Phật Giáo

Tuyên Quang: Khởi công xây dựng tổng thể chùa An Vinh

Thứ năm, 16/03/2015 | 14:39

Sáng ngày 25/01/Ất Mùi (15/03/2015) tại Tuyên Quang đã khởi công xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện và tổng thể chùa An Vinh.

Trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, chùa An Vinh đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa. Hiện nay, chùa đã xuống cấp nghiêm trọng không thể sửa chữa. Được sự đồng ý của T.Ư GHPGVN, lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh Tuyên Quang, đặc biệt dưới sự chỉ đạo của Hòa thượng Thích Gia Quang, sáng ngày 25/01/Ất Mùi (15/03/2015) đã long trọng tổ chức Đại lễ khởi công xây dựng tổng thể chùa An Vinh.
 
Chùa An Vinh có tên chữ là "An Vinh Thiền Tự" thuộc tổ 7, xã Hưng Thành, thị xã Tuyên Quang. Theo tấm bia: "Tạo tác hưng công bi ký" (Bia ghi việc công đức xây dựng chùa) được tạc vào năm Vĩnh Thịnh thứ 16, triều vua Lê Dụ Tông (năm 1720) thì chùa An Vinh được khởi dựng vào đầu thế kỷ 18. Chùa có kiến trúc kiểu chữ "Đinh" (lối kiến trúc gọi theo tính tượng hình của tiếng Hán) gồm toà Thiêu hương và tòa Thượng điện. Tòa tiền đường nằm phía trước chùa. Phía trước cổng chùa còn bút tích câu đối cổ: 

"Quốc gia hữu vĩnh sơn hà cố

Phật pháp vô cùng nhật nguyệt trường".

Tạm dịch

Đất nước có sông núi, bờ cõi mà tồn tại mãi mãi.

Giáo lý của đức Phật nhờ ngày tháng mà lưu đến không cùng

 
Chùa An Vinh ngày nay còn lưu giữ được khá nhiều di vật, cổ vật có giá trị quý hiếm, tiêu biểu là 12 pho tượng gỗ ở thượng điện gồm: Bộ Tam thế, bộ Bồ Tát, bộ Ngọc Hoàng và bộ Cửu Long. Trong chùa còn giữ được một quả chuông đồng đúc năm Giáp Dần (1734), một quả chuông đồng đúc vào đời vua Thiệu Trị (1884), một chiếc khánh đồng đúc năm Cảnh Thịnh thứ 3 triều vua Nguyễn Quang Toản (1797), đều ghi tên những người đóng góp tiền của vào việc trùng tu chùa An Vinh. Chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật gỗ: Hoành phi, câu đối có giá trị lịch sử, nghệ thuật.
 
Được biết xây dựng tổng thể chùa An Vinh dự kiến tổng số tiền là 37 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là 7 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 30 tỷ đồng với nhiều hạng mục công trình.

Khi hoàn thành chùa An Vinh gồm các công trình: ngôi Tam bảo, nhà tổ, cùng với khu nhà của BTS, nhà tăng, chùa An Vinh sẽ có một diện mạo mới, vừa là nơi hành lễ, tu tập, phục vụ tín ngưỡng cho phật tử gần xa vừa là nơi tham quan du lịch của nhân dân và du khách thập phương.

Một số hình ảnh tại Đại lễ khởi công xây dựng tổng thể chùa An Vinh:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hoàng Tuấn
Hoàng Tuấn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z