Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 09/03/2015, 09:49 AM

Ucraina: Lễ Rằm tháng Giêng tại chùa Trúc Lâm Kharkov

Mỗi độ Xuân về nhân dịp đầu năm mới, các gia đình người Việt đang làm ăn sinh sống tại Kiev lại sắp xếp công việc về ngôi chùa Trúc Lâm – Kharkov, nơi đã trở thành thành thân thuộc của các gia đình phật tử ở Ucraina để dự lễ cầu Quốc thái – Dân an. Cầu Bình an và những điều may mắn đến cho toàn thể cộng đồng Việt Nam nói chung và các gia đình phật tử nói riêng.

 
Năm nay đoàn Kiev có bẩy người đại diện cho 60 gia đình phật tử đã được dự lễ vào đúng ngày Rằm tháng Giêng Ất Mùi cùng rất đông các gia đình phật tử ở tại thành phố Kharkov.


Buổi lễ đã được các gia đình phật tử tại Kharkov, Kiev và các anh chị em đạo tràng chùa Trúc Lâm Kharkov chuẩn bị rất cẩn trọng, chu đáo và được cử hành hết sức trang nghiêm, thành kính với sự chủ trì của Đại đức Thích Quang Điền, đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov.
 
Ngoài sân mưa xuân rơi nhẹ, trong gian chính của chùa các phật tử ngồi ngay ngắn hai bên đàn tràng trong bầu không khí ấm áp, thân thiện và cũng hết sức trang nghiêm. Tiếng chuông, trống bát nhã vang ngân cùng tiếng cầu kinh Dược Sư... đã mang lại cho các phật tử sự phấn chấn, cảm giác yên bình, tâm hồn thư thái. Những phiền não của một năm khó khăn, vất vả vừa qua cũng dường như vơi bớt, tiêu tan.
 
Đến chùa Trúc Lâm Kharkov đầu năm, ngoài mong muốn cầu bình an, mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn, các gia đình phật tử ở Kiev cũng như các nơi khác thuộc Ucraina đều cùng có ý nguyện được góp tiền công đức để trùng tu chùa chiền, giữ gìn mối đạo. Cho dù có người chỉ là một chút thành tâm đóng góp “Giọt dầu, nén nhang” thì tất cả đều được coi trọng. Các gia đình phật tử cũng tin rằng những sự hồi hướng công đức sẽ đạt được hạnh lành, an lạc và hạnh phúc cho gia đình.
 
Buổi lễ đã kết thúc trong sự viên mãn của các gia đình phật tử. Mọi người đều hoan hỉ ra về với những lời chúc tốt đẹp của Đại đức Thích Quang Điền và túi quà lộc đầu năm của nhà chùa mang nhiều ý nghĩa bình yên, mạnh khỏe, hạnh phúc, ấm no cho các gia đình.

Kiev 7-3-2015
Mai Anh

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Quốc tế 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Quốc tế 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Quốc tế 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Quốc tế 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.