Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/06/2013, 09:28 AM

Về làng cổ Sơn Tây, tới chùa cổ, "viếng thăm" tượng cổ

Em đến chùa Mía một vài lần thôi, đến chỉ vào khấn trước Tam Bảo rồi về. Chưa về chùa và chắc sẽ ở lại lâu như hôm nay. Đẹp quá anh ạ, lần đầu tiên em thăm chùa mà vắng người vậy. Nắng rực rỡ mà không thấy nóng chút nào, lạ anh nhỉ. Mình cùng đi “thăm tượng” anh nhé!

Đầu giờ chiều, nắng chói chang nhưng không hề có cảm giác oi bức, hai anh em chúng tôi theo đường làng, về thăm chùa Mía - Sơn Tây - Hà Nội một chiều chủ Nhật.

Chùa Mía không xa, nhưng anh mà không thuộc đường, cứ theo đường Quốc lộ chính thì xa, khoảng 15 km; đi tắt đường làng, tới chùa Mía chỉ khoảng 7 km thôi. 

Cậu em vợ nói với tôi.

Đường làng rực rỡ nắng vàng
Hết phiên chợ sáng hân hoan trở về...


Dọc đường đi, cậu em giới thiệu tỉ mỉ từ con đường, từng ngôi chùa, và các di tích theo trục đường chúng tôi đi. Nắng gắt, nhưng gió đồng nội mát rượi, đường tới chùa Mía khi thì thênh thang hai bên ruộng lúa, lúc thì bao bọc cao vút những hàng cây bên triền đồi...

Những ao sen nhỏ bên đường làng, góp phần thêm dịu mát, dù buổi chiều nắng gắt...

Chẳng mấy mà chúng tôi tới chùa Mía. Gửi xe rồi, cùng vào chùa, cậu em hỏi: Mình về chùa Mía đi lễ hả anh? Hay anh về có việc ạ? Mùng một hay ngày Rằm, về chùa mới đông vui anh à. Có cần mua hương hoa, bánh kẹo, đồ lễ không anh?

Tôi mỉm cười: Anh em mình vào “thăm tượng” em à! Không cần phải mua gì đâu.

Ngày cuối tuần, nhưng không vào ngày lễ, nên chùa vắng nhiều, không còn cảnh nhộn nhịp các quầy bán đồ cúng lễ trước sân chùa, người người lũ lượt ra vào… Ngay lối vào từ cổng chính, gần tháp cổ, chỉ có duy nhất một tốp 5-6 người đến vãn cảnh, thi nhau chụp ảnh lưu niệm.


Tháp cổ, lối vào chính phía bên phải

Hai anh em dừng nghỉ một chút nơi khuôn viên trước thềm vào chính điện Tam Bảo. Cậu em cũng không hỏi lại câu trả lời có phần “bí ẩn” của tôi, vô tư nói: Em đến chùa Mía một vài lần thôi, đến chỉ vào khấn trước Tam Bảo rồi về. Chưa về chùa và chắc sẽ ở lại lâu như hôm nay. Đẹp quá anh ạ, lần đầu tiên em thăm chùa mà vắng người vậy. Nắng rực rỡ mà không thấy nóng chút nào, lạ anh nhỉ. Hai anh em cùng đi “thăm tượng” anh nhé!

Kiến trúc mái cổ kính nơi gian chính điện Tam Bảo, mái ngói thấp hơn đầu người. Khách đến lễ Tam Bảo nên khom người, tránh va chạm...

Chúng tôi vào lễ Tam Bảo. Rồi cùng nhau chiêm bái những pho tượng cổ kính, đẹp huyền ảo. Được biết, quần thể tượng ở chùa Mía, ở làng Đông Sàng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội có đến 287 pho tượng thờ, trong đó có 174 tượng bằng đất nung sơn son thếp vàng, 107 tượng mộc và sáu pho tượng bằng đồng. Tháng 5/2006, Thành hội Phật giáo TP.HCM kết hợp với Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố 10 kỷ lục văn hóa Phật giáo Việt Nam, trong đó có Chùa Mía là nơi lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam…

Những hình ảnh CTV trang nhà Phatgiao.org.vn ghi nhận:

Nơi chính điện, Ban Tam BảoNhững pho tượng cổ Ban Tam Bảo

Tượng Ngài Hộ Pháp, trước thềm Tam Bảo phía bên trái

Một bên Động Quán Âm Nam Hải

Động Quán Âm Thị Kính

Đức Chuẩn Đề

Ban thờ Đức Thánh HiềnTôn tượng 18 vị La Hán. Mỗi vị mỗi vẻ, nhưng vị nào cũng toát lên vẻ uy nghiêm, thanh tịnh. Tôi "thăm" 18 vị La Hán lâu nhất, cảm niệm trong lòng khó diễn tả bằng lời...


Thường Nguyên

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Chùa Việt 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Chùa Việt 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Chùa Việt 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Chùa Việt 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo