Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/06/2015, 16:46 PM

Tuyên truyền văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội” hè năm 2015 tại chùa Trấn Quốc.

Sáng 14/05/Ất Mùi (29/06/2015), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tp.Hà Nội tổ chức ra quân điểm đội hình tình nguyện “Tuyên truyền văn hóa, lịch sử Thăng Long- Hà Nội” hè năm 2015 tại chùa Trấn Quốc.

Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2015, nhằm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ Thủ đô trong việc tuyên truyền về văn hóa, lịch sử Thăng Long – Hà Nội gắn với phong trào Tôi yêu Hà Nội; hướng dẫn, hỗ trợ nghiệp vụ du lịch tại các khu di tích, danh thắng của Hà Nội, để chiến dịch đạt hiệu quả cao nhất, Thành đoàn Hà Nội đã chủ động phối hợp với các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên địa bàn tổ chức 8 Đội hình tình nguyện “Tuyên truyền Văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội” bố trí tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố, như: Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chùa Trấn Quốc, Hoàng Thành Thăng Long, Bảo tảng lịch sử Quốc gia...

Tại các địa điểm trên, các đội thanh niên tình nguyện đã trực tiếp tham gia giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về truyền thống văn hóa Hà Nội ngàn năm văn hiến.
HT.Thích Thanh Nhã gửi lời nhắn nhủ tới các tình nguyện viên
Các sinh viên tình nguyện trong Đội “Tuyên truyền Văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội” có nhiệm vụ chính như: Tuyên truyền về các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng; hỗ trợ nghiệp vụ du lịch tại di tích, bảo tàng; tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan, danh thắng...

Cô Vũ Lê Dung – cán bộ khoa Du lịch, Bí thư Liên Chi đoàn khoa Du lịch – Viện Đại học Mở Hà Nội, phụ trách các sinh viên nhà trường tham gia tình nguyện trong đội hình tuyên truyền văn hóa, lịch sử cho biết, tham gia đợt tình nguyện lần này, trường có 2 đội hình hoạt động tại chùa Trấn Quốc và Đền Ngọc Sơn. Để đội hoạt động tốt, các thành viên trong đội được tuyển chọn kỹ lưỡng từ sinh viên chuyên du lịch có kết quả học tập chuyên ngành đạt loại khá trở lên, có vốn hiểu biết phong phú về văn hóa, lịch sử.

Trong đội, có hơn 60% thành viên sử dụng tốt tiếng Anh; sau khi tuyển chọn, các sinh viên đã có 2 buổi tập huấn do Thành Đoàn, Đoàn trường tổ chức.

Ở chùa Trấn Quốc có 12 sinh viên tình nguyện đến từ Khoa Du lịch được tuyển chọn kỹ lưỡng, ngoài kiến thức chuyên môn, hầu hết các sinh viên đã được trang bị về kiến thức nghiệp vụ du lịch nên qua đầu vào phỏng vấn tuyển chọn sinh viên tình nguyện của trường, các sinh viên này đều đạt yêu cầu” - cô Vũ Lê Dung khẳng định .
 
Trong lễ ra quân ngày 29/6/2015 hôm nay tại chùa Trấn Quốc, Đội tình nguyện còn vinh dự được đích thân Hòa thượng Thích Thanh Nhã - Phó Trưởng Ban TT Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa Trấn Quốc tập huấn, Hòa thượng đã nhắn nhủ rằng chùa Trấn Quốc không chỉ là địa chỉ tâm linh quen thuộc với người Hà Nội, một biểu tượng lịch sử ngàn năm, kết hợp hài hòa giữa tính uy nghiêm, cổ kính cùng cảnh quan thanh nhã, nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều phật tử và khách tham quan trong và ngoài nước. Chính vì lẽ đó các tình nguyện viên mỗi bạn còn phải có được một sức khỏe, trí tuệ và tinh thần vững chắc, một sự kiên nhẫn, tận tụy, sự bình tĩnh ôn hòa trong khi giao tiếp, giới thiệu về chùa Trấn Quốc với quan khách quốc tế đến tham quan di tích; Hòa thượng mong muốn Đội tình nguyện sẽ hoạt động hiệu quả, để lại ấn tượng đẹp, sâu sắc cho bạn bè khắp năm châu. Đó chính là trách nhiệm và cũng là một vinh dự của mỗi tình nguyện viên.”

Trong cái nắng 38 độ C của nắng hè oi ả, Trần Thị Nữ – Đội trưởng Đội tình nguyện tại điểm di tích chùa Trấn Quốc nhanh nhẹn phối hợp nhịp nhàng với các tình nguyện viên trong đội hướng dẫn du khách đến dâng hương và tham quan mặc đồ ngắn, cộc không vào sâu trong khu vực tam bảo, thu hương tại nơi cắm hương tránh việc cháy nổ. 
 
Nữ cho biết, đây là năm đầu tiên được tham gia hoạt động này, tuy vất vả một chút nhưng cảm thấy rất vui vì đã được giúp du khách giữ trang nghiêm, lịch sự khi tham quan chùa, được tham gia giới thiệu về chùa Trấn Quốc với du khách và bạn bè quốc tế; qua đây cũng giúp tôi có thêm những kinh nghiệm thực tế trong hoạt động tình nguyện, cũng như học tập những năm tiếp theo.

Được biết, mô hình đội hình tình nguyện tuyên truyền văn hóa, lịch sử Thăng Long – Hà Nội được thành lập từ năm 2012 đến nay đã và đang phát huy hiệu quả trong các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu nét đẹp văn hóa của Thủ đô và đất nước.
                                                 
Tâm Đoan
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Văn hóa 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Văn hóa 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Văn hóa 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Văn hóa 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo