Phật Giáo

Ủy thác tương lai vào người khác

Thứ năm, 27/02/2014 | 18:42

Làm người nhất định phải có chí hướng lớn thì mới có tương lai.

Có lần, tôi đã gặp một cậu thanh niên chỉ mới có tốt nghiệp Cao trung; do có hiểu biết được chút ít ngoại ngữ, biết làm chút ít thơ con cóc nên đã có ý tự mãn cho là mình có tài.

Cậu ấy ảo tưởng cho rằng, chỉ cần lấy một cô vợ xinh đẹp, rồi thì có thể ở nhà làm thơ, đọc sách, còn thì để bà vợ đi làm kiếm tiền về nuôi gia đình.

Quả thật là cậu ấy tìm được một cô gái và kết hôn với cô ấy, đã vậy việc mưu sinh lại còn để cô ta gánh vác, ngay cả con cái cũng do cô ta nuôi dưỡng.
 Ảnh minh họa
Cậu ta đã ủy thác tương lai vào người khác, hay nói trắng ra, ý của cậu ta, cũng chỉ là nghĩ cách để được sống mà không cần phải gánh vác trách nhiệm là được rồi.

Hạng người mà không có tính lo cho tương lai, khuyết thiếu chí hướng lớn, không có trách nhiệm hiện tại đối với mình như vầy thì làm sao mà có thể suy nghĩ lo cho ngày mai đây?

Làm người nhất định phải có chí hướng lớn. Nhưng cái chí hướng lớn ở đây không phải là làm ra việc gì đó lớn lao cho lắm, mà là mở rộng tầm mắt, lòng dạ phải phóng khoáng rộng rãi, khởi lên quan niệm “Sống không phải là để vì mình mà là để hiến dâng cho toàn thể nhân loại”.

Lòng tự tin chân chính nghĩa là dù nghèo hèn, giàu sang, sống chết vẫn không đổi. Bất luận là quan cao tước hiển hoặc là khuynh gia bại sản, hay trong bất cứ tình cảnh nào mà trong lòng vẫn không bị lay động chút xíu nào thì mới gọi là lòng tự tin.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

Pháp sư Thánh Nghiêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z