Phật Giáo

Vãn cảnh chùa Cả vào buổi bình minh

Thứ năm, 26/12/2014 | 12:17

Men theo quốc lộ 5 hướng Hải Phòng, chúng tôi tìm về chùa Cả tại thôn Đông Phan, xã Tân An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương trong khói sương mờ còn chưa tỏ.

Khi những tia nắng sớm mùa đông xé toang đám mây chồng xếp lên nhau để xua đi sự giá lạnh, cũng là lúc chúng tôi có mặt tại ngôi chùa. Tiếng chuông chùa ngân vang làm cho không gian yên tĩnh nơi đây như được đánh thức báo hiệu một ngày mới. Trong khuôn viên rộng và thoáng được bao bọc bởi hàng rào kiên cố, là những cây cao có tán lá to với tiếng chim hót líu lo rộn vang. Những tia nắng đầu tiên của buổi bình minh đã xuyên qua từng kẽ lá làm cho những hạt sương mờ vấn vương óng ánh trở nên lung linh và huyền ảo.
 
Chùa Cả, có tên chữ là Đại Từ Khâm Thiên tự. Chùa được khởi dựng thời Hậu Lê, trùng tu năm 1881. Ngoài thờ Phật, chùa còn thờ Trần Nhân Tông, Trúc Lâm đệ nhất Tổ. Chùa Cả được xếp hạng di tích Quốc gia năm năm 1994 về nghệ thuật kiến trúc.
 
 
Chùa Cả có bố cục kiểu chữ Đinh, gồm 5 gian Tiền đường và 3 gian Hậu cung. Tiền đường có các mái đao cao vút, các bức phù điêu rồng nghệ thuật. Hậu cung có kiến trúc con chồng đấu sen chắc chắn, mái được xây theo lối chồng diêm nên luôn luôn sáng.
 
 
 
Hiện tại, chùa Cả còn lưu giữ nhiều cổ vật, đặc biệt là hệ thống tượng Phật, tượng A Di Đà, tượng Trần Nhân Tông. Ngoài ra, còn có 9 bia đá thời Nguyễn, đôi sấu đá thế kỷ XVII, 1 chuông đồng cao 1,2m, đường kính miệng 56cm. Hằng năm vào ngày 01/11 Âm lịch nhân dân trong làng mở lễ hội cầu cho quốc thái dân an, sức khoẻ, mùa màng tốt tươi. Đồng thời ghi nhớ công ăn của các bậc Thánh hiền đã có công với dân với nước. 
 
 
 
Nếu quý phật tử có dịp về mảnh đất Thanh Hà, tỉnh Hải Dương hãy ghé thăm chùa Cả để tìm cho mình sự bình yên, an lành và hạnh phúc.
 
 
 
 

Đức Tuỳ
Đức Tuỳ

Tin liên quan