Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/11/2014, 10:46 AM

Văn bia cổ ở những ngôi chùa Nghệ An

Những tấm bia đá cổ ở các chùa Nghệ An là nguồn tư liệu gốc quý hiếm, có giá trị về lịch sử, văn hóa, là những di sản cần được bảo tồn, lưu giữu và là nguồn tư liệu phong phú cho khách thập phương đến tìm hiểu.

Theo kết quả kiểm kê, khảo sát của Ban quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh Nghệ An, bia cổ còn khá nhiều, tập trung ở các di tích là đình, đền, chùa, miếu, nhà thờ họ…có nhiều loại bia, trong đó có 21 văn bia cổ  trong 17 ngôi chùa đã được UBND tỉnh Nghệ An phân cấp cho cho các địa phương bảo quản và phát huy tác dụng theo quyết định số 1017/QĐ-UBND.VX .  
Văn bia đá cổ tại chùa Bảo Lâm (Yên Thành)
Bia đá cổ ở các chùa Nghệ An phản ánh những nội dung sau: Ghi công đức người có công lớn đối với quê hương, đất nước. Đa số các tấm bia ở chùa đều ghi công đức những người có công xây dựng, tu bổ di tích, năm xây dựng, tu sửa và quy mô kiến trúc cụ thể từng lần xây dựng , tu bổ chùa cùng việc tô tượng…, được khắc trên bia đá  khá trang trọng, được tạo tác công phu như những tác phảm nghệ thuật bằng chữ hán, chữ nôm mang dấu ấn văn bia vùng đồng bằng Bắc bộ. 
 
Nghệ An là một trong những địa phương có nhiều ngôi chùa có niên đại cách ngày nay hàng ngàn năm, trong số 17 ngôi chùa có văn bia cổ, có hai ngôi chùa có niên đại sớm nhất được văn bia khẳng định đó là văn bia chùa Bảo Lâm (xã Hoa Thành, huyện Yên Thành), nêu rõ chùa được xây dựng từ triều Lý vào năm 1061, văn bia chùa Yên Thái (xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu) ghi chùa có từ thời Lý Cao Tông(1186 - 1201), văn bia chùa Diệc (Tp.Vinh) có 2 bia, bia thứ nhất được dựng vào năm Canh Ngọ (1870), bia gồm có 2 mặt, mặt thứ nhất ca ngợi cảnh đẹp của chùa Diệc, cũng như quá trình hình thành của chùa, mặt thứ 2 ghi tên những người công đức, bia thứ 2 được dựng vào năm 1914 nói về việc trùng tu vào năm 1914 và những người công đức. 
 
Bên cạnh đó, nhiều tấm bia ở nhiều ngôi chùa còn miêu tả cảnh sắc quê hương, lòng tự hào dân tộc, lòng hướng thiện, nhiều tấm bia cổ còn chép những bài thơ, bài ký hay có giá trị về mặt văn học và lịch sử.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Văn hóa 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Văn hóa 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Văn hóa 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Văn hóa 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo