Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 25/06/2016, 08:51 AM

Vị phật tử 37 lần hiến máu nhân đạo

Rất may mắn khi chúng tôi được gặp ông Trần Văn Trưởng, 58 tuổi phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ (Châu Thành A, Hậu Giang) khi ông vừa đi Hà Nội dự hội nghị toàn quốc tôn vinh 100 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo (HMNĐ) năm 2016.

Ông Trưởng kể lại cơ duyên mình bắt đầu tham gia hiến máu năm 1997 “ …Lần đó tôi chứng kiến một trường hợp tử vong do bệnh nhân không được bổ sung máu kịp thời, tôi hiểu rằng máu rất quan trọng để cứu sống nhiều người trong cơn nguy cấp, vậy là tôi bắt đầu hiến máu đến nay đã được 37 lần rồi…”

Năm 1997 ông tham gia công tác chữ thập đỏ xã. Đến năm 2004, ông được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ (Châu Thành A, Hậu Giang). Với ông để phong trào hiến máu nhân đạo đạt hiệu quả cao thì cán bộ phải tiên phong đi đầu để vận động quần chúng làm theo. Vì vậy mỗi khi địa phương phát động phong trào hiến máu, ông luôn là người đầu tiên thực hiện. Không những vậy ông Trưởng còn vận động người thân trong gia đình, bạn bè, xóm giềng cùng tham gia công tác nhân đạo này.
 
Ông Trưởng cho biết một số kinh nghiệm thực tế “…muốn vận động đạt yêu cầu, mình phải nắm bắt tâm lý từng người, hoàn cảnh kinh tế, trình độ nhận thức để “ ra bài” phù hợp như: ý nghĩa cao cả của việc hiến máu, lợi ích cho cơ thể khi hiến máu đều đặn, nhanh chóng phát hiện những loại bệnh tiềm ẩn thông qua việc xét nghiệm không tốn tiền… Cạnh đó mình phải đề xuất nhiều biện pháp hỗ trợ của nhà nước như cho vay vốn, đào tạo việc làm để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn…”.

Với phương châm vận động thấu lý, đạt tình, “ mưa lâu thấm đất”, hàng năm ông đã vận động trên 20 người tham gia hiến máu nhân đạo. Những địa phương tuyến xã, thị trấn khi gặp khó do chưa đạt chỉ tiêu hiến máu nhân đạo đều nhờ sự trợ giúp hiệu quả của ông Trưởng “hiến máu” nên đều hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Huỳnh Văn Lũy, ở ấp 3A, thị trấn Bảy Ngàn kể lại  “…Lần đầu hiến máu nhân đạo tôi lo đến mắt ăn, mất ngủ vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng khi được anh Trưởng đến giải thích, tôi không còn lo lắng nữa, hiến máu riết “ ghiền” luôn, tới nay tôi đã hiến được 14 lần rồi, sức khỏe rất tốt, lại thấy vui vì đã làm việc có ích cho đời …”.

Không những tự nguyện hiến máu, đến nay ông còn gầy dựng hình thành được 11 CLB hiến máu nhân đạo trên địa bàn huyện Châu Thành A với 175 thành viên tham gia. Chính lực lượng nầy đã góp phần đáp ứng nhu cầu về máu để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân ở bệnh viện huyện và các huyện thị lân cận. Nhiều năm liên tục Hội chữ thập đỏ huyện Châu Thành A luôn vượt chỉ tiêu hiến máu nhân đạo, riêng 6 tháng đầu năm 2016, Hội đã tiếp nhận được 912 đơn vị máu, đạt gần 70% kế hoạch năm. 

Có được những kết quả như vừa nêu, ngoài sự đóng góp của cộng đồng những người hiến máu trên tinh thần “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” thì phải kể đến sự đóng góp tích cực của con chim đầu đàn trong phong trào hiến máu nhân đạo Trần Văn Trưởng.

Với thành tích 37 lần hiến máu và nhiều thành tích khác, ông Trưởng đã được Bộ Y tế và nhiều cơ quan khác tặng kỷ niệm chương “ vì sự nghiệp chữ thập đỏ Việt Nam” và nhiều bằng, giấy khen khác.

Ông Trần Văn Trưởng cho biết “…tôi sẽ tiếp tục hiến máu cho đến khi không còn hiến được, đó là trách nhiệm, là lương tâm giữa con người với con người…”.

Tấm lòng và cách nghĩ, cách làm của ông Trưởng thật đáng trân trọng.

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Gieo mầm thiện 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Gieo mầm thiện 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Gieo mầm thiện 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Gieo mầm thiện 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học