Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 26/06/2014, 15:50 PM

Ước mong của một nữ cựu chiến binh

“Tôi chỉ mong ai thông cảm thì giúp cho điều trị bệnh”, đó còn như là một lời khẩn cầu của cô Lê Thị Hường 62 tuổi, hiện đang sinh sống ở ấp Xóm Mới, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Cô ngồi đó, ánh mắt buồn vô vọng thỉnh thoảng rên lên vì cơn đau ập tới. Chúng tôi chỉ biết nhìn và thăm hỏi động viên chứ không thể làm điều gì khác hơn. Có ai biết, người phụ nữ này đã từng tham gia hoạt động cách mạng? Bởi cô không giống một số người ở vùng căn cứ kháng chiến khi có tổ chức, cá nhân nào đến thăm thì họ sẽ kể lại, họ là gia đình chính sách, một thời vào sinh ra tử v.v. 

Còn cô, gần kết thúc chuyến thăm, chúng tôi hỏi cô có giấy tờ gì về căn bệnh  không? Lúc đó, cô mới chậm rãi mở ngăn tủ để lấy những loại giấy khám, mấy tờ đầu chỉ ghi đơn giản là viêm nhiễm, nhưng đến ngày 8/2/2012, bác sĩ chuyên khoa phụ sản kết luận siêu âm là: Nghi K nội mạc tử cung, lòng tử cung hoại tử, gan nhiễm mỡ..
 
Thật đau lòng, nếu có tiền và điều trị sớm, có lẽ bệnh cô không trở nên như vậy. Chúng tôi còn thấy 2 giấy chứng nhận Huy chương kháng chiến hạng nhất và hạng nhì mà Chủ tịch nước khen tặng cho cô trong kháng chiến. Tôi hỏi: Có tổ chức nào đã đến thăm cô từ khi cô bệnh như vậy không cô?

Cô trả lời một cách mệt nhọc, bởi cơn đau cứ lát lát lại nhói lên: Ở Hội cựu chiến binh xã và địa phương có ghé thăm, thỉnh thoảng cho vài trăm mua thuốc uống. 

Chúng tôi thấy xót xa cho một người từng là chiến sĩ cách mạng, dang dở chuyện hôn nhân, khi còn rất trẻ. Sau đó, tham gia kháng chiến cho đến ngày đất nước thống nhất thì xây dựng gia đình với chú Trần Văn Cật và cũng không may năm 2002, chú bị tai nạn giao thông để lại cô một mình, bởi cả 2 không có con.

Cô sống cô đơn lạnh lẽo trong căn nhà nhỏ mái tôn vách lá do chương trình 135 xét cấp, hàng ngày lội dưới bùn lầy để đặt xà ngom, kiếm tôm cá để ăn và bán, những hôm khỏe trong người cô vào rừng đốn củi, chặt cây rán làm chổi. Cô không ỷ lại, không dựa dẫm vào ai, chỉ có người hàng xóm tốt bụng là cô Lê Thị Mới 60 tuổi hoàn cảnh cũng nghèo, nhưng luôn quan tâm thăm hỏi cô nhất là những lúc cô trở bệnh nặng, một mình không kham nổi thì cô Mới gọi điện những cô bác ở cách đó vài chục mét, đến tiếp sức.
 
Cô Mới nói: Hôm nào cổ không khỏe thì tui nấu cơm mang qua, có gì thì ăn nấy.

Quả là bà con xa không bằng láng giềng gần, nếu không có cô Mới sớm hôm trò chuyện tâm sự, thì những buồn phiền về đời sống, sức khỏe của cô Hường sẽ không được giải tỏa, cho nên họ quý với nhau như hai chị em. Nhất là mỗi lúc có ai đó trợ giúp quà thì cô Hường đều xin thêm một suất nữa cho cô Mới, bởi không chỉ nghèo mà cô Mới còn bị hư một mắt. 
Anh Lâm Ngọc Dẫn - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Đông cho biết: Xã chưa tìm được nguồn trợ giúp lâu dài, nhưng vẫn chỉ đạo cho cơ sở chú ý đến hoàn cảnh của cô như xét chọn nhà ở trong thời gian tới, kêu gọi mọi người cùng giúp cô điều trị bệnh.

Còn anh Mai Hoàng Phong - Trưởng ban Nhân dân ấp Xóm Mới cũng nói: Tụi tui không khả năng để lo chuyện lớn, chỉ khi nào cô bệnh thì vận động mọi người giúp cho qua cơn, nếu có làm đơn từ gì để xác nhận mà giúp được cô trị bệnh thì tụi tui làm nhanh.

Cô Hường còn kể lại, có những lúc đau quá cô phải làm một bếp than nhỏ đặt dưới võng hoặc chiếc giường để cho bớt đau.  

Hoàn cảnh cô như vậy, ai mà có tâm sẽ không thể quên được. Hy vọng, khi những đồng đội của cô, những người từng kề vai sát cánh với cô trong chiến tranh, biết được những khó khăn bệnh tật của cô mà chung tay giúp cô vượt qua căn bệnh nguy hiểm và chúng tôi cũng mong lời khẩn cầu của cô sẽ sớm được quan tâm đáp ứng, để cô có thể mở lại nụ cười thanh thản an lòng, trong những ngày tháng còn lại.  

Thiện Tâm

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Gieo mầm thiện 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Gieo mầm thiện 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Gieo mầm thiện 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Gieo mầm thiện 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).