Phật Giáo

Vết khắc xấu xí, tiền lẻ dúi đầy khe chùa Đồng

Thứ năm, 03/03/2018 | 14:23

Du khách chen nhau xoa tiền vào tượng Phật, chiêng đồng, thả, dúi tiền lẻ tại các am thờ, khe hở chùa Đồng Yên Tử (Quảng Ninh).

Tại các am thờ, mái hiên, kẽ chùa Đồng... ở khu di tích Yên Tử, rất nhiều du khách nhét tiền lẻ. Còn với các chuông đồng, chùa đồng du khách sử dụng các tờ tiền với các mệnh giá khác nhau để xoa lên, với quan niệm sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho năm mới. 
 Tiền lẻ vò nhét xung quanh chùa Đồng
 Thậm chí cả dưới nền chùa Đồng cũng la liệt tiền lẻ được du khách nhét vào
Mặc dù được Ban quản lý khu di tích nhiều lần khuyến cáo không thả, nhét tiền lẻ bừa bãi, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến.
 Gài tiền trên các mái chùa
Anh Tú (quê Hà Nam) chia sẻ: "Hôm nay khai hội xuân Yên Tử, cũng là ngày thần tài nên tôi xoa tiền 500 nghìn vào chiêng đồng với hi vọng mang lại nhiều tài lộc cho năm mới".
 Chuông đồng cũng bị nhét nhiều tiền lẻ
Ngoài những hành động nhét tiền lẻ, xoa tiền, ở chùa Đồng nhiều năm nay còn xuất hiện chi chít những vết khắc xấu xí do các du khách để lại.
 Chùa Đồng bị các du khách khắc nham nhở, xấu xí 
 Chằng chịt các vết khắc 
Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban Quản lý khu di tích Yên Tử cho biết: "Hôm nay, tại khu vực chùa Đồng, chúng tôi cắt cử hơn 10 nhân viên túc trực để nhắc nhở, tuyên truyền người dân không mài tiền, gài tiền lẻ lên chùa, đảm bảo sự tôn nghiêm".
 Nhiều người xoa tiền vào chùa Đồng với hy vọng mang lại tài lộc
 Cột chùa bị mài nhẵn bóng
"Theo tôi, việc xoa tiền, thả tiền lẻ xuất phát từ ý thức của du khách đi lễ chùa, chúng tôi không thể dùng các biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng trên được, thời gian tới sẽ thắt chặt hơn trong việc quản lý vấn đề này" - lời ông Dũng.
 Chiêng đồng cũng không ngoại lệ
 Chen nhau nghẹt thở để với tay xoa tiền vào chuông đồng ở đỉnh núi Yên Tử

 Không khó để bắt gặp những hình ảnh này ở hội khai xuân Yên Tử năm 2018
Về những vết khắc trên chùa Đồng, ông Dũng cho hay, nó xuất hiện từ khoảng 10 năm nay. Năm 2012, Ban Trị sự Khu di tích Yên Tử đã mời thợ đúc đồng ở Nam Định lên mài dũa, tuy nhiên đến nay những vết to vẫn còn. 
 
 Trong ngày khai hội Yên Tử 2018, theo BQL Khu di tích Yên Tử, dự kiến có hơn 50 nghìn du khách đến lễ chùa

Đoàn Bổng - Phạm Công
Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tin-anh/chi-chit-vet-khac-la-liet-tien-le-o-chua-dong-ngay-khai-hoi-yen-tu-431520.html#inner-article
<
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z