Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/06/2013, 10:16 AM

Về chùa, ngoại vui lắm!

Ờ! Về chùa, ngoại vui lắm. Người luôn thấy khỏe con ơi! Ngày nào ngoại cũng về chùa mà. Sáng đến sớm quét dọn, làm việc, sau đó niệm Phật một tiếng, trưa niệm Phật một tiếng; tối từ 7-9 giờ thì tụng Kinh đó con.


- A Di Đà Phật! Thưa ngoại, ngoại về với cửa Phật, về nơi chùa Quảng Trạch lâu chưa ạ?

 


Mấy chục năm rồi, Ngoại Bùi Thị Lòng vẫn luôn về chùa, như thế…

Ngoại về chùa mấy chục năm rồi. Về chùa nhiều việc để làm lắm, giúp Thầy nhiều việc lắm, quét dọn, nấu cơm, chăm sóc cây, việc gì cũng thích được làm con ơi.
 

Việc gì, các Ngoại cũng hoan hỷ 

- Thưa ngoại, ngoại cho con biết tên của ngoại, và năm nay ngoại bao nhiêu tuổi rồi ạ?

Ngoại tên Bùi Thị Lòng. Ngoại 84 tuổi rồi con.

- Được đến chùa, ngoại thấy vui không ạ?

Ờ! Về chùa, ngoại vui lắm. Người luôn thấy khỏe con ơi! Ngày nào ngoại cũng về chùa mà. Sáng đến sớm quét dọn, làm việc, sau đó niệm Phật một tiếng, trưa niệm Phật một tiếng; tối từ 7-9 giờ thì tụng Kinh đó con.
 Không kể khi tối hay ngày, các cụ hàng ngày cùng tựu chung về chùa

Qua giới thiệu từ một chị bạn phật tử, ở chùa Quảng Trạch, thôn 3, Hòa Bình, xã Dak Liêng, huyện Lak, tỉnh Daklak; tôi có dịp trò chuyện với Ngoại Bùi Thị Lòng, người trong hơn mười cụ già đều ở độ tuổi 80, thường xuyên về chùa chấp tác, giúp việc cho nhà chùa.

Không quản ngại ngày nắng, khi mưa, khi sáng hay hồi tối, các cụ đều đặn hàng ngày về chùa niệm Phật, tụng Kinh. Thời gian rảnh thì giúp việc cho nhà chùa. Mọi công việc nhỏ to, hỗ trợ xây dựng tôn tạo khuôn viên, dọn gom đốt rác, phát quang bụi rậm, cỏ dại mọc quanh khuôn viên bao bọc bên ngoài lối về nhà chùa.  

Công việc, niềm vui, cứ đều đặn hàng ngày…

Tiếng “Ngoại” ấm áp, thân thương quá. Tôi thấy rưng rưng khi trò chuyện cùng ngoại Bùi Thị Lòng. Ngoại đều đặn chống gậy về chùa, leo rẫy, rảo bước quanh triền đồi dọn rác, khai quang, góp phần gìn giữ môi sinh.

Về chùa, có dịp dự Lễ, nhà chùa tổ chức Hội thi nấu ăn đồ chay. Các cụ cũng hoan hỷ chung vui, cùng “thi triển” tài năng. Kết quả, đội “đầu bếp” các cụ gần 80 tuổi đạt giải Nhì. Cụ nào cũng vui, cũng hoan hỷ, rộn ràng tiếng cười trong niềm vui khôn tả.

- Thưa Ngoại, Ngoại được thi nấu cơm chay. Ngoại có ăn chay chứ ạ? 
 


Ngoại Bùi Thị Lòng, thay mặt đội “đầu bếp” đạt giải Nhì tri ân nhà chùa

Ngoại có ăn chay chứ. Ăn chay tốt lắm đó con ơi. Nó giúp con người mình khỏe. Nó giúp tâm mình sáng. Ăn chay lợi lạc nhiều lắm con ơi.

Trò chuyện với ngoại, tôi thấy nhớ bà ngoại quá. Bà mất đã lâu. Bà ơi! Bà còn sống, chắc chắn ngày nào bà cũng được về chùa cùng con. Bà ơi! Nơi ấy, bà có bình an, có niềm vui như con đang thường thấy? 

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Đời sống 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Đời sống 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Đời sống 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Đời sống 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo