Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 14/01/2021, 08:29 AM

Tùy bút: Nhớ những tiếng rao

“Bánh mì nóng, giòn đây”; “Ai ăn bắp hầm, xôi đậu xanh nước cốt dừa đây”; “Sữa đậu xanh, đậu nành nóng hổi đây”…Tôi là cư dân trong một xóm lao động nghèo nên chuyện nghe nhiều lời rao trong hẻm nhỏ là chuyện rất bình thường.

Báo tường ngày tết

Sáng sớm cũng nghe. Buổi chiều cũng nghe. Đêm khuya càng nghe rõ. Nghe đến nỗi thuộc lòng lời rao cùng với chất giọng của từng người bán rong. Người thanh niên bán bánh mì với tiếng rao khỏe khoắn; người phụ nữ trung niên bán bắp, bán xôi thì lời rao rè rè, đứt quãng; lời rao của bà lão bán sữa thì nhỏ nhoi, khàn đục…

Nhiều lần tôi chợt lắng nghe để tìm hiểu về những lời rao hàng quá thân quen để cố tìm trong đó sự buồn phiền cho số phận bán rong trên hẻm vắng; nghe để cảm thông cho những phận người đang lo toan từng ngày với cái ăn, cái mặc từ lúc tóc còn xanh có khi đến tóc bạc răng long nhưng lời rao cứ quanh quẩn trong xóm nghèo như một cái nợ cuộc đời không làm sao trả hết. Có cả sự “nối nghiệp” lời rao từ thế hệ nầy sang thế hệ khác cũng với những cái bánh, viên chè, bịch sữa thân quen.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tôi cũng từng lặng buồn khi bỗng chợt nhận ra sự thiếu vắng của một tiếng rao hàng nào đó. Họ đang làm gì? Ở đâu? Tôi chợt vui khi nghe lại những thanh âm rao hàng quen thuộc sau tháng ngày xa vắng; tôi quá nao lòng khi biết rằng có những tiếng rao mãi mãi không còn trên hẻm vắng xóm tôi vì nhiều lý do: người bán đã quá vãng; ốm đau không còn khả năng đi bán rong; dời chỗ ở mới…

Thời buổi hiện đại vô chừng. Những tiếng rao hàng bằng đầu vắng lặng để thay vào đó là những lời rao được cài đặt sẵn trong các thiết bị. Vậy là cứ vô tư rao hàng mà đâu cần tốn hao sức lực hay “luyện giọng” sao cho lời rao thánh thót, kéo dài, hấp dẫn, đặc biệt cho riêng mình. Chỉ còn đây những lời rao của những người cao tuổi, những người bán rong nghèo khó, chân quê, lạc hậu nhưng với tôi sao gần gũi, dễ thương, ấm áp, tình cảm rất lạ thường.

Những hình ảnh quý hiếm về chợ Tết Hà Nội năm 1920

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Góc nhìn Phật tử 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Góc nhìn Phật tử 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Góc nhìn Phật tử 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Góc nhìn Phật tử 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag