Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 19/01/2016, 10:42 AM

Vì sao nơi đây thu hút giới trí thức, giới trẻ nhiều như thế!

Tôi đến rất nhiều chùa trong và ngoài nước nhưng chưa thấy có ngôi chùa nào như vậy. Tất cả diện tích đất của chùa hầu hết dùng để làm sân hoạt động sinh hoạt và cũng là nơi các phật tử ngủ lại vào dịp lễ nên được thầy làm mái che kiên cố. Chánh điện nhỏ và đơn sơ không cầu kỳ, vậy mà có hơn 200 tăng, ni đang tụ tập tại đây.

Thiền Tôn Phật Quang - Bà Rịa Vũng Tàu, LỄ PHẬT THÀNH ĐẠO, chúng tôi đã đến và đã thấy. ..

- Hơn 30.000 người tham dự buổi lễ

- Không khí thật trang nghiêm và văn hoá nhất mà tôi đã chứng kiến. 

- Ai đã từng nghe những câu chuyện về nơi này, hãy một lần đến đây để cảm nhận thật sự về những điều khó được thấy ở Việt Nam, nơi mà nụ cười và tình thương luôn chân thật, tình người với người luôn được đề cao, các bài học đạo đức luôn được hợp lý hóa để dễ áp dụng vào đời sống. Nơi mà mọi cảm xúc từ tình thương hoà quyện với nghệ thuật âm nhạc làm xoa dịu biết bao tâm hồn chai cứng và vực dậy niềm tin cho bao con người lạc lối quay về...

- Trụ trì chùa Quan Thế âm - Đà Nẵng Thầy Thích Huệ Vinh đã xúc động và muốn học tập phương pháp tổ chức của nơi này. Hai vị trụ trì đã kết nghĩa anh em trong tình Đạo thật cảm động! 

- Mỗi buổi lễ lớn số lượng phật tử cả nước hội tụ về đây tăng rất nhiều, quá bất ngờ về cách tổ chức, quá bất ngờ với hơn 30.000 người mà khi nghe Pháp không gian im lặng tuyệt đối! 

- Có nơi nào tại việt Nam lễ hội đông người như vậy mà không thấy rác, uống nước phải rửa ly và điều tế nhị nhất là nhà vệ sinh dù không lót gạch men, không đẹp nhưng sạch sẽ...

- Còn ăn uống thì không tin nổi, các tình nguyện viên phải nói là "siêu" phục vụ...phục vụ tận "răng" luôn. 

- Về đêm khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ, tôi cùng những người bạn lại "tò mò" đi xem bao nhiêu con người họ ngủ làm sao. Hình ảnh khiến chúng tôi không quên được khi thấy các em tình nguyện viên đi đắp chăn cho họ bằng cả tình thương hiển rõ trên khuôn mặt. Lúc ấy tôi thấy yêu các em biết mấy!
Phật tử tu tập. Ảnh: Trần Nga
Còn nhiều cảm xúc lắm vẫn còn đọng trong tôi cùng những người bạn lần đầu đến chùa và khi về nhà tôi vẫn suy nghĩ mãi về những hình ảnh thật đẹp ấy... Rồi lắng nhẹ trong không gian yên tĩnh về đêm tại nhà, tôi mỉm cười hy vọng nhiều thứ sẽ thay đổi vào ngày mai, cuộc sống sẽ đẹp hơn, con người tin vào nhân quả sâu hơn và giới trẻ Việt Nam sẽ có thêm môi trường đễ tu dưỡng đạo đức từ nền tảng giáo lý đức Phật tốt hơn!

Hãy dùng trí tuệ để tiếp cận, tìm hiểu những gì ta được nghe mà ta chưa tin, rồi ta sẽ thấy giá trị thật sự của sự việc. Đừng đánh giá điều gì mà ta chưa thật sự kiểm chứng, hãy là người hiểu biết, có văn hoá và đạo đức khi muốn phê phán điều gì.

Nhóm doanh nhân và nhiều chuyên gia về sự kiện đã có mặt trong hai ngày lễ. Tất cả đều ngạc nhiên về cách tổ chức của chùa và bao con người đến tham dự đều giống nhau là rất nghiêm túc và dễ thương lắm!

Một người khó tính như tôi đã thấy và cảm nhận như vậy thì mọi người nếu ai từng để ý đến nơi này, dù thuận hay nghịch thì đừng quên ít nhất một lần ghé chùa để khách quan nhìn nhận và tìm hiểu công trình không nhỏ của vị trụ trì nơi này. Thầy không tập trung để xây chùa to, chùa đẹp mà Thầy chú trọng vào giáo dục thực tế, khơi dậy cảm xúc tình người và xây dưng nền tảng đạo đức cho giới trẻ Việt Nam. 

Đây mới là môi trường giáo dục thật sự mà chưa dễ nhiều nơi làm được!

Điệp Văn

Bài viết là sự cảm nhận khách quan, hy vọng rằng quí tăng ni phật tử cùng các bạn, nếu chúng ta thương người Việt và quan tâm thật sự đến tương lai đạo đức của thế hệ trẻ Việt Nam xin hoan hỷ tiếp nhận những chia sẻ này và cùng tôi tiếp tục khai thác những gì Thiền Tôn Phật Quang đang làm nhé!

TIN LIÊN QUAN

Lòng từ bi trong giáo dục

Ý kiến – Diễn đàn 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Ý kiến – Diễn đàn 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Ý kiến – Diễn đàn 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Ý kiến – Diễn đàn 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.