất, Hà Nội, đây là tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, đúc từ Quảng Ninh mang về.

Đáng lẽ vì đây là chùa di tích thì những tượng Phật đưa vào chùa phải được báo cáo và làm lễ cẩn thận.

Được biết thầy Thích Minh Phượng đã làm lễ hô thần nhập tượng nhưng đã không nhận được sự đồng tình từ phía người dân?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Nếu có chuyện này thì chúng tôi sẽ phải kiểm tra, xác minh lại.

Tại sao lại xảy ra việc người dân bức xúc như vậy? Phải chăng đã có những bất hòa giữa sư trụ trì với người dân?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Đúng là thầy trụ trì Thích Minh Phượng đã có nhiều chuyện bất hòa, sống không khéo với người dân ở đó. Có lẽ vì thế nhân sự kiện này người dân bức xúc nên mới phản ứng như vậy.

Đã bao giờ vị sư trụ trì này bị Giáo hội Phật giáo nhắc nhở, hay tiến hành kỷ luật chưa, thưa Hòa thượng?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Chúng tôi chưa đưa ra hình thức kỷ luật nào vì thầy Phượng chưa bao giờ vi phạm giới luật. Nhưng Giáo hội Phật giáo Hà Nội, cụ thể là Hội Phật giáo huyện Thạch Thất đã nhiều lần uốn nắn, nhắc nhở thầy Thích Minh Phượng.  

Một vị sư trong chùa phải lấy sự hòa hợp với dân làm chính. Bởi mình là người tu hành ở địa phương, và đã là người tu hành thì càng phải biết nhẫn. Thầy Phượng sống chưa khéo lắm, và đã nhiều lần chúng tôi phải nhắc nhở.

Có thông tin vị sư trụ trì này đã trốn đi khỏi chùa. Thầy có thông tin gì về việc này?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Không, không có chuyện thầy Phượng trốn đâu.

Sau vụ việc này, Giáo hội Phật giáo có nhắc nhở gì đối với cá nhân thầy Phượng và các vị thầy trụ trì nói chung không?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Đây cũng là bài học cho Phật giáo Hà Nội. Chúng tôi sẽ tiến hành nhắc nhở tới các vị trong Hội Phật giáo trụ trì phải chấp hành nghiêm luật di sản văn hóa. Đồng thời cũng phải tôn trọng ý kiến của nhân dân, có sự đồng tình của nhân dân.

Ngoài ra người tu hành thì cũng phải sống với một tinh thần giới luật, hài hòa với quần chúng nhân dân.

Xin cảm ơn hòa thượng!

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Nhịp cầu Phật giáo 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Nhịp cầu Phật giáo 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Nhịp cầu Phật giáo 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Nhịp cầu Phật giáo 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo