Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/03/2015, 14:39 PM

Tuyên Quang: Khởi công xây dựng tổng thể chùa An Vinh

Sáng ngày 25/01/Ất Mùi (15/03/2015) tại Tuyên Quang đã khởi công xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện và tổng thể chùa An Vinh.

Trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, chùa An Vinh đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa. Hiện nay, chùa đã xuống cấp nghiêm trọng không thể sửa chữa. Được sự đồng ý của T.Ư GHPGVN, lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh Tuyên Quang, đặc biệt dưới sự chỉ đạo của Hòa thượng Thích Gia Quang, sáng ngày 25/01/Ất Mùi (15/03/2015) đã long trọng tổ chức Đại lễ khởi công xây dựng tổng thể chùa An Vinh.
 
Chùa An Vinh có tên chữ là "An Vinh Thiền Tự" thuộc tổ 7, xã Hưng Thành, thị xã Tuyên Quang. Theo tấm bia: "Tạo tác hưng công bi ký" (Bia ghi việc công đức xây dựng chùa) được tạc vào năm Vĩnh Thịnh thứ 16, triều vua Lê Dụ Tông (năm 1720) thì chùa An Vinh được khởi dựng vào đầu thế kỷ 18. Chùa có kiến trúc kiểu chữ "Đinh" (lối kiến trúc gọi theo tính tượng hình của tiếng Hán) gồm toà Thiêu hương và tòa Thượng điện. Tòa tiền đường nằm phía trước chùa. Phía trước cổng chùa còn bút tích câu đối cổ: 

"Quốc gia hữu vĩnh sơn hà cố

Phật pháp vô cùng nhật nguyệt trường".

Tạm dịch

Đất nước có sông núi, bờ cõi mà tồn tại mãi mãi.

Giáo lý của đức Phật nhờ ngày tháng mà lưu đến không cùng

 
Chùa An Vinh ngày nay còn lưu giữ được khá nhiều di vật, cổ vật có giá trị quý hiếm, tiêu biểu là 12 pho tượng gỗ ở thượng điện gồm: Bộ Tam thế, bộ Bồ Tát, bộ Ngọc Hoàng và bộ Cửu Long. Trong chùa còn giữ được một quả chuông đồng đúc năm Giáp Dần (1734), một quả chuông đồng đúc vào đời vua Thiệu Trị (1884), một chiếc khánh đồng đúc năm Cảnh Thịnh thứ 3 triều vua Nguyễn Quang Toản (1797), đều ghi tên những người đóng góp tiền của vào việc trùng tu chùa An Vinh. Chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật gỗ: Hoành phi, câu đối có giá trị lịch sử, nghệ thuật.
 
Được biết xây dựng tổng thể chùa An Vinh dự kiến tổng số tiền là 37 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là 7 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 30 tỷ đồng với nhiều hạng mục công trình.

Khi hoàn thành chùa An Vinh gồm các công trình: ngôi Tam bảo, nhà tổ, cùng với khu nhà của BTS, nhà tăng, chùa An Vinh sẽ có một diện mạo mới, vừa là nơi hành lễ, tu tập, phục vụ tín ngưỡng cho phật tử gần xa vừa là nơi tham quan du lịch của nhân dân và du khách thập phương.

Một số hình ảnh tại Đại lễ khởi công xây dựng tổng thể chùa An Vinh:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hoàng Tuấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Phật sự địa phương 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Phật sự địa phương 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Phật sự địa phương 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Phật sự địa phương 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học