Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Về tổ đình chùa Ráng dự lễ khai pháp

Cuối tháng 6, chúng con có nhân duyện về dự lễ Khai pháp và cúng dường trường Hạ nơi chùa Viên Minh, Phú Xuyên, Hà Nội.

Tại chùa Viên Minh, được dự lễ, được nghe Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ thuyết giảng giáo lý nhà Phật. Có niềm vui nào hơn thế!
Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ chủ lễ chính thức Khai pháp tại trường Hạ Viên Minh
8 giờ sáng, khắp khuôn viên Pháp hội trường Hạ Viên Minh đã đông kín người. Nhiều đoàn đến từ sớm, không ít gia đình phật tử đến dự lễ, cùng háo hức mong chờ lắng nghe Đức pháp chủ thuyết pháp.

Trước cảnh nhà nhà nô nức, hoan hỷ, con nhớ về bố, nghĩ về mẹ. Dù bố đã “ở nơi xa lắm”, những con mong sao bố lắng nghe lời thầm nguyện của con, cùng về chùa dự lễ. Mẹ mới “bén duyên” đạo Phật, từng được đến chùa dự lễ mừng Phật đản, tiếc là mẹ không có mặt ở đây - giây phút hiện tại tuyệt vời này.
 Đông đảo Chư tăng cùng đại chúng về chùa dự lễ từ sớm
Không mang máy ảnh, đành tác nghiệp bằng iPhone, con ghi lại những hình ảnh với lần khấn nguyện trong tâm: “Món quà” hôm nay con dành để nhớ về bố, dành tặng mẹ. Mọi công đức lành con nguyện hồi hướng về bố, mẹ. Mong ở “nơi xa ấy” bố luôn bình an, dõi theo từng bước con đi. Mong mẹ luôn mạnh khỏe, thuận duyên biết đến đạo Phật nhiều hơn nữa, gặp Thầy, gặp đạo hữu cùng chia sẻ, sớm an nhàn tuổi già.

Về tổ đình Viên Minh, được đỉnh lễ Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ, con thấy gần gũi, ấm áp khó tả. Con nhớ, có lần về thăm chùa, được “Cụ” xoa đầu. Giọng nói cụ sang sảng, trầm ấm, phong thái an nhiên, tự tại. 
 
Một ngày nào đó, cả nhà cùng về thăm chùa. Ai cũng được Cụ - Đức Pháp chủ xoa đầu nhỉ. Ai cũng được nghe Cụ chia sẻ giáo lý. Khi đó, mẹ, vợ và cả gia đình chắc chắn hoan hỷ lắm...

Trở lại với thực tại, Pháp hội rực sắc y vàng nghiêm tịnh từ chư tôn thiền đức khiến con cảm thấy tâm lòng thanh thản, lắng dịu lại những phiền muộn đang đeo bám từ cuộc sống vồn vã.

Khi quý Thầy nghiêm tịnh niêm hương khấn nguyện, con cũng trang nghiêm quỳ lễ thầm cầu mong sức khỏe bình an cho cả nhà. 
 Tháp “Bản đồ Mười Pháp giới” phía trước khuôn viên chùa Viên Minh đang dần hoàn thiện
Chừng 9 giờ 10 phút, lễ Khai pháp kết thúc. Tranh thủ dạo một vòng quanh chùa Viên Minh. Tới bên lầu Quán Âm nơi gần cuối khoảng sân sau gian Tam Bảo phía bên phải, ao nước mát rượi ươm hương gió đồng nội, con lắng lòng, thành kính hướng về tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát khấn nguyện: Cầu mong Pháp hội thành tựu viên mãn, Đạo lực, Pháp lực nơi quý Thầy, ánh từ bi lan tỏa mang bình an đến muôn nơi. Đặc biệt, tôi ngưỡng vọng khấn nguyện Tam Bảo, chư Phật phù hộ, che chở cho những người con Việt Nam nơi hải đảo xa xôi. Biển Đông đừng dậy sóng nữa…
 Con thành tâm khấn nguyện, mong bình an đến muôn nơi

Khấn nguyện rồi, con thấy lòng hoan hỷ khôn cùng


Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Phật giáo thường thức 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Phật giáo thường thức 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Phật giáo thường thức 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Phật giáo thường thức 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.