Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 27/05/2016, 12:53 PM

Vị lương y trên đất Tây Nguyên

Trong chuyến công tác tại Gia Lai, chúng tôi có dịp được gặp gỡ và tiếp xúc với người lương y Vi Thị Liên căn nhà nhỏ luôn chật kín các bệnh nhân đến khám chữa bệnh với nhiều các tính chất bệnh khác nhau như gan, xương khớp và đặc biệt là những bệnh nhân bị hiếm muộn.

Vốn sinh ra ở Cao Bằng nơi núi rừng chập chùng Tây Bắc nhà làm thuốc nam 3 đời ở nên tuổi thơ của chị là những ngày lên rừng cùng bố đi hái lá thuốc, tìm kiếm những loại cây thuốc và thảo dược quý trên rừng về để chữa bệnh là con gái trong nhà chị quyết học nghề y để giữ lại truyền thống chữa bệnh cho gia đình mình nhiều đời qua 

“Tôi có niềm đam mê với việc chữa bệnh cứu người. khi chứng kiến những ca bệnh khó đòi hỏi việc tìm tòi, nghiên cứu nhiều hơn nữa trong suốt quá trình làm việc’’ chị chia sẻ như vậy với chúng tôi. Với niềm đam mê nghiên cứu cộng với tấm lòng cao quý nghề y đức đã giúp chị điều trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân trên cả nước 

Năm 1993 tạm biệt mảnh đất Cao Bằng người con của Núi rùng Tây Bắc lại gắn bó cơ duyên với vùng đất đỏ Bazan màu mỡ. Những ngày đầu lập nghiệp tại mảnh đất xa xôi này chị gặp không ít những khó khăn, một cuộc sống ở  một vùng đất mới còn quá nhiều thứ lạ lẫm khiến cho chị lại nhớ cố hương đâu đó bồi hồi những ý nghĩ ngày trở về, chị trăn trở về cây thuốc và bài thuốc của mình khi chưa ai biết và tin tưởng nó khi mình vừa đặt chân đến nơi đây
 
Chính những khó khăn đó đã thôi thúc chị thêm những động lực mới gắn bó với mảnh đất đại ngàn này, những kinh nghiệm và kiến thức chữa bệnh đã học và nghiên cứu được chị áp dụng thực hiện một cách thành công, thời gian đã chứng minh cho những đóng góp và cống hiến của chị cho xã hội, rất nhiều bệnh nhân được chữa khỏi bệnh rồi trong xã hội mọi người biết đến chị như một vị lương y giàu lòng yêu thương và sẵn sàng chia sẻ với người bệnh gặp khó khăn để giúp họ vượt qua nghịch cảnh của cuộc đời.

Bằng những việc làm y đức của mình, bà đã chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo, chẳng hạn như một số bệnh nhân sau:

Bệnh nhân KPui Lí, sinh năm 1974, địa chỉ ở Làng Blang2 - B15, Ia Grai, Gia Lai, số điện thoại: 01626.800.452), bệnh nhân bị chứng gan co, sau khi uống thuốc của lương y khoảng 1 tháng 20 ngày đã thấy bệnh tình thuyên giảm đi khá nhiều

Bệnh nhân Nguyễn Thị Sinh (Tổ dân phố 13 - thị trấn Chư Sê - tỉnh Gia Lai, số điện thoại: 0978.768.468) bị xoang rất nặng, đã điều trị từ Sài Gòn ra Hà Nội nhưng không khỏi, qua phương pháp điều trị của lương y Vi Thị Liên Chị Sinh đã khỏi hẳn bệnh khi uống thuốc trong vòng 1 tháng với khoảng 4 lần lấy.

Những cái tên rất dài trong cuốn sổ của chị đã cho chúng tôi thấy một quá trình cống hiến bền vững của chị và gia đình, không những là một lương y với cái tâm cao quý chị còn là người Vợ, người mẹ đảm đang, mẫu mực. chị tham gia nhiều các hoạt động xã hội góp phần thúc đẩy và phát triển làng quê bền vững.

Bằng những đóng góp theo thời gian đó lương y Vi Thị Liên vinh dự đón nhận nhiều danh hiệu cao quý. Trong lần gần đây nhất chị vinh dự ra thủ đô Hà Nội đón nhận bảng vàng Tâm – Tài – Trí . là phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp của chị trong suốt thời gian qua.

Chia tay chị chúng tôi vẫn còn nhớ mãi câu chuyện về một người con gái của hai vùng đất hai mảnh đất đại ngàn khác nhau địa hình về con người và điều kiện sống nhưng niềm đam mê và nhiệt huyết trong chị chưa bao giờ vơi.

Chúc lương y Vi Thị Liên mạnh khỏe và có nhiều đóng góp hơn nữa.

Lương y: Vi Thị Liên
Địa chỉ: Tổ Dân phố 13- Thị trấn Chư Sê, Chư Sê, Gia Lai
Số điện thoại: 0915.910.017

Đạt Thái
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Đời sống 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Đời sống 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Đời sống 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Đời sống 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học