Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 30/01/2014, 12:06 PM

Ứng xử về hái lộc đầu năm

Theo quan niệm của người xưa, hái lộc đầu năm sẽ giúp cho gia đình có được may mắn, hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Hái lộc đêm Giao thừa là để cầu mong có sự sống mạnh khoẻ, dẻo dai và có ích như loài cây.

Do vậy trong những năm gần đây hiện tượng hát lộc trong đêm Giao thừa khá phổ biến. Các loại cây được mọi người cho là lộc đầu năm thường về cây thuộc bộ tứ linh thực vật: cây Đa, Sung, Sanh, Si.
 Ảnh minh họa
Trên thực tế, hiện nay do một số người nhận thức chưa đúng về hái lộc đầu năm, cho nên vào đêm Giao thừa họ bẻ những cây xanh trong khu di tích, đình, chùa, những cây xanh ở đường, công viên, hè phố. Việc làm này không chỉ phá hoại cây xanh, còn làm mất mĩ quan và ảnh hưởng đến môi trường sống.

Để việc hái lộc đầu năm là một nét đẹp. Thiết nghĩ mỗi chúng ta nên có cách ứng xử có văn hóa đối với mỗi cành lộc khi chúng ta có được, để cành lộc không chỉ mang niềm vui cho bản thân mà còn là hạnh phúc đối với mọi người.

Đức Tùy
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Minh tâm kiến tánh nghĩa là gì?

Ý kiến – Diễn đàn 15:16 28/05/2020

Minh tâm hay kiến tánh ý nghĩa không khác mấy. Minh tâm là nhận rõ cái bản tâm hay bản tánh chân thật nói ở trên. Nghĩa là phải biết rõ cái tâm nào chân thật và cái tâm nào giả dối. Kiến tánh là ngầm nhận hay thấy rõ cái tánh chân thật của chính mình.

Đóa sen nằm trên cạn, tỏa hương thơm ngát ngôi chùa trăm năm tuổi

Ý kiến – Diễn đàn 14:09 28/05/2020

Ghé ngôi chùa 600 năm tuổi Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội) những ngày cuối tháng 4 âm lịch, du khách dễ dàng bị lôi cuốn bởi hương thơm ngào ngạt đầy quyến rũ của loài hoa quý - hoa sen đất.

Những điều cần lưu ý khi thờ Phật tại nhà

Ý kiến – Diễn đàn 13:42 28/05/2020

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

5 điều kiện để được sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà

Ý kiến – Diễn đàn 11:20 28/05/2020

Những người bình thường chưa thành tựu giác ngộ vẫn có thể được tái sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà.

Từ điển Phật học