Phật Giáo

Về thăm chùa quê Kim Kê (Ninh Bình)

Thứ năm, 24/06/2013 | 14:14

Vừa bước tới cổng chùa, sư thầy trụ trì và mấy bác phật tử ra chào đón. Nhìn trên khuôn mặt họ ai cũng hoan hỷ, hào hứng. Phật tử ở dưới quê là vậy đấy, họ luôn có những tình cảm giản dị dành cho những người khách xa về thăm chùa

Bữa đó, tôi cùng mấy anh em đoàn truyền hình AVG và Đại đức Thích Thông Thức có ghé thăm chùa Kim Kê ở thôn Thanh Khê Hạ, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Được biết đây là ngôi chùa đã có gần 200 năm nhưng mãi cho tới nay mới có sư về trụ trì. Cách đây gần một năm, Đại đức Thích Thông Kiến từ TP.HCM đã về làm trụ trì ngôi chùa quê này.

Ngôi chùa nằm tựa lưng vào núi, con đường vào chùa nhỏ vừa xe ô tô đi nhưng đường vào chùa đẹp bởi hai bên đường có cánh đồng, hồ sen. Vừa bước tới cổng chùa, sư thầy trụ trì và mấy bác phật tử ra chào đón. Nhìn trên khuôn mặt họ ai cũng hoan hỷ, hào hứng. Phật tử ở dưới quê là vậy đấy, họ luôn có những tình cảm giản dị dành cho những người khách xa về thăm chùa.

Chùa còn nghèo, chưa có phòng tiếp khách, mấy thầy trò chúng tôi kê cái bàn ra ngoài vườn để ngồi chơi. Ngồi một lát có bác phật tử mang mấy quả chuối, một đĩa dưa hấu và nước chè cho chúng tôi. Vừa ngồi chơi, vừa nói chuyện với sư thầy trụ trì. Nhìn sư thầy dáng vẻ nhỏ nhắn, toát lên sự vất vả nào đó.

Sư thầy cười, chia sẻ: "Hiện nay, các hạng mục của chùa đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhà chùa và nhân dân trong làng Thanh Khê đang cố gắng để tu sửa lại chùa nhưng cũng chưa biết thế nào, phải cố gắng nhiều hơn nữa. chùa nghèo, dân nghèo nên việc tu bổ sẽ gặp nhiều khó khăn lắm. Chùa nghèo là vậy nhưng cũng may mỗi buổi tối có gần 20 người dân trong làng đạp xe hoặc dùng đèn pin đi ra chùa tụng kinh, sư thầy cũng thấy ấm lòng"
 Đường vào chùa
 Cổng tam quan
 
 Chùa Kim Kê
 
 
 
 Ban Tam Bảo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Kinh sách ở chùa còn thiếu thốn
 
 
 
 
 Trên thanh bê tông có khắc những dòng chữ, có từ thời niên hiệu Đồng Khánh (1885 - 1889)
 Đây là nơi Thầy trụ trì đang ở, trước khi Thầy về, mấy gian nhà này bị xuống cấp nghiêm trọng, đổ nát và không thể ở được.
 Sân chùa
 Phía sau ngôi chùa là núi
 Từ trái qua phải: Đại đức Thông Kiến (trụ trì chùa Kim Kê) và Đại đức Thông Thức


TIN LIÊN QUAN
Bùi Hiền


Bùi Hiền

Tin liên quan