Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 15/01/2014, 09:40 AM

Về chùa Ráng "ngỡ như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh…"

Phật Giáo

Tôi thẳng bước tới đó, như đã từng được ở đây, một khoảng không gian đủ rộng và thoáng, từng chòm nắng đua nhau lấp lánh đầy mặt sân, gió lộng thổi mát rượi, sảng khoái, thanh thoát lạ kỳ.

Trưởng nhóm hẹn hò, rậm rịch mãi từ đầu tháng, vậy mà chưa về với chùa Ráng được. Ai cũng bận việc nọ, việc kia. Dù có hôm đã quyết… hai người đi cũng được, cần sớm hoàn thành “lời hứa” với chính mình,về chùa Ráng cúng dường trường Hạ…

Chẳng hẹn, trưởng nhóm thông báo nhanh trên Facebook, thành viên nào tham gia được, thì tự thu xếp rồi lên đường. Mới đầu, nhóm phật tử chúng tôi, từng chung đường nhiều hoạt động phật sự, đăng ký tới 8-9 người, đến phút cuối, còn lại 4 người vì mấy anh, chị khác bận việc đột xuất.

Gần 12 rưỡi trưa ngày 18/7, đoàn chúng tôi khởi hành về với chùa Ráng (Tổ đình Viên Minh ở Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội). Hôm trước, mưa to cả ngày tầm tã, sáng hôm “không hẹn mà gặp” trời vẫn mưa thất thường; vậy mà khi đoàn lên đường, dường như những cơn mưa rào mùa hạ cũng vội vàng “tạm ngưng” lại đâu đó, ánh nắng chan hòa lại tràn ngập những nẻo đường…
Trục đường ngay lối vào cổng chính nhà chùa

Một khoảng thắng lối vào cổng chính

Chừng 2h30, đoàn chúng tôi đã về với chùa Ráng, mỗi người một tay, người vác gạo, người mang thùng dầu ăn,… nhanh chóng tập kết vật phẩm cúng dường. Suốt đường đi, không khí có phần ngột ngạt, chiếc xe 7 chỗ thoảng gió điều hòa, mà tôi vẫn thấy như thiếu dưỡng khí. Xe dừng bánh, ngút tầm mắt trước cổng chính nhà chùa là con đường xi măng trải dài, chính diện cổng vào là ruộng lúa xanh mướt còn lớt phớt đọng mưa, cái nắng vội ban trưa chưa kịp bốc hơi những giọt nước long lanh đầu ngọn lúa…

Đứng hít dài mấy hơi thở, người khoan khoái lạ, cái chứng xoang khó chịu của tôi giảm đáng kể, khứu mũi thông thoáng hẳn. Dường như, sức khỏe cũng tăng đáng kể, hai chuyến, mỗi chuyến một lèo vác hai bao gạo, bao nhẹ cũng 20kg mà đi băng băng, rồi chuyến cuối là 20 lít dầu ăn, cũng nhẹ nhàng như thế…
Góc mái và một khoảng khuôn viên nhà chùa trước thềm cổng chính

Nơi gian nhà khách ngay trước lối vào phía tay trái, theo hướng dẫn của một sư Thầy, chúng tôi tạm đặt cúng phẩm dưới sàn, rồi đợi đỉnh lễ đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.

Nắng vàng rực, rọi chiếu từng khoảng sân, góc mái. Tôi chẳng đừng được cái bệnh nghề nghiệp, nhanh chóng tranh thủ dạo quanh khuôn viên nhà chùa. Đúng như tôi dự cảm, nghe thoảng đưa từng làn gió mát rượi phía xa xa, nơi một khoảng sẽ là rộng rãi, sau gian chính điện. Tôi thẳng bước tới đó, như đã từng được ở đây, một khoảng không gian đủ rộng và thoáng, từng chòm nắng đua nhau lấp lánh đầy mặt sân, gió lộng thổi mát rượi, sảng khoái, thanh thoát lạ kỳ. Thực sự tôi thấy có phần “ngợp”, vì thoáng hình dung trong đầu, ngỡ cảnh chỉ có… trong phim.

Trước thềm Nhà Tổ, Cửu Phật đài uy nghiêm, rồi ngay đó, cũng khoảng sân rộng thẳng lối vào Nhà Tổ, nhìn thẳng hướng Cửu Phật đài là “Vườn La Hán”; tôn tượng 18 vị La Hán bằng đá trắng toát lên vẻ nghiêm tịnh khôn tả xiết. Hai lầu Quán Âm hai bên, được đặt cuối “Vườn La Hán”, tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát ngự trên đài sen, đặt giữa ao nước luôn vờn sóng nhẹ. Phía trước lầu Quán Âm bên tay trái là Tháp Tổ, tháp Địa Tạng Vương Bồ Tát đối diện lầu Quán Âm phía tay phải.

Tiếp đó, tôi được dịp mãn nhãn, thỏa sức chụp hình những gác mái, với kiến trúc không quá cầu kỳ, nhưng đẹp. Có lúc, thẫn thờ ngỡ như tôi đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh vậy… 


Gác mái gian chính điện Tam bảoCửu Phật đài

Văn bia trước thềm nhà TổTháp chuông, và tháp khánh

"Vườn La Hán", góc cuối vườn mỗi bên một lầu Quán Âm, sóng nước luôn gợn nhẹ, mát rượi.

Tháp Địa TạngKiến trúc gác mái nơi gian chính điện thật là đẹp

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Ảnh 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Ảnh 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Ảnh 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Ảnh 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học