Phật Giáo

Ucraina: Mừng Phật Đản PL.2562 tại chùa Trúc Lâm Kharkov

Thứ năm, 22/05/2018 | 06:29

Chiều ngày 04/04/Mậu Tuất (18/05/2018), chư tăng, phật tử chùa Trúc Lâm Kharkov tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2562 – DL.2018.

Đông đảo phật tử từ các địa phương của Ukraina đã về dự lễ, dưới sự chủ trì của HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, trụ trì chùa Trúc Lâm Kharkov.
 
Về dự buổi lễ còn có đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina do ông An Vũ Bình, Bí thư thứ nhất, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán dẫn đầu, cùng một số học giả, các nhà nghiên cứu chính trị, văn hóa người Ucraina, sinh viên khoa tiếng Việt của trường Đại học Quốc gia Kiev mang tên Taras Shevchenko, cùng nhiều người dân địa phương.

Tại buổi lễ, HT.Thích Gia Quang truyền đạt thông điệp của đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - gửi tăng, ni, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.
 
Bản thông điệp là lời nhắn nhủ các phật tử phát huy tinh thần hoan hỷ vô biên của ngày Phật Đản để góp phần đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần đem lại cuộc sống an lạc, thịnh vượng cho nhân dân, hòa bình cho nhân loại.

Bài Diễn văn Đại lễ Phật Đản PL.2562 – DL.2018 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN do ĐĐ.Thích Thanh Hải, Ủy viên BTS GHPGVN Tp.Hà Nội tuyên đọc, nhấn mạnh: “Tăng ni Giáo hội Phật giáo Việt Nam phấn đấu, làm tốt sứ mạng hoằng dương Chính pháp, đem đạo thấm sâu vào đời sống nhân gian, đoàn kết hòa hợp vì phật sự chung, vì lợi ích của dân tộc và sự nghiệp phục vụ chúng sinh để có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Sống tốt đạo, đẹp đời nhân mùa Đản sinh của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni”.

Phát biểu thay mặt Đại sứ quán, ông An Vũ Bình khẳng định Nhà nước ghi nhận những đóng góp to lớn của Phật giáo Việt Nam cho sự phát triển của đất nước trong suốt bề dày lịch sử của dân tộc. Nhân dịp này, ông cũng thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Hòa thượng Thích Gia Quang cùng Chư tăng phật tử chùa Trúc Lâm Kharkov luôn tích cực góp phần xây dựng cộng đồng người Việt tại Ucraina trong sạch, vững mạnh. Ông cũng bày tỏ hy vọng bà con người Việt Nam tại Ucraina sẽ tiếp tục phát huy truyền thống nhân nghĩa của dân tộc, tinh thần từ bi bác ái của Đạo Phật để vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển ổn định và vững mạnh.
 
Trong lời phát biểu của mình, bà Olga Chenhiavskaia, Trưởng ban Tôn giáo Ủy ban Hành chính tỉnh Kharkov bày tỏ niềm vui vì thấy cộng đồng Việt Nam tại Kharkov vẫn bảo tồn được những giá trị văn hóa, tín ngưỡng tâm linh truyền thống của mình. Bà chúc Chư tăng phật tử chùa Trúc Lâm Kharkov cùng toàn thể cộng đồng người Việt luôn có được cuộc sống bình yên, ổn định và hạnh phúc trong sẻ chia thương yêu giữa mọi người, theo đúng tinh thần đức Phật đã dạy.
 
Trong không khí hân hoan và trang trọng của buổi lễ, Hòa thượng Thích Gia Quang cùng Chư tăng, phật tử và quan khách đại biểu đã thực hiện các nghi lễ tôn giáo truyền thống dịp Phật Đản tụng niệm Khánh đản, dâng hương, tắm tượng Phật và thả bóng bay cầu nguyện hòa bình, an lạc.

Cùng ngày, nhân dịp Đại lễ Phật Đản tại chùa Trúc Lâm Kharkov, cộng đồng người Việt tại Kharkov đã tổ chức Lễ cầu siêu các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, cầu nguyện cho hai đất nước Việt Nam và Ucraina được hòa bình, hưng thịnh.

Mai Anh
Mai Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z