Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/02/2013, 12:11 PM

Văn hóa tín ngưỡng của người Khmer Nam bộ

Sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Khmer là một sinh hoạt lành mạnh, góp phần đáng kể làm đa dạng hóa các hoạt đồng văn hóa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Đồng bào dân tộc Khmer ở nước ta có nhiều truyền thống văn hóa, trong đó văn hóa tín ngưỡng đối với đạo Phật gắn liền trong đời sống tâm linh của đồng bào. 

Theo đạo Phật, chùa có vị trí hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Khmer: Là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nơi lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc, nơi thờ phụng hài cốt của ông bà quá cố... 

Trong mỗi ngôi chùa, thường có nhiều ngôi tháp và đó chính là nơi mà các gia đình xây dựng để gửi tro cốt của người quá cố trong dòng họ mình. Đồng bào dân tộc Khmer sống tập trung đông nhất là ĐBSCL. Ở đây, họ có quan hệ tốt đẹp với người Kinh, người Hoa và cùng đoàn kết chống thực dân, đế quốc giành độc lập dân tộc.

Theo truyền thống, con trai người dân tộc Khmer lớn lên là phải đi tu một thời mới tròn đạo nghĩa.

Nghi thức quy y tam bảo của thanh niên người dân tộc Khmer.

Vào ngày cuối của Tết Chol Chnam Thmay, đồng bào tập trung lại tắm Phật để sám hồi và nguyện sẽ từ bỏ những việc ác, thực hành thiện nghiệp.

Sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đồng bào tập trung ở các chùa và hai salaten. Việc sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng không chỉ bó hẹp trong việc hành lễ, giảng đạo, mà còn có các hoạt động văn hóa phong phú lành mạnh. Ngoài việc đến chùa bái Phật, thỉnh pháp, hành lễ, dâng cơm đến chư đại đức tăng thì những hoạt động văn hóa - nghệ thuật cùng với các trò chơi dân gian vừa mang tính chất tôn giáo vừa mang tính thế tục đã trở thành những buổi sinh hoạt văn hóa, lễ hội không thể thiếu. 

Nội dung của các hoạt động này nhằm dạy bảo con người nên sống theo chân lý, cái hay, cái đúng nên làm và tuyệt đối tránh xa cái xấu, cái ác. Một trong những lễ hội nổi bật như: Tết Chol Chnam Thmây, lễ hội Đôn Ta, lễ hội Ok om bok, đại lễ Dâng y… đã quy tụ nhiều phật tử Khmer về dự lễ cúng dường và tham dự các trò chơi dân gian, giải trí.

Trong ngày lễ dâng y, y phục và các vật để dâng lên ngôi tam bảo được đồng bào tôn kính đội trên đầu.

Con trai từ biệt cha mẹ để vào chùa quy y tam bảo.

Trước khi trở thành nhà sư, người con trai dân tộc Khmer phải ở chùa một thời gian để học những bài kinh cơ bản.

Hiện nay, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc Khmer có tính lan tỏa, liên kết cộng đồng rất mạnh mẽ, để phát huy giá trị tinh thần của tôn giáo, của dân tộc, nhất là từ khi có pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp luôn tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo tiến hành các nghi lễ trong cộng đồng các dân tộc đúng theo chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Nhiều chùa được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trùng tu xây dựng với quy mô lớn, phục vụ cho các hoạt động lễ hội, quan tâm đầu tư để bảo tồn các di tích văn hóa ở các chùa, salaten, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư nhằm giảm bớt các tệ nạn xã hội ở vùng đồng bào dân tộc theo tinh thần “tốt đời đẹp đạo”.
  
Sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Khmer là một sinh hoạt lành mạnh, góp phần đáng kể làm đa dạng hóa các hoạt đồng văn hóa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều thì trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tôn giáo ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đồng dân tộc Khmer nói riêng vẫn còn tồn tại nhiều hình thức tiêu cực, thiếu lành mạnh, còn mang ý nghĩa thực dụng, do tác động của kinh tế thị trường, dẫn đến việc tổ chức nghi lễ rườm rà, tốn kém trong việc thờ cúng làm lấn áp niềm tin trong sáng của tín đồ. Các hiện tượng kinh doanh buôn bán trục lợi ở các cơ sở thờ tự đã và đang làm biến dạng, làm mất đi nét đẹp vốn có đặc sắc trong đồng bào dân tộc Khmer.

Xuân Trang
Nguồn: Báo Tin Tức - TTXVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phong tục tập quán 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phong tục tập quán 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phong tục tập quán 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phong tục tập quán 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.