Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/04/2013, 16:57 PM

Vị Đại đức từng là bộ đội cụ Hồ

Đến thăm ngôi chùa Thiên Ân tọa lạc trên đảo Bãi Lớn, thuộc thôn Ninh Tân, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (phía bắc tỉnh Khánh Hòa). Phật tử ra lễ chùa phải đi tầu mất hơn một giờ mới tới đảo, ĐĐ.Thích Nguyên Quang trụ trì chùa ra tận mép nước đón, hoan hỷ hướng dẫn lối lên chùa.

Luôn nở nụ cười hiền hậu, giới thiệu cho chúng tôi về bao ước nguyện thật lớn lao so với một Đại đức còn quá trẻ với 37 tuổi đời, 15 năm tuổi đạo. Sinh ra trong gia đình có tới 9 người con, tuổi thơ gắn liền với hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, do nhà ở chung hàng rào với Huyện đội Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Từng ăn cơm cùng bộ đội nhiều hơn ăn ở nhà, học xong phổ thông là mặc ngay áo lính, gần 4 năm trong quân ngũ, được cử đi đào tạo sĩ quan. Nhưng Tỳ kheo cho biết: “Ngay từ nhỏ, tôi đã phát nguyện sẽ đi tu, ra quân, liền xuất gia tu tại chùa Phước Lộc (Quảng Ngãi), rồi theo học cao đẳng Phật học, lại được cha hoan hỷ giúp tôi 5,6 ha đất mà ông dời quê hương Lý Sơn vào khai phá từ năm 1992”.

Bắt tay vào xây dựng ngôi chùa năm 2009, cực nhọc, khó khăn để đưa cả trăm tấn vật liệu xây dựng ra đảo. Tuy nhiên, đến nay ngôi chùa dần hình thành các cơ sở theo ý tưởng thân thiện với môi trường. Lắp đặt một tấm pin mặt trời, dùng cho khoảng 10 bóng đèn chiếu sáng cả đêm. Khu Chánh điện nhà làm bằng gỗ, mái lợp cỏ tranh rất mát, các pho tượng tạc bằng gỗ mít được đặt từ miền Bắc đưa về an vị…

Điều đọng lại và mang tính nhân văn sâu sắc trong lòng phật tử, khi nghe Đại đức thỉnh trình: “Toàn đảo có khoảng 120 hộ dân, sinh sống ở Bãi Lớn và Bãi Tranh, do xa đất liền, người dân mưu sinh bằng trồng tỏi và nghề cá còn nghèo khó. Các em muốn đi học phải vào đất liền rất khó khăn, vì vậy tôi muốn xin chính quyền được xây một phòng học, mời giáo viên ra dậy, trước mắt cho bậc tiểu học. Làm đường bê tông, xây cầu cảng…tất cả với mong muốn cuộc sống bà con nơi đây ngày một tốt đẹp hơn.

Trong bữa cơm chay trưa, Đại đức lại cho chúng tôi một bất ngờ thú vị, rằng Thầy còn hai người em trai cũng đã xuất gia đi tu nhiều năm rồi. Bản thân từng sống và công tác tại đảo Lý Sơn, nay tu tại ngôi chùa cũng ở đảo xa đất liền. Phải chăng nhân duyên với biển đảo và ấp ủ ước nguyện được Hoằng pháp tại một trong các chùa ở huyện đảo Trường Sa của tỉnh nhà trong thời gian không xa?

Một số hình ảnh về khung cảnh ngôi chùa Thiên Ân:

  Chưa có cầu cảng nên ra chùa bằng tầu còn phải tăng bo
 Tượng gỗ đặt tại chánh điện lợp mái tranh
 Tiễn phật tử ra về
 Sử dụng pin mặt trời thắp sáng chùa, phía sau là mái chùa lợp cỏ tranh
 Đại hồng Chung đặt trang trọng.Hà Trang

                       

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Gieo mầm thiện 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Gieo mầm thiện 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Gieo mầm thiện 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Gieo mầm thiện 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.