Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/04/2013, 16:57 PM

Vị Đại đức từng là bộ đội cụ Hồ

Đến thăm ngôi chùa Thiên Ân tọa lạc trên đảo Bãi Lớn, thuộc thôn Ninh Tân, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (phía bắc tỉnh Khánh Hòa). Phật tử ra lễ chùa phải đi tầu mất hơn một giờ mới tới đảo, ĐĐ.Thích Nguyên Quang trụ trì chùa ra tận mép nước đón, hoan hỷ hướng dẫn lối lên chùa.

Luôn nở nụ cười hiền hậu, giới thiệu cho chúng tôi về bao ước nguyện thật lớn lao so với một Đại đức còn quá trẻ với 37 tuổi đời, 15 năm tuổi đạo. Sinh ra trong gia đình có tới 9 người con, tuổi thơ gắn liền với hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, do nhà ở chung hàng rào với Huyện đội Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Từng ăn cơm cùng bộ đội nhiều hơn ăn ở nhà, học xong phổ thông là mặc ngay áo lính, gần 4 năm trong quân ngũ, được cử đi đào tạo sĩ quan. Nhưng Tỳ kheo cho biết: “Ngay từ nhỏ, tôi đã phát nguyện sẽ đi tu, ra quân, liền xuất gia tu tại chùa Phước Lộc (Quảng Ngãi), rồi theo học cao đẳng Phật học, lại được cha hoan hỷ giúp tôi 5,6 ha đất mà ông dời quê hương Lý Sơn vào khai phá từ năm 1992”.

Bắt tay vào xây dựng ngôi chùa năm 2009, cực nhọc, khó khăn để đưa cả trăm tấn vật liệu xây dựng ra đảo. Tuy nhiên, đến nay ngôi chùa dần hình thành các cơ sở theo ý tưởng thân thiện với môi trường. Lắp đặt một tấm pin mặt trời, dùng cho khoảng 10 bóng đèn chiếu sáng cả đêm. Khu Chánh điện nhà làm bằng gỗ, mái lợp cỏ tranh rất mát, các pho tượng tạc bằng gỗ mít được đặt từ miền Bắc đưa về an vị…

Điều đọng lại và mang tính nhân văn sâu sắc trong lòng phật tử, khi nghe Đại đức thỉnh trình: “Toàn đảo có khoảng 120 hộ dân, sinh sống ở Bãi Lớn và Bãi Tranh, do xa đất liền, người dân mưu sinh bằng trồng tỏi và nghề cá còn nghèo khó. Các em muốn đi học phải vào đất liền rất khó khăn, vì vậy tôi muốn xin chính quyền được xây một phòng học, mời giáo viên ra dậy, trước mắt cho bậc tiểu học. Làm đường bê tông, xây cầu cảng…tất cả với mong muốn cuộc sống bà con nơi đây ngày một tốt đẹp hơn.

Trong bữa cơm chay trưa, Đại đức lại cho chúng tôi một bất ngờ thú vị, rằng Thầy còn hai người em trai cũng đã xuất gia đi tu nhiều năm rồi. Bản thân từng sống và công tác tại đảo Lý Sơn, nay tu tại ngôi chùa cũng ở đảo xa đất liền. Phải chăng nhân duyên với biển đảo và ấp ủ ước nguyện được Hoằng pháp tại một trong các chùa ở huyện đảo Trường Sa của tỉnh nhà trong thời gian không xa?

Một số hình ảnh về khung cảnh ngôi chùa Thiên Ân:

  Chưa có cầu cảng nên ra chùa bằng tầu còn phải tăng bo
 Tượng gỗ đặt tại chánh điện lợp mái tranh
 Tiễn phật tử ra về
 Sử dụng pin mặt trời thắp sáng chùa, phía sau là mái chùa lợp cỏ tranh
 Đại hồng Chung đặt trang trọng.Hà Trang

                       
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Gieo mầm thiện 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Gieo mầm thiện 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Gieo mầm thiện 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Gieo mầm thiện 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học