Phật Giáo

Vãn cảnh chùa La Khê - Hải Dương

Thứ năm, 06/09/2014 | 09:03

Chùa La Khê, còn có tên gọi khác là Long Khánh tự theo Thiền phái Trúc Lâm. Chùa La Khê hiện nay được dựng vào năm Canh Tý (1900) là kết quả của hai lần di chuyển do lụt lội. 

Trong những ngày đầu tháng 9, chúng tôi có dịp đến thăm chùa La Khê, thuộc Làng Vào, thôn La Khê, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang (Hải Dương). Có mặt tại ngôi chùa vào buổi sáng bình minh, khi những hạt mưa thu đêm qua còn vấn vương trên hoa lá, cỏ cây hòa theo tiếng chim hót líu lo đón chào ngày mới khiến cho cảnh vật ngôi chùa trở nên tĩnh lặng, trong sáng và có sức hút thật diệu kỳ. Những tia nắng ban mai chiếu xuyên qua những kẽ lá, cành cây làm cho chùa La Khê trở nên lung linh và huyền ảo. 
 
Chùa La Khê, còn có tên gọi khác là Long Khánh tự theo Thiền phái Trúc Lâm. Chùa La Khê hiện nay được dựng vào năm Canh Tý là kết quả của hai lần di chuyển do lụt lội.  
 
Theo chân ông Nguyễn Văn Vãn người trông coi chùa, chúng tôi được ông dẫn đi thăm quan vãn cảnh và giới thiệu về ngôi chùa. Chùa La Khê  lúc đầu được khởi dựng tại cánh đồng ngoài cạnh gốc Táo. Sau đó do lụt lội, chùa được chuyển về khu vực cầu Đen, cạnh gốc cây si và sau đó chuyển về vị trí bây giờ. 
 
Chùa La Khê hiện nay có diện tích trên 4 sào bắc bộ, quay hướng chính Bắc. Chùa gồm 8 gian, với 5 gian tiền đường và 3 gian hậu cung. Trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, chùa La Khê là nơi nuôi dấu cán bộ cách mạng. Năm 1972 chùa là nơi sơ tán làm việc của Tòa án nhân dân huyện Ninh Giang và tổ chức Bắc Sơn miền Nam. 
 
 
Trải qua những thăm trầm của lịch sử và biến cố của các cuộc chiến tranh, chùa La Khê xuống cấp một số hạng mục. Năm 1996 và năm 2000 nhân dân đóng góp tiền của, công sức xây dựng cổng và đảo ngói chùa. Hiện tại, ngôi chùa còn lưu giữ được một số hiện vật cổ như: bức cuốn thư, hệ thống tượng phật bằng gỗ được sơn son thiếp vàng và cây hương đá. 
 
 
 
 
 
 
 
Mỗi khi du khách thập phương đến chiêm bái và thăm quan tại chùa La Khê, mọi người luôn cảm nhận được sự cổ kính, bình an và an lành.
 
Đức Tùy 

Đức Tùy

Tin liên quan