Phật Giáo

Về chùa, ngoại vui lắm!

Thứ năm, 08/06/2013 | 10:16

Ờ! Về chùa, ngoại vui lắm. Người luôn thấy khỏe con ơi! Ngày nào ngoại cũng về chùa mà. Sáng đến sớm quét dọn, làm việc, sau đó niệm Phật một tiếng, trưa niệm Phật một tiếng; tối từ 7-9 giờ thì tụng Kinh đó con.


- A Di Đà Phật! Thưa ngoại, ngoại về với cửa Phật, về nơi chùa Quảng Trạch lâu chưa ạ?

 


Mấy chục năm rồi, Ngoại Bùi Thị Lòng vẫn luôn về chùa, như thế…

Ngoại về chùa mấy chục năm rồi. Về chùa nhiều việc để làm lắm, giúp Thầy nhiều việc lắm, quét dọn, nấu cơm, chăm sóc cây, việc gì cũng thích được làm con ơi.
 

Việc gì, các Ngoại cũng hoan hỷ 

- Thưa ngoại, ngoại cho con biết tên của ngoại, và năm nay ngoại bao nhiêu tuổi rồi ạ?

Ngoại tên Bùi Thị Lòng. Ngoại 84 tuổi rồi con.

- Được đến chùa, ngoại thấy vui không ạ?

Ờ! Về chùa, ngoại vui lắm. Người luôn thấy khỏe con ơi! Ngày nào ngoại cũng về chùa mà. Sáng đến sớm quét dọn, làm việc, sau đó niệm Phật một tiếng, trưa niệm Phật một tiếng; tối từ 7-9 giờ thì tụng Kinh đó con.
 Không kể khi tối hay ngày, các cụ hàng ngày cùng tựu chung về chùa

Qua giới thiệu từ một chị bạn phật tử, ở chùa Quảng Trạch, thôn 3, Hòa Bình, xã Dak Liêng, huyện Lak, tỉnh Daklak; tôi có dịp trò chuyện với Ngoại Bùi Thị Lòng, người trong hơn mười cụ già đều ở độ tuổi 80, thường xuyên về chùa chấp tác, giúp việc cho nhà chùa.

Không quản ngại ngày nắng, khi mưa, khi sáng hay hồi tối, các cụ đều đặn hàng ngày về chùa niệm Phật, tụng Kinh. Thời gian rảnh thì giúp việc cho nhà chùa. Mọi công việc nhỏ to, hỗ trợ xây dựng tôn tạo khuôn viên, dọn gom đốt rác, phát quang bụi rậm, cỏ dại mọc quanh khuôn viên bao bọc bên ngoài lối về nhà chùa.  

Công việc, niềm vui, cứ đều đặn hàng ngày…

Tiếng “Ngoại” ấm áp, thân thương quá. Tôi thấy rưng rưng khi trò chuyện cùng ngoại Bùi Thị Lòng. Ngoại đều đặn chống gậy về chùa, leo rẫy, rảo bước quanh triền đồi dọn rác, khai quang, góp phần gìn giữ môi sinh.

Về chùa, có dịp dự Lễ, nhà chùa tổ chức Hội thi nấu ăn đồ chay. Các cụ cũng hoan hỷ chung vui, cùng “thi triển” tài năng. Kết quả, đội “đầu bếp” các cụ gần 80 tuổi đạt giải Nhì. Cụ nào cũng vui, cũng hoan hỷ, rộn ràng tiếng cười trong niềm vui khôn tả.

- Thưa Ngoại, Ngoại được thi nấu cơm chay. Ngoại có ăn chay chứ ạ? 
 


Ngoại Bùi Thị Lòng, thay mặt đội “đầu bếp” đạt giải Nhì tri ân nhà chùa

Ngoại có ăn chay chứ. Ăn chay tốt lắm đó con ơi. Nó giúp con người mình khỏe. Nó giúp tâm mình sáng. Ăn chay lợi lạc nhiều lắm con ơi.

Trò chuyện với ngoại, tôi thấy nhớ bà ngoại quá. Bà mất đã lâu. Bà ơi! Bà còn sống, chắc chắn ngày nào bà cũng được về chùa cùng con. Bà ơi! Nơi ấy, bà có bình an, có niềm vui như con đang thường thấy? 

Thường Nguyên
Thường Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z