Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 27/02/2014, 18:42 PM

Ủy thác tương lai vào người khác

Phật Giáo

Làm người nhất định phải có chí hướng lớn thì mới có tương lai.

Có lần, tôi đã gặp một cậu thanh niên chỉ mới có tốt nghiệp Cao trung; do có hiểu biết được chút ít ngoại ngữ, biết làm chút ít thơ con cóc nên đã có ý tự mãn cho là mình có tài.

Cậu ấy ảo tưởng cho rằng, chỉ cần lấy một cô vợ xinh đẹp, rồi thì có thể ở nhà làm thơ, đọc sách, còn thì để bà vợ đi làm kiếm tiền về nuôi gia đình.

Quả thật là cậu ấy tìm được một cô gái và kết hôn với cô ấy, đã vậy việc mưu sinh lại còn để cô ta gánh vác, ngay cả con cái cũng do cô ta nuôi dưỡng.
 Ảnh minh họa
Cậu ta đã ủy thác tương lai vào người khác, hay nói trắng ra, ý của cậu ta, cũng chỉ là nghĩ cách để được sống mà không cần phải gánh vác trách nhiệm là được rồi.

Hạng người mà không có tính lo cho tương lai, khuyết thiếu chí hướng lớn, không có trách nhiệm hiện tại đối với mình như vầy thì làm sao mà có thể suy nghĩ lo cho ngày mai đây?

Làm người nhất định phải có chí hướng lớn. Nhưng cái chí hướng lớn ở đây không phải là làm ra việc gì đó lớn lao cho lắm, mà là mở rộng tầm mắt, lòng dạ phải phóng khoáng rộng rãi, khởi lên quan niệm “Sống không phải là để vì mình mà là để hiến dâng cho toàn thể nhân loại”.

Lòng tự tin chân chính nghĩa là dù nghèo hèn, giàu sang, sống chết vẫn không đổi. Bất luận là quan cao tước hiển hoặc là khuynh gia bại sản, hay trong bất cứ tình cảnh nào mà trong lòng vẫn không bị lay động chút xíu nào thì mới gọi là lòng tự tin.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Đời sống 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Đời sống 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Đời sống 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Đời sống 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.