Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/09/2018, 15:47 PM

Vật lý học trả lời câu hỏi: Con gà hay quả trứng có trước?

Con gà hay quả trứng có trước? Đây là câu hỏi đã được tranh cãi từ rất lâu đời. Nó lần đầu tiên được các nhà triết học Hy Lạp đưa ra để nói về các mối quan hệ nhân - quả. Gần đây, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Queensland và Học viện Néel đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này là “cả hai cái cùng có trước”?

Câu hỏi “con gà hay quả trứng có trước?” đã làm đau đầu nhiều thế hệ nhà khoa học và triết học. Gần đây, với ánh sáng của cơ học lượng tử, các nhà khoa học đang dần dần trả lời được câu hỏi này.
 
Tiến sĩ Jacqui Romero nói rằng “trong cơ học lượng tử, nguyên nhân và kết quả không phải lúc nào cũng đơn giản là một sự kiện gây ra một sự kiện khác”. Ông nói thêm “sự kỳ quặc của cơ học lượng tử là các sự kiện có thể xảy ra mà không có trật tự nào. Giả sử bạn sẽ đến chỗ làm bằng xe buýt và xe lửa. Bạn có đi xe lửa trước và sau đi xe buýt hoặc là đi xe buýt trước rồi đi tàu lửa. Còn trong cơ học lượng tử, bạn sẽ đi cả hai phương tiện này cùng một lúc”.

Bằng phương pháp vật lý, các nhà khoa học đến từ Đại học Queensland và Học viện Neél đã chứng minh con gà và quả trứng cùng có trước. Họ quan sát được điều này trong phòng thí nghiệm bằng việc sử dụng một thiết lập gọi là “công tắc lượng tử quang tử”.

Nghiên cứu của các nhà khoa học này hoàn toàn dựa trên nền tảng vật lý, không giống như những người khác đã tuyên bố đã chứng minh gà có trước bằng cách sử dụng các phương pháp khác.

Năm 2014, các nhà khoa học Anh đã tìm ra một loại protein do gà tổng hợp ra. Loại protein này là “yếu tố bắt buộc” để tổng hợp nên những quả trứng. Vì thế, họ tuyên bố rằng gà đã xuất hiện trước quả trứng.

Theo Link: https://dantri.com.vn/su-kien/vat-ly-hoc-tra-loi-cau-hoi-con-ga-hay-qua-trung-co-truoc-20180910080244123.htm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Cù lao Tân Quy - Chốn xanh yên bình đến lạ

Nghiên cứu 11:21 01/12/2020

Cù lao Tân Quy nằm giữa dòng sông Hậu, nơi có diện tích phần lớn thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và một phần nhỏ thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cù Lao nằm giữa vùng sông nước mênh mông với một gam màu xanh tươi của cây lá

Nghiệm lại 6 lời khuyên của GS John Vu về đại dịch nhân quả

Nghiên cứu 10:00 01/12/2020

Từng là Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), dịch giả, tác giả nổi tiếng Nguyên Phong - GS. John Vu còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về dịch Covid -19.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ

Nghiên cứu 09:37 01/12/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc công nhận Sư bà Phương Dung là danh nhân Phật giáo tiêu của Việt Nam và tôn tạo lăng mộ “Sư bà Phương Dung”. UNBD huyện Thanh Trì đã có buổi chuẩn bị cho hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ.

Đôi dòng cùng Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong thời đại mới

Nghiên cứu 09:37 01/12/2020

Tạp chí Nghiên cứu Phật học giúp cho độc giả, Phật tử hiểu thêm về đạo Phật, nhất tâm tu đạo, học đạo, so sánh và đối chiếu để thu lượm được tinh hoa tri thức Phật giáo để góp phần xây dựng nước nhà, tốt đạo – đẹp đời.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo