Phật Giáo

Vatican gửi Thông điệp chúc mừng Phật Đản LHQ PL.2562

Thứ năm, 17/05/2018 | 14:17

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2562, Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn đã đưa ra thông điệp chúc mừng đến toàn thể phật tử trên toàn thế giới. 

 
Quý đạo hữu phật tử thân mến! 

Nhân danh Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn (PCID), một lần nữa chúng tôi vô cùng hân hoan gửi đến quý đạo hữu phật tử những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc PL.2562, kỷ niệm ba sự kiện quan trọng  trong cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni: Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn. Uớc mong ngày đại lễ này mang lại niềm an lạc và hạnh phúc đến với mọi người, toàn thể gia đình và cộng đồng các đạo hữu phật tử trên toàn thế giới.

Năm nay, chúng tôi muốn phản ánh nhu cầu cấp bách để thúc đẩy một nền văn hóa trong sạch, thanh liêm, không tham nhũng. Hiện tượng tham nhũng này liên quan đến việc lạm dụng các vị trí quyền lực vào những mục đích cá nhân trong lĩnh vực tư và công, đã trở thành điều bê bối lan rộng trong thế giới ngày nay, đáng báo động đến mức Liên Hợp Quốc đã ấn định ngày 09/12 là ngày Quốc tế chống tham nhũng. Trước sự lan rộng của tệ nạn này, chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, giới truyền thông và mọi người dân trên khắp thế giới đã tìm cách liên kết với nhau chống lại tội ác đó. Các nhà lãnh đạo tôn giáo có bổn phận đóng góp vào một nền văn hóa tôn trọng pháp luật và minh bạch cao.

Lời cầu nguyện của đức Giáo hoàng Phanxicô trong tháng 02/2018 là: “Nói không với tham nhũng”. Khi lên án “tội tham nhũng”, đức Giáo hoàng cũng đã xác định tham nhũng hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới, cả trong giới chính trị, giới doanh thương hay trong hàng giáo sĩ. Nhắc lại lời đức Chúa Giêsu nói với các môn đồ, đức Giáo Hoàng nhấn mạnh: “Cách duy nhất để chấm dứt nạn tham nhũng” (...) là phục vụ. Trong thực tế, tham nhũng là do tự phụ, kiêu ngạo” (Thiền quán buổi sáng, Santa Marta, 16/06/2014).

Quý đạo hữu phật tử thân mến, các bạn xem tham nhũng là một trạng thái không lành mạnh của tâm trí, nguyên nhân gây ra đau khổ và khiến cho xã hội thêm “ô nhiễm”. Các bạn nhận ra tam độc: Tham, sân, si hay vô minh như là nguồn gốc của tai họa xã hội này, phải bị loại trừ vì lợi ích của cá nhân và xã hội. Hơn nữa, trong ngũ giới cấm của đạo Phật, giới thứ hai là “Không trộm cắp”, ngăn cấm không được trộm cắp của cải của người khác, hoặc lấy của cải người khác bằng những thủ đoạn sai trái. Lời giáo huấn của đức Phật chẳng những không chấp nhận tham nhũng mà còn tìm cách chuyển hóa ý nghĩ, lời nói và hành động xấu ác của kẻ tham nhũng. 

Cả hai truyền thống tôn giáo chúng ta đều quyết liệt lên án tệ nạn tham nhũng, nhưng thật đáng buồn thay bởi một số tín đồ của đạo mình cũng tham gia vào các hoạt động tham nhũng. Thật đáng tiếc, điều đó dẫn đến việc quản trị kém, lạm dụng tài sản xã hội và cướp đoạt cả những di sản quốc gia. Tham nhũng đã khiến cho đời sống của nhiều người lâm vào tình trạng khốn cùng vì nó liên quan đến tăng trưởng kinh tế thấp, đầu tư yếu kém, lạm phát, trốn thuế, bất bình đẳng nghiêm trọng, trình độ giáo dục thấp, cơ sở hạ tầng không đầy đủ và gây suy thoái môi trường. Hiện tượng này đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của các cá nhân và cộng đồng. Người dân bức xúc vì các nhà lãnh đạo chính trị bất tài và tham nhũng, luật pháp không nghiêm minh, hoặc các cuộc điều tra đúng pháp luật về các vụ tham nhũng lớn không được thực thi. Khắp nơi đều có những phong trào quần chúng, đôi khi do các trào lưu tôn giáo cực đoan phát động và nâng đỡ, nhằm chống lại tình trạng băng hoại sự liêm chính trong đời sống xã hội.

Tất cả chúng ta đều biết rằng tệ nạn tham nhũng không thể giải quyết được bằng cách im lặng. Cần phải có những động thái cụ thể để diệt trừ nạn tham nhũng. Chúng ta, các phật tử và Kitô hữu, hãy áp dụng những giáo lý đạo đức của tôn giáo mình, cùng nhau ngăn chặn triệt để nạn tham nhũng bằng cách loại trừ những nguyên nhân cơ bản của nó và diệt trừ những nguyên nhân này ở những nơi nào có tham nhũng. Trong nỗ lực này, đóng góp của chính chúng ta là khuyến khích các tín đồ tôn giáo mình phát triển tính liêm khiết, công bằng và có tinh thần trách nhiệm.

Hoạt động của chúng ta trong cuộc chiến chống tham nhũng phải bao gồm sự hợp tác với giới truyền thông và xã hội để ngăn ngừa và tố giác tham nhũng; khiến các nhà chức trách tham ô tài nguyên quốc gia phải chịu trách nhiệm về hành động của họ, bất kể họ thuộc thành phần sắc tộc, tôn giáo, chính trị hay giai cấp nào; giảng dạy và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người nhưng trên hết là tầng lớp chính trị và các viên chức chính phủ phải hành động với thái độ liêm khiết cao nhất; đảm bảo pháp luật được quyền thu hồi các tài sản bị trộm cắp do tham nhũng và trừng trị những kẻ chịu trách nhiệm về tội ác này; khuyến khích có nhiều phụ nữ hơn tham gia vào đời sống chính trị; từ chối giao công vụ cho những người đã dính líu đến các hoạt động phi pháp; phổ biến các cơ chế minh bạch.

Quý đạo hữu phật tử thân mến! 

Hãy tích cực dấn thân xây dựng gia đình, các tổ chức xã hội, chính trị, dân sự và tôn giáo của chúng ta trở thành môi trường không có tệ nạn tham nhũng, bằng một đời sống trung thực và liêm chính. Chính trong tinh thần này, một lần nữa chúng tôi xin chúc các bạn một Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc thật an lạc hạnh phúc!

Hồng y Jean-Louis Tauran 

Dịch: Vân Tuyền
Nguồn: Vatican
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z