Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 30/05/2018, 14:47 PM

Vesak tôn vinh đóng góp của Phật giáo cho sự phát triển của nhân loại

Đây là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Bhutan tại Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 15 PL.2562 tại Thái Lan.

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” - Bhutan, là một đất nước theo Phật giáo Kim Cương thừa. 

Ngày 25/05/2018, mừng Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 15, Cư sĩ  Lyonchhen Dasho Tshering Tobgay, Thủ tướng Chính phủ Bhutan, đã phát biểu tại Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU), Wang Noi, Ayutthaya, Thái Lan.

Thủ tướng Bhutan đã phát biểu chủ đề “Những đóng góp của Phật giáo cho sự phát triển của nhân loại”, theo đó, “Phật giáo có ảnh hưởng lớn tới việc quản trị và lãnh đạo ở quốc gia Bhutan. Hai thể chế này khi được thông qua có ảnh hưởng đến sự phát triển của nhân loại”.

Thủ tướng Bhutan cho rằng, giá trị Phật giáo đối với môi trường và chúng sinh đã định hình bằng việc nhấn mạnh Chỉ số GNP - “Tổng hạnh phúc quốc dân" về tính toàn vẹn sinh thái ở Bhutan: “Trong trường hợp của Bhutan, Phật giáo đã góp phần tạo nên thái độ của công dân đối với môi trường và động vật. Bhutan là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới, nhưng lại thực hiện một trong những cam kết quan trọng nhất thế giới về việc bảo tồn. Bhutan là một điểm nóng sinh học”.
 
Trong tất cả giáo lý của đức Phật, Thủ tướng Bhutan nhấn mạnh tới giáo lý về đạo đức có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của nhân loại.

Ông nói: “Theo Phật giáo Kim Cương thừa ở Bhutan, bản thân con người trải qua 3 kinh nghiệm: thông qua tam nghiệp thân - khẩu - ý. Giáo lý của đức Phật chỉ ra ý nghĩ, lời nói, hành động sẽ dẫn đến hạnh phúc, và hạnh phúc là cơ sở chính cho sự phát triển của nhân loại trong Phật giáo Kim Cương thừa. Sự phát triển của nhân loại phụ thuộc vào sự tiến bộ của 3 kinh nghiệm này. Bhutan là một quốc gia theo Phật giáo Kim Cương thừa và cả hai tổ chức Phật giáo tư nhân và Nhà nước vẫn có sức sống và tạo được sự ảnh hưởng mạnh mẽ. Nhân dân và Nhà nước luôn tận tâm hỗ trợ Chư tôn tịnh đức tăng già Phật giáo”.

Trích dẫn một cuộc khảo sát quốc gia về thời gian sử dụng trong năm 2015, ông cho biết người dân ở Bhutan dành trung bình 36 phút mỗi ngày cho việc tu tập, trì chân ngôn mật chú, cầu nguyện và thiền định. Con số này tăng lên 2 giờ 30 phút mỗi ngày với những người trên 60 tuổi. “Mọi người thường dành thêm nhiều thời gian cho các hoạt động tâm linh như tu tập, hành trì chân ngôn mật chú khi họ trưởng thành”.

Vân Tuyền (Nguồn: Kuensel Online)

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Quốc tế 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Quốc tế 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Quốc tế 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Quốc tế 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.