Phật Giáo

Tỷ phú Bồ Đào Nha dựng lại tượng Phật bị Taliban phá hủy

Thứ năm, 03/01/2013 | 13:50

Chúng tôi đã không tái tạo được tượng Phật. Thay vì thế chúng tôi đã thuê các thợ thủ công ở Thạch Gia Trang, Trung Quốc, để tạo nên tác phẩm điêu khắc đá với trọng lượng khoảng 6.000 tấn

Tỷ phú Jose Berado, người Bồ Đào Nha đã thông báo việc dựng lại một bức tượng Phật dựa theo nguyên mẫu ở Afghanistan đã bị Taliban phá hủy hồi năm 2001 và đặt trong công viên điêu khắc của ông ở Quinta dos Loridos, phía Bắc thành phố Lisbon. Bức tượng này  được tạc ở thung lũng Bamiyan, Afghanistan vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, trước khi bị phá.

 

“Chúng tôi đã không tái tạo được tượng Phật. Thay vì thế chúng tôi đã thuê các thợ thủ công ở Thạch Gia Trang, Trung Quốc, để tạo nên tác phẩm điêu khắc đá với trọng lượng khoảng 6.000 tấn" - ông Zaid Abdali, giám đốc dự án cho biết. Ông nói thêm rằng “6.000 tấn là trọng lượng ước tính của bức tượng Phật gốc ở Bamiyan đã bị quân Taliban phá hủy.

Hiện có 1.217 tác phẩm điêu khắc được đặt rải rác xung quanh công viên điêu khắc rộng 35 ha của Berado. Mùa Hè tới đây, tỷ phú này đã có kế hoạch mở một khu vực mới dành riêng cho các tác phẩm điêu khắc hiện đại và đương đại, sẽ trưng bày một số tác phẩm của các điêu khắc gia nổi tiếng như: Fernando Botero (Male Torso, 1992), Tony Cragg (Line Of Thought, 2006) và Danny Lane (Stairway, 2005).

Phạm Trúc
Nguồn: Thể thao và Văn hóa
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z